Học giả Nga: Sửa đổi Hiến pháp giải phóng sức mạnh Nga

(Tin tức 24h) - 78% số phiếu được kiểm trên toàn quốc đã ủng hộ thay đổi hiến pháp Nga, mở cánh cửa rộng lớn cho nước Nga, cho Tổng thống Putin.

Hãng thông tấn TASS dẫn dữ liệu từ Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) sau khi kiểm đếm 96,04% phiếu bầu cho biết, khoảng 78,05% người Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, 21,14% không ủng hộ. Tỷ lệ cử tri đi bầu, theo cập nhật mới nhất, là 65%.

Hoc gia Nga: Sua doi Hien phap giai phong suc manh Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu toàn quốc về sửa đổi hiến pháp đã kết thúc tại Nga lúc 21h00 giờ Moscow ngày 1/7 sau 7 ngày tiến hành bỏ phiếu ở cả hình thức  trực tuyến và trực tiếp. Trước khi tiến hành bỏ phiếu trên toàn quốc, bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã được cơ quan lập pháp Nga phê duyệt.

Theo RT, dự thảo sửa đổi Hiến pháp có 206 sửa đổi, bao gồm nhiều vấn đề như: chỉ số lương hưu thường xuyên có tính đến lạm phát và mức lương tối thiểu được đảm bảo trên mức sinh hoạt phí; định nghĩa về hôn nhân; lệnh cấm các quan chức chính phủ hàng đầu giữ hộ chiếu nước ngoài… Điểm sửa đổi quan trọng nhất thu hút sự chú ý của người dân Nga cũng như giới truyền thông quốc tế là bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga.

Không chỉ giải phóng sức mạnh Nga, hiến pháp sửa đổi này sẽ cho phép Tổng thống Vladimir Putin ra tranh cử thêm 2 lần nữa, và như vậy ông Putin có khả năng duy trì quyền lực cho đến năm 2036, khi ông 83 tuổi.

Bà Ella Pamfilova, người đứng đầu ủy ban CEC cho biết, cuộc bỏ phiếu là minh bạch và các quan chức đã làm mọi cách để đảm bảo tính toàn vẹn, tuyệt mật của cuộc bỏ phiếu.

Như thường lệ, Reuters bình luận rằng, các nhà phê bình nghi ngờ về kết quả bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp của Nga. Kết quả theo đó đã bị sai lệch ở "quy mô công nghiệp".

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny gọi cuộc bỏ phiếu là "một chương trình bất hợp pháp": "Chúng tôi không bao giờ chấp nhận kết quả này".

Ông khẳng định phe đối lập sẽ không phản ứng ngay tức khắc về cuộc bỏ phiếu này do đại dịch toàn cầu nhưng đến mùa thu, các cuộc biểu tình sẽ bắt đầu.

"Những gì Putin sợ nhất là những cuộc biểu tình trên đường phố. Ông ta sẽ không rời đi cho đến khi chúng tôi bắt đầu xuống đường cùng hàng triệu người khác" - ông Navalny nói.

Reuters còn dẫn lời một cư dân Moscow nói rằng, họ đã bỏ phiếu ngay cả khi không đọc bản sửa đổi Hiến pháp.

Trong khi đó, một cư dân Thủ đô là Mikhail Volkov cho rằng, ông đã bỏ phiếu ủng hộ cải cách.

"Chúng tôi cần những thay đổi căn bản và tôi dành cho họ cơ hội ấy" - ông nói.

Nhà sử học kỳ cựu của Nga, Martin McCauley đã gọi Hiến pháp sửa đổi lần này là một "Hiến pháp thực sự của nước Nga".

Các hiến pháp trước đây của Nga được truyền cảm hứng hoặc chịu ảnh hưởng của các nhà lập pháp nước ngoài, nhưng những sửa đổi hiện nay đang bỏ phiếu thực sự là của nước Nga.

"Hiến pháp của Sa hoàng Nga năm 1906 dựa trên luật chính của Pháp, trong khi Hiến pháp năm 1993, được thông qua dưới thời Tổng thống lúc đó là ông Vladimir Yeltsin, chủ yếu rút ra từ các ý tưởng của Mỹ" - ông McCauley cho biết.

Ông McCauley cũng cho rằng, giới phân tích của phương Tây chỉ tập trung vào các nội dung sửa đổi liên quan đến đương kim Tổng thống Nga hay nhiệm kỳ tới Tổng thống Nga, gọi đây là một biểu hiện của "Putin muốn trở thành Sa hoàng". Nhưng thực tế, chúng mang ý nghĩa to lớn hơn nhiều.

"Với bản hiến pháp này, đây là bản đầu tiên trong lịch sử Nga đúc kết những tinh hoa của Nga và do đó nó thực sự là một hiến pháp của nước Nga" - nhà phân tích nhận định.

Huy Vũ

Thứ Năm, 02/07/2020 10:59

Sự Kiện