Hậu thượng đỉnh Biden-Putin: Mỹ trừng phạt, Nga nói...đáng buồn

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga dù vừa khẳng định cải thiện quan hệ với Moscow trong thượng đỉnh Biden-Putin.

Hôm 20/6, Cố vấn Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Washington đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới chống lại Nga vì “đầu độc ông Alexei Navalny”.

Hau thuong dinh Biden-Putin: My trung phat, Nga noi...dang buon 
Mỹ trước sau bất nhất, vừa ca ngợi cuộc gặp với Nga, hôm sau đã cảnh báo trừng phạt.

Mỹ nhấn mạnh đã vận động các đồng minh châu Âu cùng cấm vận Nga trong lần này.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi sẽ không rút lại những cú đấm của mình” - ông Sullivan nói.

Tuyên bố của Cố vấn quốc gia Mỹ khiến Đại sứ quán Nga tại Mỹ Anatoly Antonov không hài lòng. Sau khi quay trở lại Mỹ để làm việc, ông bình luận về tuyên bố của ông Sullivan rằng: “Đây không phải là một tín hiệu mà tất cả chúng ta mong đợi sau hội nghị thượng đỉnh."

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng có thể ổn định và bình thường hóa quan hệ giữa các nước bằng các biện pháp trừng phạt. Nhiệm vụ hiện tại là bình thường hóa đối thoại. Trước hết, chúng ta cần khôi phục các cơ chế đối thoại đã bị phá hủy".

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt không phải là cách có thể dẫn đến một kết quả tích cực.

"Thật đáng buồn khi đồng nghiệp người Mỹ của chúng tôi đang lựa chọn một con đường không dẫn chúng tôi đến một kết quả tích cực mà tổng thống của hai bên đã định hướng" - ông nói.

Đại sứ Anatoly Antonov đã có trở về Mỹ sau khi phía Nga nhấn mạnh việc các nhà ngoại giao của hai nước sớm trở lại công việc như một kết quả tốt đẹp của cuộc gặp cấp cao giữa hai vị nguyên thủ quốc gia. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan vẫn chưa về Nga và bày tỏ mong muốn sớm trở lại.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Joe Biden đã đề cập đến việc Nga bỏ tù nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Ông Biden cho biết ông đã cảnh báo Moscow về hậu quả "sẽ rất tàn khốc đối với nước Nga” nếu để nhân vật đối lập Alexei Navalny chết trong tù. 

Trong khi đó, ông Putin khẳng định chính trị gia đối lập Alexei Navalny tự biết mình vi phạm luật pháp của Nga và biết rõ mình sẽ bị bắt khi trở về. Ngược lại, phía Nga quan ngại về tình trạng bạo lực súng ống ở Mỹ.

Ông Putin nói Nga không muốn có những xáo trộn trên lãnh thổ của mình giống như bạo loạn ở Điện Capitol hay phong trào Black Lives Matter của người da đen.

Ông Biden đã bác bỏ những bình luận của ông Putin về Black Lives Matter, nói là điều đó "lố bịch" và nhấn mạnh nhân quyền sẽ "luôn được đặt lên bàn cân".

Hải Lâm

Thứ Hai, 21/06/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện