Hết gạ tình, chủ thuê nhà Mỹ cắt điện nước, đổi khóa

(Tin tức 24h) - Đòi đổi tình, đổi khóa nhà, cắt điện nước... là những chiêu trò mà nhiều chủ nhà trọ ở Mỹ ứng xử với người thuê nhà thời hậu COVID-19.

Kênh NBC News đưa tin, đại dịch toàn cầu đã khiến kinh tế Mỹ khó khăn, tác động đến từng người lao động ở Mỹ. Ngoài bị mất hoặc giảm thu nhập, họ vẫn phải trả tiền thuê nhà đều đặn bên cạnh các chi tiêu thiết yếu khác.

Het ga tinh, chu thue nha My cat dien nuoc, doi khoa
Tấm bạt với dòng chữ "Không có việc, đừng thuê nhà" treo ngoài một căn hộ ở Washington ngày 18/5. Ảnh: Reuters

Các tòa án Mỹ đã ra phán quyết, yêu cầu không đuổi người thuê nhà trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại nhưng một số chủ nhà vẫn tự xử theo cách của mình bằng những chiêu trò bất hợp pháp. Họ quấy rối và đe dọa người thuê nhà, thậm chí có người đề nghị trao đổi tình dục để được giảm tiền thuê.
 
Sada Jones, 23 tuổi, là đầu bếp tại khách sạn và không thể trả tiền thuê căn hộ ở New Orleans từ khi phải nghỉ việc ngày 19/3 vì đại dịch COVID-19. Hậu quả là chủ nhà của cô bắt đầu sử dụng những chiêu gây hấn để buộc cô phải dọn đi. Ví dụ như cắt điện, nước và cử công nhân bảo dưỡng tới yêu cầu cô rời đi.

“Tôi sợ vì tôi không muốn dọn đi khi tình hình COVID như thế này, nhưng tôi cũng không muốn sống trong điều kiện này. Tôi liên tục lo lắng và hoảng sợ về những điều họ sắp làm. Tôi cảm thấy không an toàn” - cô Sada Jones chia sẻ.

Het ga tinh, chu thue nha My cat dien nuoc, doi khoa
Cửa căn hộ Jones thuê bị hỏng nhưng chủ nhà từ chối sửa. Ảnh: Sada Jones

Khảo sát tại Mỹ phát hiện số trường hợp chủ nhà quấy rối tình dục người thuê, bao gồm cả đòi hỏi quan hệ tình dục đổi tiền trọ, đã tăng cao trong mùa dịch. Khảo sát của Liên minh quốc gia nhà ở công bằng (NFHA) ở 100 nhóm đấu tranh chống phân biệt về nhà ở tại Mỹ phát hiện số vụ quấy rối tình dục kiểu chủ nhà - người thuê tăng 13% trong thời gian dịch COVID-19.

"Nếu tôi không quan hệ với ông ta, ông ta sẽ đuổi tôi khỏi nhà. Là mẹ đơn thân, tôi không có lựa chọn nào. Tôi không muốn mất chỗ ở", một người phụ nữ tâm sự với NFHA, đoạn ghi âm được phát lại trên website của tổ chức này.

Amanda Golob, luật sư chuyên về luật nhà ở tại New Orleans, cho biết văn phòng cô đã chứng kiến nhiều chiêu trò bắt nạt người thuê của chủ nhà, ví dụ như thay khóa cửa, cắt điện nước, từ chối sửa chữa những thứ cần thiết trong nhà và liên tục quấy rối qua điện thoại hoặc tin nhắn. Cô nói: “Họ đang tạo ra môi trường buộc người thuê phải tự dọn đi”.

Tình hình này trở nên khá phổ biến dẫu chúng là vi phạm pháp luật. Theo khảo sát của Liên minh Nhà ở Công bằng Quốc gia, gần 30% tổ chức nhà ở được hỏi cho biết họ đã nhận được ngày càng nhiều đơn khiếu nại hoặc cuộc gọi về các tình huống như trên từ giữa tháng 3 – khi đa số bang ở Mỹ áp dụng lệnh phong tỏa phòng dịch.

Luật sư Hannah Adams hiện đang hỗ trợ pháp lý đại diện cho Jones, dù người thuê nhà có vi phạm hợp đồng thuê vì không có tiền trả, thì chủ nhà vẫn có nghĩa vụ đảm bảo căn hộ của Jones có thể sống như bình thường.

Bà Adams cho biết hành vi khiến người thuê nhà tự rời đi bị cấm ở Louisiana và chủ nhà cũng bị cấm đuổi người thuê nhà theo luật liên bang. Luật này được thực thi để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch, theo đó cấm chủ nhà đã nhận tiền hỗ trợ hoặc khoản vay liên bang mà lại trục xuất người thuê tới ngày 25/7.

Bà Alieza Durana, phát ngôn viên của Eviction Lab (tổ chức thu thập dữ liệu về người bị đẩy khỏi nhà) thuộc Đại học Princeton, cho biết lo trả tiền thuê nhà hiện nay là khó khăn lớn với nhiều người thuê. Nếu người thuê nhà kẹt tiền như nhiều người hiện nay, việc tranh cãi với chủ nhà hay ra tòa là quá sức với họ. Hơn nữa, khi ra tòa, họ gặp rủi ro bị ghi trong hồ sơ và có thể khó tìm nhà ở hơn trong tương lai. Điều này càng khiến các chiêu trò đe dọa của chủ nhà trở nên hiệu quả.

Với nhiều gia đình, họ chọn tránh kiện tụng cho dù họ có quyền để ở trong nhà thuê và việc chủ nhà quấy rối là bất hợp pháp, không có cơ sở.

Để hỗ trợ người thuê nhà, các tổ chức nhà ở đang kêu gọi gia hạn thời gian hoãn trả nợ, trợ giúp thêm cho người thuê nhà… Một số phán quyết của tòa tại Minnesota và Washington, DC. đã bắt đầu truy tố mạnh mẽ những trường hợp chủ nhà có hành vi gây hấn.

Hải Lâm

Thứ Hai, 15/06/2020 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện