Hungary khen vaccine Nga, ông Putin muốn cấp hộ chiếu vaccine

(Tin tức 24h) - Hungary là quốc gia châu Âu đầu tiên mua vaccine Nga, Thủ tướng Viktor Orban đánh giá vaccine Sputnik V có hiệu quả tốt.

Hôm 5/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đưa ra công bố về chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này. Bên cạnh vaccine của Nga mà Hungary đã nhanh chóng tiếp cận đặt hàng thì các vaccine trong chương trình tiêm chủng của châu Âu và vaccine của Trung Quốc cũng được cân nhắc mua.

Hungary khen vaccine Nga, ong Putin muon cap ho chieu vaccine
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã được tiêm cúm mùa.

Thủ tướng Orban cho biết, vaccine của Nga có hiệu quả tốt song không đủ cho nhu cầu tại nước này. Hungary là quốc gia đầu tiên của châu Âu chấp thuận tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Thủ tướng Hungary nhắc lại rằng Hungary sẽ nhận được hàng triệu liều vaccine từ các công ty dược phẩm phương Tây theo đơn đặt hàng chung với EU, nhưng nước này đang xem xét mua thêm vaccine được phát triển ở Nga, ở Trung Quốc và Israel.

Vaccine Sputnik V của Nga được công bố là vaccine đầu tiên trên thế giới thông qua quá trình cấp phép khẩn cấp.

Chính phủ Nga hiện đang cân nhắc cấp “hộ chiếu vaccine” cho những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong một nỗ lực cắt giảm nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển quốc tế.

Trong loạt chỉ thị được các quan chức công bố hồi cuối năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các nhà lập pháp “xem xét giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19  được nước này phát triển. Và mục đích việc này là nhằm giúp các công dân có thể đi lại khắp các biên giới của Nga và những nước khác”.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã được giao nhiệm vụ phụ trách việc thi hành các khuyến nghị, và dự kiến ông sẽ báo cáo lại trong ngày 20/1 tới.

Theo RT, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, vốn đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không trên khắp thế giới đã ủng hộ về ý tưởng ‘Hộ chiếu vaccine COVID-19 ’, đồng thời tổ chức này cũng đang tự phát triển hệ thống kỹ thuật số của riêng họ, để có thể theo dõi những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 .

Dự kiến trong tương lai, các hành khách có thể sẽ cần xuất trình giấy tờ tương tự trước khi họ được phép bước lên máy bay.

Nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer

Giới chức y tế Bồ Đào Nha đang điều tra cái chết đột ngột của một nhân viên y tế ở Porto. Cô này vẫn khoẻ mạnh khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer

Người phụ nữ trên được nhận diện là Sonia Azevedo, 41 tuổi, là trợ lý phẫu thuật nhi khoa tại Instituto Português de Oncologia (IPO) – một bệnh viện chuyên về ung thư. Cô Sonia là một trong số 538 nhân viên y tế làm việc ở IPO được tiêm vaccine liều đầu của Pfizer/BioNTech vào ngày cuối cùng của năm 2020.

Đêm Giao thừa, cô ăn tối cùng gia đình và được phát hiện đã chết trên giường vào sáng hôm sau.

Trước đó, Sonia rất tự hào là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine. Cô đã thay đổi hình ảnh đại diện trên Facebook để phản ánh điều đó.

“Đã tiêm vaccine ngừa COVID-19” - Sonia viết như vậy dưới bức ảnh chân dung đeo khẩu trang.

Cho đến nay, vaccine ngừa virus corona do Pfizer/BioNTech sản xuất là loại duy nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Hải Lâm

Thứ Ba, 05/01/2021 16:25

Sự Kiện