Hôm nay, Indonesia cho nổ nhiều tàu cá Trung Quốc

(Tin tức 24h) - 71 tàu nước ngoài sẽ bị Indonesia cho nổ vào ngày hôm nay (17/8), đồng thời cũng khép lại các hoạt động kỷ niệm quốc khánh của nước này.

Bloomberg nói rằng, động thái này sẽ là một tín hiệu thể hiện quyết tâm của Indonesia trong việc bảo vệ các ngư trường thuộc chủ quyền của nước này đặt trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông tăng cao.

Hom nay, Indonesia cho no nhieu tau ca Trung Quoc
Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển nước này hồi năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Từ cuối năm 2014, Indonesia đã phá hủy hơn 170 tàu nước ngoài từ nhiều quốc gia khác nhau, trong bối cảnh Jakarta nỗ lực bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển xung quanh quần đảo Natuna. Bắc Kinh nói rằng vùng biển biển này là một phần ngư trường truyền thống của Trung Quốc.

Hồi tháng 4/2016, Nhật báo Phố Wall đưa tin Chính quyền Indonesia cũng đã lại cho nổ tung hàng chục tàu cá nước ngoài bị bắt giữ khi phát hiện đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này. Một số quan sát viên xem đấy là một hành động nhằm thị uy với Trung Quốc.

Khi đó, Bộ trưởng Ngư Nghiệp và Hàng Hải Indonesia, bà Susi Pudjiastuti, đã thị sát qua video trực tuyến các vụ phá hủy do Hải Quân, Tuần Duyên và Cảnh Sát Indonesia phối hợp thực hiện cùng lúc ở 7 cảng khác nhau của Indonesia.

The Wall Street Journal dẫn lời bà Bộ trưởng Indonesia trong tuyên bố sẽ áp dụng hình phạt tương tự với bất kỳ tàu cá nào bị bắt giữ khi đến đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia, bất kể đó là tàu của nước nào.

Bà Pudjiastuti dùng Mỹ làm ví dụ để khẳng định cương quyết của Jakarta: “Giả dụ nếu có một chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp đến từ Mỹ, chúng tôi cũng sẽ đánh chìm nó như thường”.

Để chứng minh cho thái độ của mình, vào tháng 7/2016, khi phát biểu với báo giới Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti cho biết khoảng 71 tàu nước ngoài sẽ bị đánh chìm vào ngày 17/8, vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày quốc khánh Indonesia.

AP đưa tin rằng bà Pudjiastuti cho biết các tàu từ Philippines, Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc sẽ bị đồng thời bị đánh chìm tại một số địa điểm.

Bất chấp những lo ngại trước thái độ cứng rắn của nữ bộ trưởng Indonesia có thể khiến căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Indonesia leo thang. Bà Susi Pudjiastuti tuyên bố chỉ người Indonesia mới “có thể đánh cá ở Indonesia”.

"Tôi muốn chào mừng ngày kỷ niệm độc lập năm nay ở quần đảo Natuna. Tôi sẽ chứng kiến những tàu hoạt động phi pháp ở vùng biển của chúng ta bị đánh chìm", Jakarta Post dẫn lời bà Susi nói.

An An (tổng hợp)


 

Thứ Tư, 17/08/2016 10:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện