Hồi kết thê thảm Saakashvili và tổ quốc thứ hai Ukraine

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Gruzia đã bị cơ quan chức năng Ukraine bắt giữ và sau đó trục xuất đến Ba Lan.

Theo cơ quan biên phòng Ukraine, thủ lĩnh đối lập nước này Mikheil Saakashvili đã bị trục xuất đến Ba Lan vào ngày 12/2 sau khi bị bắt giữ tại một nhà hàng ở thủ đô Kiev - Ukraine.

Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan biên phòng Ba Lan xác nhận rằng ông Saakashvili được Warsaw cho phép nhập cảnh.

Vụ trục xuất dường như đặt dấu chấm hết đột ngột cho cuộc đuổi bắt kéo dài nhiều tháng giữa ông Saakashvili và cơ quan chức năng Ukraine.

"Người này có mặt trái phép trên lãnh thổ Ukraine. Vì vậy, ông ta đã bị trả về đất nước nơi ông ta xuất phát theo các thủ tục pháp lý" - phát ngôn viên cơ quan biên giới Oleh Slobodyan nói.

Hoi ket the tham Saakashvili va to quoc thu hai Ukraine
Người ủng hộ ông Saakashvili tranh cãi với cơ quan biên phòng Ukraine.

Theo lời ông Slobodyan, các quan chức thực thi pháp luật buộc phải dùng vũ lực khi bắt giữ ông Saakashvili tại Kiev vì bị những người ủng hộ ông này tấn công.

Một đoạn clip đăng trên Facebook chính thức của ông Saakashvili cho thấy nhiều người đàn ông vũ trang trong đồng phục quân đội tiếp cận một người đàn ông nằm trên sàn của một nhà hàng.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, bà Tatiana Bagranovskaya, thư ký báo chí của ông Mikhail Saakashvili, lãnh đạo đảng Phong trào Các lực lượng mới, thông tin cựu Tổng thống Gruzia đã bị bắt ở Kiev.

“Ông Mikhail Saakashvili bị bắt trong nhà hàng Suluguni gần văn phòng của đảng chúng tôi ở số 10 ngõ Muzeinyi. Ông bị đẩy vào một chiếc xe thùng màu trắng và không rõ bị đưa đi đâu”, bà Bagranovskaya nói.

Thủ lĩnh đối lập Ukraine đang bị truy nã ở Gruzia vì các cáo buộc về tội biển thủ. Ông Saakashvili khẳng định cáo buộc có động cơ chính trị và tuyên bố từ bỏ quốc tịch Gruzia.

Ngoài ra, ông này cũng đang đối mặt với các cáo buộc hình sự tại Ukraine khi bị cơ quan chức năng tố cáo hành động giúp đỡ một tổ chức tội phạm.

Clip: Ông Saakashvili bị bắt giữ tại nhà hàng ở Kiev.

Minh Hà

Thứ Ba, 13/02/2018 10:51

Sự Kiện