Hồng Kông chuẩn bị trao cảng cho Bắc Kinh

(Tin tức 24h) - Quân đội Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát cảng biển nước sâu chiến lược Victoria của Hồng Kông.

Channel New Asia ngày 28/6 thông tin, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ  bắt đầu nhận quyền kiểm soát cầu cảng tại cảng biển Victoria ở đặc khu hành chính Hồng Kông.

Hong Kong chuan bi trao cang cho Bac Kinh
Rào chắn ở khu vực cảng Victoria trước ngày Trung Quốc được tự động trao quyền kiểm soát.

Quyền kiểm soát được tự động chuyển giao vào 00: 00 ngày 29/6 theo thỏa thuận giữa Bắc Kinh và London vào năm 1994. Thỏa thuận này quy định các điều khoản để Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục kể từ ngày 1/7/1997.

Với việc tiếp quản cầu cảng Victoria, tàu hải quân Trung Quốc sẽ được phép tùy ý đậu tại cảng, ngay trước những tòa cao ốc nổi tiếng của đặc khu hành chính này.

PLA được biết đã có một đơn vị đồn trú ở Hồng Kông nhưng các binh sĩ hiếm khi mặc quân phục xuất hiện trên đường.

Ngày 26/6 tại Hồng Kông đã diễn ra cuộc thảo luận về việc chuyển giao quyền kiểm soát cầu cảng Victoria. Tuy nhiên, cuộc thảo luận đã bị Hội đồng Lập pháp Hồng Kông chặn lại, vô hiệu hóa mọi nỗ lực ngăn chặn thỏa thuận năm 1994 được thực thi.

Trước nửa đêm ngày 28/6, vài chục người đã tiến vào khu vực được rào sẵn ở cảng Victoria để bày tỏ phản đối nhưng sau đó đã bị lực lượng cảnh sát yêu cầu rời khỏi.

Diễn biến mới nhất ảnh hưởng tới cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ đòi lãnh đạo Hồng Kông hủy bỏ hoàn toàn luật dẫn độ vẫn đang tiếp diễn.

Nhiều người đã tiếp tục phản đối việc tự động chuyển giao cầu cảng có diện tích 3.000 mét vuông cho Trung Quốc. Nhiều cuộc biểu tình dự kiến được tổ chức tại Hong Kong trong những ngày tới, nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày Anh trao trả khu vực này cho Trung Quốc.

Những người phản đối việc chuyển giao cảng Victoria lo ngại cảng chiến lược này có thể bị biến thành khu vực quân sự, khiến người dân đặc khu không được tiếp cận những địa điểm nổi tiếng ở đây.

Hong Kong chuan bi trao cang cho Bac Kinh
Người Hồng Kông sợ quân đội Trung Quốc sẽ kiểm soát những địa danh nổi tiếng.

Nằm giữa đảo Hong Kong và bán đảo Kowloon, Victoria là cảng biển lớn nhất tại Trung Quốc và lớn thứ ba thế giới. Vị trí chiến lược cùng vùng nước sâu được che chắn của cảng Victoria khiến Anh tích cực đầu tư vào Hong Kong, biến hòn đảo thành trung tâm thương mại và vận tải hàng đầu thế giới.

Ủy ban Quy hoạch Hong Kong hồi năm 2014 từng bật đèn xanh cho dự án xây dựng quân cảng rộng gần 3.000 mét vuông của hải quân Trung Quốc tại cảng Victoria. Dự án này được lên kế hoạch từ năm 1994, ba năm trước khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 29/06/2019 07:18

Sự Kiện