Hé lộ sếp mới của cơ quan tình báo Israel

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố lựa chọn giám đốc mới cho cơ quan tình báo Israel Mossad, là một nhân vật tên “D” nhiều bí ẩn.

Hãng tin DW (Đức) cho biết nhân vật “D” sẽ thay thế ông Yossi Cohen đảm nhận chiếc ghế lãnh đạo Mossad. Theo thông tin ban đầu, “D” là cựu phó giám đốc Mossad trong 2 năm.

Mossad là đơn vị phụ trách thu thập thông tin tình báo, làm nhiệm vụ ngầm và chống khủng bố của Israel.

He lo sep moi cua co quan tinh bao Israel
Cựu giám đốc Mossad Yossi Cohen được công chúng biết đến một cách bất thường bởi Israel thường không công khai tên người đứng đầu Mossad vì lý do an ninh

Theo tờ the Jerusalem Post, “D” từng phục vụ trong đơn vị đặc nhiệm của Lực lượng phòng vệ Israel. Ngoài ra, ông “D” cũng từng công tác tại nhiều đơn vị khác của Mossad như Tsomet chuyên tuyển điệp viên và Keshet chuyên về nghe lén.

Cựu giám đốc Mossad, Danny Yatom và cựu phó giám đốc Mossad, Ram Ben Barak đều hoan nghênh việc bổ nhiệm, tờ Jerusalem Post đưa tin.

Israel thường không công khai tên người đứng đầu Mossad vì lý do an ninh. Tuy nhiên, ông Yossi Cohen được coi khá phổ biến với công chúng hơn so với những người tiền nhiệm.

Ông Cohen đảm nhận vai trò vào năm 2015 sau khi là cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Netanyahu. Người đứng đầu Mossad đã nhiều lần đến thăm các quốc gia Arab. Ông Cohen còn đến Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở thời điểm Israel bình thường hóa quan hệ với 2 nước này.

Nhiều ý kiến nghi ngờ ông Cohen có liên quan đến vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh trong tháng 11.

Ủy ban Cố vấn Dịch vụ Dân sự do thẩm phán Tòa án Tối cao Eliezer Goldberg dẫn đầu sẽ là đơn vị thông qua việc bổ nhiệm nhân sự thay thế ông Cohen. Tờ The Jerusalem Post đưa tin rằng nếu được thông qua, thay đổi nhân sự tại Mossad sẽ diễn ra vào tháng 6/2021.

An Nhiên

Thứ Năm, 17/12/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện