Huawei giúp ông Trump củng cố 'nước Mỹ trên hết'

(Tin tức 24h) - Sự hợp tác mạnh mẽ giữa Huawei và các công ty hàng đầu nước Mỹ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế khiến ông Trump không dễ loại trừ Huawei.

Ngày 22/7, các đại diện Nhà Trắng đã có cuộc gặp với nhóm doanh nghiệp sản xuất chip của Mỹ liên quan đến các lệnh cấm với Huawei.

Huawei giup ong Trump cung co 'nuoc My tren het'
Tổng thống Mỹ cứu Huawei nhưng đang giúp nước Mỹ?

Tại cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý sẽ ra quyết định kịp thời trong việc cấp giấy phép cho các công ty Mỹ tiếp tục giao dịch với Huawei.

Cuộc họp có sự tham gia của các Giám đốc điều hành công ty công nghệ và sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ như Cisco Systems Inc, Intel Corp, Broadcom Inc, Qualcomm Inc, Micron Technology Inc và Western Digital Corp và Alphabet Inc.

Đại diện phía Nhà Trắng bao gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Theo Reuters, các giám đốc điều hành công ty công nghệ, nhà sản xuất linh kiện Mỹ đã liên tục hối thúc chính phủ đưa ra thời hạn cấp phép cho các giao dịch với Huawei từ Bộ Thương mại Mỹ trong cuộc gặp tại Nhà Trắng.

Các đại diện công ty Mỹ đã bày tỏ sự khồng hài lòng với các phản ứng có phần chậm chạp từ Bộ Thương mại Mỹ trong việc đưa ra các hướng dẫn rõ ràng về chính sách đối với Huawei.

Giám đốc điều hành Micron Sanjay Mehrotra tham dự cuộc họp đã chia sẻ, ông ủng hộ Mỹ có các chính sách đảm bảo thương mại công bằng.

"Công bằng trên một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết để vươn lên vị trí lãnh đạo về công nghệ của nước Mỹ, cũng như cho sự tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới" - ông Mehrotra cho biết.

Vị CEO cho biết thêm, Micron hồi tháng trước đã nối lại việc giao dịch với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong tuyên bố sau cuộc gặp, Nhà Trắng cho biết các giám đốc điều hành Mỹ đã "bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ" vào các hạn chế an ninh quốc gia đối với việc mua và bán thiết bị viễn thông của Mỹ cho Huawei.

"Các CEO cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hạn chế việc mua và bán thiết bị viễn thông của Mỹ với Huawei để đảm bảo an ninh quốc gia” - thông báo từ Nhà Trắng nêu rõ.

Tuyên bố từ Nhà Trắng có thể cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không thừa nhận việc tác động tiêu cực do lệnh cấm Huawei gây ra.

Tuy nhiên, những gì đã hứa với các đại diện doanh nghiệp Mỹ cũng thể hiện sự quan tâm tới ngành công nghệ lớn mạnh của nước này.

Ảnh hưởng của lệnh cấm Huawei hồi tháng 5 đã lan rộng trên khắp các nhà cung cấp linh kiện thiết bị viễn thông, laptop, điện thoại... của công ty Trung Quốc.

Chỉ vài ngày sau khi ông Trump ban hành lệnh cấm, hàng loạt nhà sản xuất chip đã "cắt đứt" quan hệ với Huawei, trong khi Google cũng rút giấy phép sử dụng Android, các dịch vụ Google khỏi smartphone Huawei.

Tuy nhiên, sau đó, các công ty Mỹ cũng nhanh chóng thay đổi tuyên bố về khả năng tiếp tục hợp tác với Huawei trong tương lai. Toàn bộ những ông lớn của ngành công nghệ Mỹ đều có hợp tác với Huawei và Nhà Trắng thì không dễ gì bỏ qua sự tồn tại những công ty công nghệ - vốn là nền tảng cho kinh tế Mỹ thời đại công nghệ số.

Các nhà sản xuất chip và các công ty công nghệ bán phần mềm của Mỹ đã phải tiến hành các cuộc vận động hành lang nhằm hối thúc Nhà Trắng xem xét lại lệnh cấm. Họ cho rằng việc giảm bớt lệnh cấm vận không phải là giúp Huawei mà là ngăn chặn những thiệt hại đối với các công ty Mỹ.

Theo các nhà sản xuất chip, Huawei bán các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ sử dụng các bộ phận linh kiện thường có sẵn như con chip xử lý do các công ty uy tín sản xuất khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật như các thiết bị mạng tự sản xuất của công ty công nghệ Trung Quốc.

Huawei đã bỏ ra 70 tỷ USD để mua các linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ USD là hợp đồng với các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology Inc.

Việc nối lại hợp đồng với công ty Trung Quốc rõ ràng là giúp giải quyết vấn đề doanh thu cho các công ty Mỹ và cũng mang lại nguồn lợi cho kinh tế Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫu có thể thực sự sẽ nới lỏng lệnh cấm cho Huawei nhưng cũng là hành động cần thiết để đưa nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn.

Hải Lâm

Thứ Ba, 23/07/2019 19:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện