Huawei phản ứng với 5G quốc gia Anh, Bắc Kinh cảnh báo

(Tin tức 24h) - Tập đoàn viễn thông của Trung Quốc đề nghị Anh hoãn lại kế hoạch loại bỏ Huawei của 5G trong khi Bắc Kinh gây áp lực trừng phạt thương mại.

Tờ Sunday Times ngày 12/7 đưa tin, Huawei đã đề nghị một cuộc họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hoãn việc loại bỏ thiết bị của công ty này khỏi mạng 5G quốc gia.

Huawei phan ung voi 5G quoc gia Anh, Bac Kinh canh bao
Anh đã từng chào đón Huawei nhiệt liệt như ứng viên tiềm năng trong phát triển hạ tầng 5G.

Huawei đang tìm cách trì hoãn việc bị loại khỏi mạng viễn thông 5G của Anh cho đến sau cuộc bầu cử ở nước này vào tháng 6/2025, với hy vọng chính phủ mới có thể đảo ngược quyết định, theo Sunday Times.

Huawei cam kết sẽ duy trì thiết bị của mình ở Anh, vốn cũng được sử dụng trong các mạng 2G, 3G và 4G.

Ông Victor Zhang, đại diện Huawei tại Anh, nhấn mạnh việc nói không với thiết bị viễn thông 5G của tập đoàn này sẽ khiến nước Anh mất đi cơ hội "đi trước thời đại", cũng như "khiến sự phân chia kỹ thuật số diễn ra ngày càng sâu sắc".

Theo truyền thông Anh, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Oliver Dowden sẽ đưa ra tuyên bố về Huawei trước Quốc hội vào ngày 14/7, các bộ trưởng đều muốn loại bỏ các thiết bị do Huawei sản xuất trong vòng 5 năm tới.

Các nhà mạng Vodafone và BT mới đây cho biết, họ cần tối thiểu 5 năm , thậm chí là 7 năm để loại bỏ các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất khỏi mạng di động của họ mà không làm gián đoạn hệ thống.

Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa London và Bắc Kinh.

Trước đó, hồi tháng 1, Anh đã giới hạn vai trò của Huawei trong mạng 5G ở mức 35% và cấm Huawei tham gia vào các mảng nhạy cảm nhất của hệ thống. Kể từ thời điểm đó, các bộ trưởng trong chính phủ Anh nói rằng việc Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với công ty này đồng nghĩa với việc nó có thể không còn là nhà cung cấp đáng tin cậy.

Thủ tướng Johnson đã chịu nhiều áp lực từ Mỹ và một số nhà lập pháp phải ra lệnh cấm đối với Huawei vì lý do an ninh. Telegraph cũng cho hay, các nhà lập pháp bảo thủ đã thúc ép Thủ tướng Boris Johnson đẩy nhanh quá trình loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G của Anh, đến năm 2023 thay vì 2025 hay lâu hơn nữa.

Trước những nỗ lực của London, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh tuần trước cảnh báo rằng việc loại bỏ Huawei sẽ gửi một "thông điệp rất xấu" đến doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động và đầu tư ở Anh. 

Theo bình luận của Tờ báo Anh Financial Times, Trung Quốc có thể sẽ tiến hành các trừng phạt thương mại nhằm vào Anh nếu London cố gắng thúc đẩy việc loại bỏ Huawei. 

Tờ báo Anh nêu ra một số ví dụ, Trung Quốc thường đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm tước đi cơ hội của các doanh nghiệp nước ngoài giao dịch với Trung Quốc hoặc hoạt động tại Trung Quốc.

Năm 2010, việc trao giải thưởng Nobel cho nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) đã dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với cá hồi và các sản phẩm nhập khẩu khác từ Na Uy. Những tranh cãi với Nhật Bản liên quan đến quần đảo đang tranh chấp tại biển Hoa Đông năm 2012 đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống Nhật Bản và một chiến dịch chống lại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc.

Năm 2016, ngành du lịch và các công ty của Hàn Quốc đã bị tấn công bởi một chiến dịch nhằm phản đối việc Seoul cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa.

Bỏ qua cuộc chiến thương mại gần đây với Mỹ, năm 2019, Trung Quốc cũng đã bắt giam  hai công dân Canada để trả đũa vụ Giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ tại Vancouver. Năm nay, Trung Quốc tuyên bố các lệnh trừng phạt thương mại đối với Australia sau khi nước này kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Do đó, nếu Anh không muốn nằm trong danh sách này, London nên có những bước đi cẩn thận vì quy mô kinh tế nước này chỉ bằng 1/5 của Trung Quốc.

Huawei phan ung voi 5G quoc gia Anh, Bac Kinh canh bao
Lựa chọn Trung Quốc và 5G hay chịu sức ép càng lớn của Mỹ là điều khó khăn của Anh và các nước châu Âu.

Song, Anh cũng có một số đòn bẩy tiềm năng. Trung Quốc đang phải đối phó với những khó khăn kinh tế ở trong nước, các cuộc xung đột với Mỹ và sự phản đối chung từ các quốc gia phát triển, các nước đang phát triển chủ chốt và các nước tham gia sáng kiến "Vành đai và Con đường". Nước Anh là điểm đến ưa thích cho vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Âu, nhất là liên quan đến công nghệ, năng lượng, giao thông, và nghiên cứu và phát triển. Đối với Trung Quốc, khoản đầu tư này vẫn có ý nghĩa chiến lược.

Ngoài ra, London nắm giữ lợi ích đáng kể. Thành phố này là trung tâm giao dịch và phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ (NDT) lớn nhất ngoài châu Á. Với nguy cơ ngày càng tăng rằng Mỹ có thể hạn chế quyền tiếp cận các nguồn tài chính bằng đồng USD đối với các cá nhân và ngân hàng liên quan đến vấn đề Tân Cương và việc Bắc Kinh áp dụng Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hong Kong, các quan chức Trung Quốc một lần nữa, sau một thời gian gián đoạn, đang nói về việc quốc tế hóa đồng NDT.

Theo Financial Times, Anh cần khởi động lại mối quan hệ với một Trung Quốc vừa là đối tác, vừa là đối thủ thương mại và chính trị. Tuy nhiên, cụ thể hóa những yếu tố này như thế nào mới là vấn đề cần được bàn thảo kỹ lưỡng bởi không chỉ Anh mà châu Âu cũng đang nằm trong vòng xoáy trong quan hệ với nước Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 13/07/2020 10:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện