Hậu thượng đỉnh Biden-Putin: Áo nói bài học cho châu Âu

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Áo liên hệ câu chuyện hợp tác với Nga, châu Âu trì hoãn phê duyệt vaccine Nga.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 17/6 hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đồng thời kêu gọi châu Âu coi đây là bài học để tiếp tục làm việc và hợp tác với Nga.

Hau thuong dinh Biden-Putin: Ao noi bai hoc cho chau Au
Đối thoại với Nga là bước đi cần thiết

Ông Sebastian Kurz cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh là minh chứng cho sự cần thiết của đối thoại và EU nên duy trì đối thoại với Nga, thảo luận cởi mở về tất cả những khác biệt hiện có.

"Tôi hài lòng với hội nghị thượng đỉnh ngày hôm qua giữa Tổng thống Joe Biden và Vladimir Putin và với sự trở lại của các đại sứ của họ, bởi vì điều này sẽ giúp mở ra các kênh đối thoại giữa hai siêu cường. Chúng ta phải đi theo con đường này ở EU. Điều quan trọng là phải duy trì đối thoại và đưa ra lập trường rõ ràng trong trường hợp có sự khác biệt, ví dụ, về vấn đề nhân quyền, mà chúng ta phải thảo luận cởi mở" - Thủ tướng Áo nói.

Ông Kurz nói thêm rằng, để bảo vệ lợi ích của mình và tránh một vòng xoáy đi xuống khác trong quan hệ giữa Nga-EU.

"Chúng ta phải giữ cho các kênh liên lạc của mình luôn mở. Có những lĩnh vực mà sự hợp tác [giữa EU và Nga - ND] có ý nghĩa, chẳng hạn như trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hoặc trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Hòa bình ở châu Âu sẽ chỉ với Nga chứ không phải chống lại nó" - Thủ tướng Áo nói. 

Thủ tướng Áo là một trong những nhà lãnh đạo tại châu Âu liên tục thúc giục Liên minh châu Âu đưa ra các biện pháp cần thiết để sớm cấp phép vaccine Sputnik V của Nga, được đánh giá là đạt hiệu quả trên 90% trong bối cảnh các nguồn cung vaccine của EU và hiệu quả của các vaccine phương Tây đang gây tranh cãi.

Bất chấp các lời kêu gọi, Liên minh châu Âu (EU) hôm 16/6 tuyên bố trì hoãn việc phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga vì "trễ hạn nộp dữ liệu cần thiết".

Reuters dẫn một quan chức Chính phủ Đức cho biết, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã trì hoãn phê duyệt vaccine Sputnik V bởi đã quá thời hạn nộp dữ liệu bổ sung theo yêu cầu trước ngày 10/6.

Hau thuong dinh Biden-Putin: Ao noi bai hoc cho chau Au
Vaccine Nga từ EMA trì hoãn cấp phép có thể đến tháng 9 hoặc cuối năm.

“Việc phê duyệt của Sputnik có thể sẽ bị trì hoãn đến tháng 9, có thể đến cuối năm" - Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Đức giấu tên cho biết.

Được biết, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) chỉ có 1 tuần để bổ sung các dữ liệu này. Trong khi trước đó, hồ sơ mà RDIF đã gửi lên EMA đã có rất nhiều dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V đã được cung cấp cho EMA và quá trình đánh giá GCP (Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng) cũng đã được hoàn thành với phản hồi tích cực từ EMA.

Một nhóm kiểm tra của EMA vào tháng 4 đã điều tra xem liệu các nhà phát triển của Sputnik V có vi phạm tiêu chuẩn GCP trong quá trình thử nghiệm lâm sàng hay không. Tín hiệu của cuộc kiểm tra được cho là tích cực.

Tuy nhiên, đến nay EMA lại cho rằng hồ sơ của Sputnik V vẫn cần bổ sung thêm.

Nghiên cứu được đánh giá ngang hàng cho thấy Sputnik V, đã được chấp thuận ở khoảng 70 quốc gia, bao gồm cả các thành viên EU là Hungary và Slovakia, có hiệu quả 91,6%.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 18/06/2021 11:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện