Hậu thượng đỉnh Biden-Putin: Đại sứ Nga-Mỹ quay trở lại lạc quan

(Tin tức 24h) - Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết ông trở lại Mỹ với tâm trạng lạc quan trong khi Đại sứ John Sullivan nói muốn sớm trở lại Nga. 

Ngày 20/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã đến Mỹ từ sân bay Cheremetievo để đến New York, sau đó di chuyển tới Washington D.C. Ông Antovov phát biểu với Sputnik rằng, ông trở lại Mỹ với tâm trạng lạc quan.

Hau thuong dinh Biden-Putin: Dai su Nga-My quay tro lai lac quan
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

"Với kết quả cuộc gặp giữa hai tổng thống, tôi tin tưởng vào công việc mang tính xây dựng với các đồng nghiệp Mỹ, nhằm tạo nên quan hệ bình đẳng và thiết thực" - Đại sứ Nga nói thêm ông thấy rất lạc quan.

Đại sứ cho biết đã lên kế hoạch tiến hành một số cuộc gặp và trông đợi sẽ có sự tương tác mang tính xây dựng.

"Có nhiều việc lớn cần thực hiện. Chúng tôi tin tưởng vào sự tiến bộ" - nhà ngoại giao Nga thông báo.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Nga, John Sullivan, cho biết ông “mong sớm trở lại Moscow” và làm việc với đội ngũ của mình về bảo vệ nhân quyền và phát triển một "mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được với Nga".

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã đăng tải trên Twitter lời ông Sullivan, đề cập đến các tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Joe Biden sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Ông viết: "Đại sứ Sullivan cho biết, sau Hội nghị thượng đỉnh quan trọng, tôi mong muốn sớm trở lại Moscow để dẫn dắt đội ngũ Đại sứ quán Mỹ tại Nga khi thực hiện các chỉ thị về chính sách của Tổng thống Mỹ Biden được nêu tại Geneva, bao gồm duy trì sự ổn định chiến lược, bảo vệ nhân quyền và một mối quan hệ ổn định, có thể dự đoán được với Nga."

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/6 xác nhận rằng Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan dự định sẽ trở lại Moscow trong những tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói: "Đại sứ Sullivan đã tham gia sâu vào công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ quay lại Moscow trong những tuần tới".

Đại sứ Sullivan vẫn ở Mỹ kể từ cuối tháng 4, sau khi được khuyến nghị rời Nga và quay trở lại Washington để tham vấn. Việc Đại sứ Sullivan quay về Mỹ diễn ra trong bối cảnh các đại sứ ở cả Mỹ và Nga đều bị trục xuất.

Hau thuong dinh Biden-Putin: Dai su Nga-My quay tro lai lac quan
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, phía Nga cho biết, Moscow và Washington đã nhất trí để đại sứ Nga và Mỹ trở lại các đại sứ quán ở nước của đối phương với mục tiêu giảm căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhắc rằng, quyết định này tạo điều kiện để bắt đầu "dọn dẹp đống đổ nát" từ năm 2018 khi phía Mỹ tịch thu các tài sản ngoại giao và trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Theo giới phân tích, việc hai đại sứ Nga và Mỹ quay lại trụ sở sẽ là kết quả tích cực và hữu hình nhất của hội nghị thượng đỉnh giữa Putin và Biden.

Tuy nhiên, Oleg Ignatov, nhà phân tích cấp cao về Nga tại Tổ chức Khủng khoảng Quốc tế ở Moscow, cảnh báo rằng ông Putin "chắc chắn sẽ tiếp tục thử thách Biden nếu đối thoại bế tắc hoặc phát triển theo hướng bất lợi cho Moscow".

"Đây chưa phải khởi đầu của quá trình bình thường hóa quan hệ, mà chỉ là điểm dừng trên hành trình xuống dốc hơn nữa" - chuyên gia Ignatov đánh giá.

Hải Lâm

Thứ Hai, 21/06/2021 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện