Hội kín KKK từng tấn công người Việt ở Mỹ tái xuất

(Tin tức 24h) - Hội 3K - một tổ chức phân biệt chủng tộc từng tấn công người Việt ở Mỹ đang tái xuất hiện ở California.

ABC7 ngày 31/3 đưa tin, mới đây, khi người dân ở khu dân cư Newport Heights, thuộc vùng Newport Beach ở phía nam California, thức dậy vào buổi sáng thì nhận được tờ rơi của hội kín KKK để sẵn ở trước nhà. Tờ rơi có nội dung tuyên truyền cho hoạt động của KKK.

Trong khi tờ rơi không làm phiền người da trắng thì nó lại khiến nhiều người nhập cư lo lắng vì đây là dấu hiệu cho thấy KKK đang gia tăng hoạt động trở lại.

ABC7 dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Newport Beach cho biết đang điều tra vụ việc nhưng không cho biết thêm các chi tiết quan trọng. Ngoài khu vực Newport Heights, cư dân còn tìm thấy tờ rơi KKK tại khu vực gần Newport Heights.

Hội kín KKK (Ku Klux Klan), cũng ra đời cuối thế kỷ 19, với quan điểm "người da trắng là thượng đẳng", vì vậy họ thực hiện nhiều hành động phân biệt chủng tộc.

Vào cuối những năm 1970 tại Texas, KKK đã ra sức tuyên truyền rằng một cộng đồng người Việt mới sống bằng nghề đánh cá đang phá hoại việc kinh doanh của người dân bản địa.

Cứ như vậy, những người bản xứ bắt đầu tấn công ngư dân gốc Việt để buộc những người di cư mới đến phải chuyển đi. Hàng loạt vụ phá hoại, đâm đụng và cả việc đốt cháy tàu đánh cá của ngư dân gốc Việt đã xảy ra.

Hoi kin KKK tung tan cong nguoi Viet o My tai xuat
Các thành viên KKK mang theo súng và đi trên tàu để phô trương lực lượng vào tháng 3/1982. Ảnh: ABC7

Vào đêm 3/8/1979, một số tàu đánh cá của người Việt đã bị đốt cháy tại thành phố Seadrift, Texas. Trong cơn phẫn nộ, hai anh em Nguyễn Vương Sáu và Nguyễn Vương Tần thuộc phía ngư dân Việt Nam đã nổ súng đáp trả, bắn chết một ngư dân da trắng ở địa phương. Sau đó, anh em Sáu và Chín được tòa tuyên không có tội vì nổ súng tự vệ.

Sau đó, nhiều vụ tấn công, đốt cháy tàu cá của ngư dân gốc Việt đã liên tiếp xảy ra. Trong một cuộc tuần hành mạnh mẽ vào tháng 2/1980, người đứng đầu KKK ở Texas đã ra tối hậu thư yêu cầu cộng đồng ngư dân gốc Việt phải rời khỏi Seadrift trước ngày 15/5/1980 và bắt đầu tăng cường các cuộc tấn công, phá hoại.

Cộng đồng người Việt cũng mua vũ khí, giúp nhau phòng thủ, trong khi một số ngườit khác đã phải rời bỏ nơi định cư.

Vụ việc được đưa ra tòa án. Kết quả, bên phía ngư dân gốc Việt đã giành chiến thắng hợp pháp. Tháng 7/1981, tòa kết luận phía KKK đã thực hiện các hành vi trù dập, cản trở hoạt động hợp pháp của ngư dân. Tòa án cũng viện dẫn luật chống độc quyền và buộc tội KKK cố tình loại bỏ các đối thủ cạnh tranh một cách bất hợp pháp. Vào tháng 3/1998, tòa án ra phán quyết ra lệnh cho KKK giải tán các lực lượng vũ trang.

Thông tin về việc hội kín KKK tái xuất diễn ra trong bối cảnh phong trào kỳ thị người Mỹ gốc Á tại Mỹ đang gia tăng căng thẳng. Vài tuần trước đó, vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á.

Sự gia tăng bạo lực một phần có liên quan đến việc đổ lỗi không đúng chỗ cho đại dịch Covid-19 và việc cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng các thuật ngữ như “virus Trung Quốc”.

Mới đây nhất, hôm 29/3, một phụ nữ gốc Á 65 tuổi đã bị một người đàn ông dùng lời lẽ xúc phạm rồi hành hung giữa đường phố.

Những người chứng kiến cảnh tượng, bao gồm các nhân viên làm việc trong tòa nhà gần đó, đã không làm gì để ngăn chặn vụ tấn công. Động thái này đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc. Các nhân viên đã bị ban quản lý tòa nhà đình chỉ ngay sau vụ tấn công.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 31/3, Cảnh sát New York cho biết đã bắt giữ Brandon Elliot, 38 tuổi, kẻ hành hung người phụ nữ nói trên. Elliot bị truy tố một số tội danh, trong đó có hành hung vì tội ác thù ghét.

Về phía Nhà Trắng, hôm 30/3, Tổng thống Biden đã thiết lập một sáng kiến liên ngành tại Bộ Tư pháp nhằm giải quyết bạo lực chống lại người châu Á và một ủy ban đặc nhiệm về công lý liên quan tới COVID-19 giải quyết và chấm dứt nạn bài ngoại chống lại người Mỹ gốc Á.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ trích 49,5 triệu USD từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để chi cho một chương trình tài trợ mới cho người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương - những người sống sót sau các vụ tấn công tình dục và bạo lực trong nước.

Quỹ Tài trợ quốc gia nhân văn sẽ ra mắt một thư viện ảo gồm các dự án do liên bang tài trợ nhằm tìm hiểu và tôn vinh những đóng góp của người Mỹ gốc Á cho Mỹ.

Gói này cũng bao gồm việc tài trợ cho các nghiên cứu quan trọng nhằm ngăn chặn và giải quyết tình trạng thiên vị và bài ngoại đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.

An Nhiên

Thứ Năm, 01/04/2021 10:54

Sự Kiện