Huawei bị Mỹ cấm cản, Trung Quốc lên kế hoạch lớn

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đặt mục tiêu tự sản xuất chất bán dẫn thay vì phụ thuộc vào trí tuệ ở Mỹ.

Trong một bản tin của Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên từ chính quyền Trung Quốc, Bắc Kinh đã dự kiến tăng cường hỗ trợ các nhà sản xuất chip thế hệ thứ 3 trong vòng 5 năm tới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp bán dẫn tại Trung Quốc.

Huawei bi My cam can, Trung Quoc len ke hoach lon
Trung Quốc sẽ tự phục dựng ngành công nghiệp chất bán dẫn?

Các biện pháp hỗ trợ tập trung vào nghiên cứu, tài chính và giáo dục.

Người này khẳng định, việc củng cố cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Trung Quốc là nhằm chống lại các biện pháp cấm vận từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan đến việc cấm giao dịch với các công ty Trung Quốc liên quan đến sản phẩm công nghệ Mỹ, ở đây là các chip set do các công ty Mỹ sản xuất.

Nguồn tin của Bloomberg khẳng định, chiến lược này sẽ được đưa vào Dự thảo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Bắc Kinh, dự kiến trình bày với giới lãnh đạo vào tháng 10.

Dan Wang, nhà phân tích công nghệ của Gavekal Dragonomics cho biết, đây là một chiến lược phù hợp của Bắc Kinh trong việc ứng phó với sự thay đổi từ thời cuộc, liên quan đến các cấm vận từ Mỹ.

“Ban lãnh đạo Trung Quốc nhận ra rằng chất bán dẫn là nền tảng của tất cả các công nghệ tiên tiến và nó không còn có thể phụ thuộc vào nguồn cung của Mỹ nữa" - vị chuyên gia nói.

Tin tức này cũng được đưa ra sau khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cam kết hỗ trợ 1,4 tỷ USD cho các công nghệ đại lục trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Mỹ chống lại Trung Quốc đang diễn ra.Các hỗ trợ bao gồm công nghệ 5G và 6G, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng...

Các quỹ này được hỗ trợ bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sẽ được đầu tư đến năm 2025. Các công ty như Huawei Technologies, Alibaba Group và Tencent Holdings sẽ tham gia nỗ lực trong sáng kiến ​​lớn nói trên.

Việc Trung Quốc lựa chọn tự phục dựng ngành công nghiệp bán dẫn thay vì trông chờ vào các đối tác bên ngoài có thể cho thấy quyết tâm của họ trong việc chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu dẫu có bất cứ khó khăn nào.

Bắc Kinh cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ hơn 100 kỹ sư và nhân viên từ Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) có trụ sở tại Tân Trúc trong một nỗ lực lớn nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Cánh sản xuất chip HiSilicon của Huawei cũng được đưa vào kế hoạch để thiết kế và sản xuất chipset 45 nanomet cho một số thiết bị và sau đó là các mẫu 28 nanomet nhỏ hơn, để thay thế cho bộ vi xử lý Kirin hàng đầu của công ty đã ngừng sản xuất vào tháng 9.

Huawei đã giành được vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu trong quý thứ hai năm nay nhưng phải đối mặt với những hạn chế mới từ chính quyền Trump có hiệu lực trong quý thứ ba.
 
Điều đó khiến dự kiến ​​bộ vi xử lý Kirin do HiSilicon phát hành vào nửa cuối năm nay sẽ là bộ xử lý điện thoại di động cuối cùng của hãng này. Trong khi đó, các loại chip khác như bộ xử lý máy chủ, chip AI và 5G cũng có thể phải đối mặt tình trạng tương tự.

Mới đây, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping cho biết, Huawei có kế hoạch công bố hệ điều hành HarmonyOS và những thay đổi đối với Dịch vụ di động của Huawei trong một sự kiện vào giữa tháng 9.

Trong bài phát biểu tại hội thảo dành cho các sinh viên thuộc nhóm dự bị chiến lược và nhân viên mới, ông đã chia sẻ quan điểm cho rằng Huawei đang ở trong một giai đoạn đặc biệt khó khăn nhưng chính điều này sẽ giúp công ty có thể tạo ra nhiều "anh hùng" hơn nữa.

Ông nói: "Đại nạn sinh anh hùng! Hãy thử nghĩ xem, sau một tài liệu được đưa ra ở Mỹ, hàng nghìn bảng mạch của chúng ta cần được thay đổi, các bộ phận thay thế và thuật toán cũng phải sửa khác. Vừa đổi xong lại phải đổi thêm mấy nghìn bảng mạch nữa. Thế rồi mọi thứ lại thay đổi, lại phải đổi sang dạng khác, lặp đi lặp lại hàng nghìn lần, chúng ta sẽ tạo ra bao nhiêu anh hùng?"

CEO Huawei cũng chia sẻ lý do khiến bộ phận R&D của công ty đã không tiến hành cải cách cơ cấu là nhằm tạo cho các nhân viên một môi trường thoải mái và dễ thích nghi.

"Chúng tôi thấy rằng đội này đã trở nên có năng lực hơn và mạnh mẽ hơn khi đối mặt với khó khăn. Đó cũng là lý do tại sao tôi có thể tự tin ngồi đây trò chuyện với các bạn", ông nói.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:38

Sự Kiện