Hội nghị đảng bảo thủ Mỹ: Bất ngờ yếu tố ông Trump

(Tin tức 24h) - Đảng Cộng hòa có thể trở nên bung bét vì các mâu thuẫn quanh ông Trump và cựu Tổng thống Mỹ chuẩn bị trả đũa.

Tại cuộc họp báo hôm 24/2 chuẩn bị cho Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tại Florida tới đây, hai lãnh đạo đảng Cộng hòa có quan điểm trái ngược về sự xuất hiện của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hoi nghi dang bao thu My: Bat ngo yeu to ong Trump
Tổng thống Trump sẽ "quét sạch" Đảng Cộng hòa?

Theo đó, khi được hỏi liệu ông Trump có nên phát biểu tại CPAC tới đây hay không, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, đồng minh thân cận của cựu lãnh đạo Mỹ trong nhiều năm, đã khẳng định là có.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney  ngay sau đó nhắc lại lập trường của mình rằng bà không cho là chủ nghĩa Trump nên được chấp nhận như tương lai của đảng Cộng hòa. Nữ hạ nghị sỹ này là 1 trong 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu luận ông Trump vì kích động bạo lực.

"Tôi đã nêu rõ quan điểm của mình về cựu Tổng thống Trump. Sau sự kiện ngày 6/1, tôi không nghĩ ông ấy nên đóng một vai trò nào đó trong tương lai của đảng", bà nhấn mạnh. 

Việc bà Cheney ủng hộ luận tội ông Trump cũng bị phản đối ở Đảng Cộng hòa dù bà Cheney có vai trò đặc biệt quan trọng, cho thấy vị thế lớn của đảng này tại nghị viện Mỹ. Khỏi phải nói rằng, mâu thuẫn tại Đảng này đã ở mức cao hơn từ sau sự kiện ngày 6/1.

Điều này sẽ càng khiến sự có mặt của ông Trump có tính quyết định tới tương lai Đảng Cộng hòa.

CPAC năm nay đánh dấu lần đầu tiên ông Trump xuất hiện và phát biểu công khai kể từ khi rời Nhà Trắng với 1 nhiệm kỳ Tổng thống, cũng là vị Tổng thống bị luận tội tới 2 lần.

Truyền thông Mỹ loan tin bài phát biểu của ông Trump tại CPAC sẽ bao gồm thông điệp cựu tổng thống Mỹ “vẫn là người cầm trịch cuộc chơi” của đảng Cộng hòa". Ngoài ra, ông có ý định thông báo với giới lãnh đạo đảng Cộng hòa rằng cá nhân mình sẽ là ứng cử viên tranh cử dự kiến của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2024.

Dẫu vậy, cũng có những tin tức cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ sẽ thành lập một đảng riêng nhằm đối đầu với cả chính quyền ông Biden và đảng Cộng hòa sau khi các thành viên ở Đảng Cộng hòa cũng ủng hộ luận tội ông.

Theo tờ Politico, cựu Tổng thống Trump được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch trả đũa những nhân vật cùng đảng đã ủng hộ luận tội ông. Theo 3 nguồn tin xác nhận, ông Trump sẽ sớm bắt đầu xem xét những người sẽ giúp ông trả thù các đảng viên Cộng hòa đương nhiệm đã “khinh thường” mình và đảm bảo rằng mọi chiếc ghế của đảng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đều có một ứng cử viên được đội ngũ của ông hậu thuẫn, tham gia tranh giành.

Ông Trump đã có kế hoạch trả đũa từ sớm và càng thể hiện rõ nhất với tuyên bố hôm 16/2, cáo buộc lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell “gây nguy hiểm cho các ứng cử viên Cộng hòa bằng sự thiếu hiểu biết chính trị, trí tuệ, kỹ năng và nhân cách”.

Trong tuyên bố này, cựu Tổng thống nói sẽ chiêu nạp các ứng cử viên “nổi dậy” – “những người tán thành việc 'Làm cho Nước Mỹ vĩ đại trở lại' và chính sách của chúng tôi vì ‘Nước Mỹ trên hết’", ở bất cứ nơi nào ông cảm thấy những thách thức như vậy là cần thiết.

Đầu tuần trước, cựu Tổng thống Trump đã gặp gỡ cựu Giám đốc chiến dịch Brad Parscale để thảo luận về các thành tố gây quỹ ủng hộ cho các nỗ lực của mình và làm thế nào ông có thể huy động truyền thông xã hội bất chấp lệnh cấm từ Twitter. Cựu lãnh đạo Mỹ cũng đã gặp lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Whip Steve Scalise (đảng Cộng hòa) và con trai cả của ông này, Don Jr.

Trong một diễn biến liên quan nhất, hôm 23/2, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã họp bàn gần 2 giờ cùng Ủy ban nghiên cứu Cộng hòa (RSC) về tương lai đảng và đã có tuyên bố cho rằng, bản thân ông vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với cựu Tổng thống Donald Trump.

Lời trấn an này đưa ra khi ông Pence được cho là đã có mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" với Ông Trump khi không hành động bất cứ điều gì để không công nhận kết quả bỏ phiếu bầu cử năm 2020. Ông Pence cũng đã tới lễ nhậm chức của ông Biden và dự kiến sẽ không ngồi lắng nghe bài phát biểu của ông Trump vào ngày 28/2 tới.

Ông Trump được cho là sẽ được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa nếu ra tranh cử vào năm 2024 tới đây. Theo lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, ông “chắc chắn” nếu ông Trump quyết định ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 thì chắc chắn ông sẽ giành được đề cử của toàn đảng Cộng hòa.

Thăm dò dư luận cho thấy, 54% cử tri Cộng hòa được hỏi nói rằng họ sẽ tiếp tục ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ vào năm 2024 của đảng nếu ông quyết định tham gia. 

Hải Lâm

Thứ Năm, 25/02/2021 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện