Huawei khoe thành quả 5G khi bị Mỹ chơi khó

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã có hơn 50 hợp đồng thương mại 5G trên thế giới bất chấp sức ép Mỹ.

Thành viên hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei, Catherine Chen mới đây trả lời Tân Hoa xã cho biết, công ty này đã có hợp đồng phát triển thương mại 5G cho 50 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có 28 hợp đồng với các đối tác châu Âu.

Huawei khoe thanh qua 5G khi bi My choi kho
Huawei đang thống trị cuộc chạy đua 5G trên thị trường

Thông tin này là một minh chứng cụ thể nhất cho thấy các sức ép của Mỹ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tại châu Âu đã thất bại. Điều cản trở hiện nay của Huawei chỉ là cách thức triển khai các hợp đồng 5G này. Nhiều quốc gia châu Âu đang xem xét việc triển khai các biện pháp kỹ thuật bổ sung nhằm hạn chế mọi rủi ro có thể xảy đến với an ninh mạng từ thiết bị của Trung Quốc, theo lời Washington cảnh báo.

Có thể nói, Washington đã không cách nào gây sức ép được với châu Âu trong việc từ bỏ các hợp đồng đã ký với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Thị trường tự do châu Âu cũng thể hiện được tính chất không chịu sức ép chính trị của Mỹ khi thúc đẩy nhanh triển khai các dự án thương mại 5G với Huawei.

Công ty Trung Quốc đã giành được các hợp đồng và sớm ra mắt thương mại 5G tại Italy, Monaco, Tây Ban Nha. Anh, Thụy Sĩ, Pháp cũng ngấm ngầm cho phép Huawei phát triển hạ tầng mạng 5G của mình.

Hồi tháng 6 vừa qua, Huawei đã giúp khai trương mạng thương mại 5G tại Saudi Arabia.

Công ty này đã bị cấm phát triển hạ tầng mạng 5G ở Canada, Mỹ, New Zealand, Úc và Nhật Bản.

Hệ điều hành Hongmeng OS của Huawei là giành cho công nghiệp

Cũng theo bà Catherine Chen, hệ điều hành Hongmeng của công ty này không dành cho điện thoại thông minh và Huawei dự định sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android của Google cho các điện thoại thông minh của mình.

Hệ điều hành Hongmeng được đăng ký nhãn hiệu gần đây là để ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp.

Bà cho biết một hệ điều hành sử dụng cho điện thoại thông minh thường chứa hàng chục triệu dòng mã, tuy nhiên Hongmeng chứa ít hơn - chỉ khoảng hàng trăm nghìn dòng mã - và do đó hệ điều hành này rất an toàn. Ngoài ra, Hongmeng cũng có độ trễ cực thấp so với hệ điều hành điện thoại thông minh.

Huawei khoe thanh qua 5G khi bi My choi kho
Huawei đăng ký thương hiệu hệ điều hành Harmony tại châu Âu.

Mới đây, Huawei còn đăng ký thương hiệu hệ điều hành 'Harmony' tại châu Âu, được cho là hướng tới các thiết bị di động và máy tính.

Trong đơn đăng ký nộp tại Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO), Harmony được mô tả là "Chương trình điều hành có thể tải xuống", "Ghi lại các chương trình hệ điều hành", "Hệ điều hành di động", "Hệ điều hành máy tính", "Có thể tải xuống các chương trình điều hành máy tính và hệ điều hành máy tính".

Các mô tả này cho thể cho phép tin tưởng về hệ điều hành đa nền tảng, được Huawei tạo ra cho cả máy tính để bàn và cả bằng điện thoại thông minh.

Hải Lâm 

Thứ Sáu, 19/07/2019 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện