Huawei liên tục tung sáng kiến công nghệ mới

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc liên tục chứng minh sức mạnh của nghiên cứu công nghệ riêng trước sức kìm hãm của Mỹ.

Huawei mới đây tuyên bố đang nghiên cứu công nghệ 6G tại trung tâm nghiên cứu của hãng này ở ngoại ô Kanata của Ottawa, Canada.

Huawei lien tuc tung sang kien cong nghe moi
Huawei tuyên bố đang nghiên cứu thế hệ mạng di động 6G

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc được cho là đang làm việc với 13 trường đại học và viện nghiên cứu trong dự án này.

Phó Chủ tịch chiến lược của Huawei tại Canada cho biết, mạng 5G còn khá mới, và 6G hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Theo báo cáo của The Logic được đăng trên Cnet, mạng 6G sẽ khó có thể đưa vào triển khai thực tế theo bất kỳ hình thức nào cho đến năm 2030.

Theo tạp chí Kĩ thuật và Công nghệ quốc tế, mặc đù vẫn đang trong giai đoạn thai nghén nhưng mạng di động 6G sắp tới hứa hẹn mang đến nhiều thay đổi cho thế giới, như kết nối các vệ tinh để phủ sóng toàn cầu, cung cấp tốc độ dữ liệu cao và tốc độ internet nhanh hơn gấp nhiều lần 5G.

Không chỉ riêng Huawei mà Samsung và LG cũng đang tích cực nghiên cứu thế hệ mạng di động không dây tiếp theo trong khi đã giới thiệu thế hệ 5G ra thế giới.

Bên cạnh cuộc chạy đua của các ông lớn trong ngành công nghệ, sự tập trung nghiên cứu của Huawei với công nghệ 6G đang cho thấy họ tích cực đầu tư cho nghiên cứu công nghệ mới trong bối cảnh chịu đủ sức ép từ thị trường.

Huawei đã tích cực đầu tư cho nghiên cứu trong nhiều năm và chuẩn bị tung ra hàng loạt các sản phẩm công nghệ tự thân khi đối mặt với sự quay lưng của hàng loạt đối tác.

Mới đây nhất, gã khổng lồ Trung Quốc đã công bố về việc đang tập trung phá triển phần mềm có tên Map Kit - một ứng dụng có thể thay thế Google Maps - bản đồ trực tuyến phổ biến nhất thế giới.

Huawei lien tuc tung sang kien cong nghe moi
Map Kit được Huawei giới thiệu trong sự kiện công bố hệ điều hành riêng.

Tuy nhiên, Huawei sẽ không sớm tung ra sản phẩm và mục đích ban đầu là để khuyến khích các nhà phát triển tham gia làm ứng dụng liên quan tới dịch vụ bản đồ.

Bản đồ được xây dựng trên cơ sở dữ liệu bản đồ một phần được Huawei mua của các công ty phát triển bản đồ số và phần còn lại do họ tự thu thập qua mạng lưới trạm cơ sở viễn thông của mình tại hơn 160 quốc gia.

Về lâu dài, kế hoạch của Huawei là cung cấp thông tin giao thông thời gian thực và phát triển hệ thống chỉ đường tiên tiến, ví dụ có khả năng nhận diện khi một chiếc xe chuyển làn.

Map Kit đã được đề cập tới trong sự kiện Huawei công bố hệ điều hành riêng tên HarmonyOS ở thị trường quốc tế và HongMengOS ở Trung Quốc. Phiên bản 1.0 sẽ được cài đặt đầu tiên trên các sản phẩm màn hình thông minh, dự kiến ra mắt cuối năm. Trong ba năm tới, HarmonyOS được tối ưu hóa và dần áp dụng trên một loạt thiết bị thông minh khác, như thiết bị đeo, smartphone, xe hơi...

Những sản phẩm công nghệ mới được cho là các nỗ lực không ngừng nghỉ của Huawei trong việc liên tục nghiên cứu công nghệ mới trước các sức ép từ chính quyền Mỹ trên thị trường công nghệ toàn cầu.

Bất chấp khả năng có thể bị sụt giảm doanh thu tới 30% vì lệnh cấm từ chính quyền Mỹ, Huawei vẫn tích cực rót tiền cho nghiên cứu. Hãng công nghệ Trung Quốc không chỉ duy trì các trung tâm nghiên cứu hiện tại (chỉ giảm quy mô của trung tâm nghiên cứu Futurewei ở Mỹ), mà còn mở rộng các trung tâm khác ở Nga.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 17/08/2019 07:40

Sự Kiện