Hậu thượng đỉnh Biden-Putin: Nga vẫn coi Mỹ không thân thiện

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin nói rằng, Nga chưa thể gạch tên Mỹ khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện sau cuộc gặp giữa hai Tổng thống Putin và Biden.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã trả lời báo chí về những tín hiệu tích cực từ cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Dù bày tỏ kết quả tốt đẹp mà Hội nghị mang lại, Điện Kremlin nói Moscow không có lý do gì để loại Mỹ khỏi danh sách "các quốc gia không thân thiện" của Nga.

Hau thuong dinh Biden-Putin: Nga van coi My khong than thien
Tín hiệu tích cực từ thượng đỉnh Putin- Biden không mang lại kết quả về mặt thực tiễn liên quan đến "danh sách các quốc gia không thân thiện" của Nga.

 "Không có lý do gì cho điều đó” - ông Dmitry Peskov trả lời câu hỏi của phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh.
 
Những hạn chế của việc Mỹ nằm trong danh sách "các quốc gia không thân thiện" của Nga trở thành một tác động đối với người Mỹ. Theo RT, Đại sứ quán của Mỹ ở Moscow hiện bị cấm thuê người dân địa phương trong khi số lượng này khá lớn và buộc Mỹ phải sử dụng các lao động người Mỹ.

Hiện nay, Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Nga hiện không còn cấp thị thực không di dân.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Moscow sẽ chỉ xem xét loại bỏ Mỹ nếu Washington dừng các chính sách thù địch và can thiệp vào các vấn đề đối nội của Nga.

Điều này lại không được thể hiện trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo hôm 16/6 vừa qua. Ông Biden đã thể hiện lập trường của mình đối với vụ việc nhà hoạt động đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny. Ông Biden nói rằng ông nêu ra các vấn đề nhân quyền bởi vì việc làm đó nằm trong "ADN" của đất nước ông, và cũng vì số phận của những công dân Mỹ bị bỏ tù ở Nga.

Tuy nhiên, điều này đã khiến phía Nga phản bác. Tổng thống Putin cho rằng, Washington không có tư cách thuyết phục Moscow về nhân quyền, bác bỏ nghi vấn về các cuộc đàn áp của ông đối với các đối thủ chính trị bằng cách nói rằng ông đang cố gắng tránh "sự rối loạn" gây ra bởi một phong trào nổi tiếng, chẳng hạn giống như Black Lives Matter.

"Những gì chúng tôi thấy là tình trạng mất trật tự, gián đoạn, vi phạm pháp luật ở Mỹ... Chúng tôi cảm thấy thông cảm cho Mỹ, nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra trên lãnh thổ của mình và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không cho phép nó sẽ xảy ra” - ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga dường như cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc bắt giữ những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1, tìm cách ngăn chặn chứng nhận của Biden là tổng thống sau khi ông đánh bại người tiền nhiệm Donald Trump, trong cuộc bầu cử tháng 11 với hơn 7 triệu phiếu bầu.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ, các ông Vladimir Putin và Joe Biden đã ra tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ở Geneva. Tuyên bố chung này dành cho vấn đề ổn định chiến lược, trong đó chủ đề cam kết của cả hai bên là “Không bao giờ được khơi lên cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới”.

“Nga và Mỹđã cho thấy rằng ngay cả trong giai đoạn căng thẳng, họ vẫn có thể đạt tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu chung về đảm bảo tính dự đoán được trong lĩnh vực chiến lược, giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân” - văn kiện viết.

Tuyên bố chung dẫn ra việc gia hạn Hiệp ước START-3 cách đây chưa lâu. “Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định sự tuân thủ nguyên tắc không thể có bên nào thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và không bao giờ được khơi lên cuộc chiến tranh như vậy” - tuyên bố chung nêu rõ.

Trước cuộc gặp của các vị nguyên thủ diễn ra, báo chí quốc tế đã quay được cảnh một con quạ đen xuất hiện tại nơi diễn ra cuộc gặp giữa hai ông Biden và Putin. Con quạ bất ngờ sà xuống bãi cỏ xanh nơi đang cắm nhiều cờ của Nga và Mỹ.

Pháp sư cha truyền con nối – bà Elena Batyr đã giải mã dấu hiệu này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với báo Hành động và Lời nói, cho rằng, trong các nền văn hóa khác nhau, sự xuất hiện của loài chim này mang một ý nghĩa khác nhau – nơi thì cho đó là tin xấu và ngược lại.

Trong thần thoại Slav, biểu tượng này được diễn giải một cách tích cực - con quạ được tôn kính vì sự khôn ngoan và thông minh của nó.

Hau thuong dinh Biden-Putin: Nga van coi My khong than thien
Con quạ đen đậu xuống bãi cỏ nơi tổ chức sự kiện thượng đỉnh Biden-Putin.

“Điềm báo này được dịch sang tiếng Nga là “cùng tìm hiểu nhau”. Kiến thức của họ về nhau sẽ mở rộng. Đây là một sự quen biết gần gũi hơn, khi ông Putin và ông Biden tìm hiểu về nhau nhiều hơn những gì họ biết. Bản thân cuộc họp tự nó đã nóng hơn kết quả của nó và hai bên phải chia tay” - pháp sư Elena Batyr nhấn mạnh.

Theo bà Elena Batyr, ngay cả khi cuộc gặp của nhà lãnh đạo Mỹ và Nga bắt đầu theo chiều hướng thuận lợi, theo thời gian, sự quan tâm của người đối thoại đối với cuộc trò chuyện sẽ dần mất đi.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 18/06/2021 09:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện