Hậu không kích Syria: Mỹ bị lên án, lo bị trả thù

(Tin tức 24h) - Giới quan chức quân sự Mỹ đã đặt tình trạng báo động cao đối với lực lượng đóng quân tại căn cứ không quân Balad.

Biện pháp phòng ngừa

Sau khi Mỹ tiến hành không kích nhằm vào Syria hôm 25/2, giới chức quân sự Mỹ được cho là đã nâng mức độ cảnh báo đối với binh sĩ nước này đang đóng quân tại Iraq.

Dẫn hai nguồn biết rõ về thông báo trên, kênh truyền hình Fox News cho biết giới quan chức quân sự đã đặt tình trạng báo động cao đối với lực lượng đóng quân tại căn cứ không quân Balad, yêu cầu các binh sĩ phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi ra ngoài căn cứ.

Bên cạnh đó, tình trạng mới chỉ cho phép binh sĩ di chuyển vì “nhiệm vụ thiết yếu” tại căn cứ trong khung giờ từ 6h30 tối đến 5h sáng hôm sau theo giờ địa phương.

Mặc dù những thay đổi trên có thể chỉ kéo dài trong vài ngày song các nguồn tin cho rằng động thái nâng mức báo động đối với binh sĩ đóng tại Iraq là “biện pháp phòng ngừa” sau khi xảy ra một loạt sự kiện gần đây.

Một nguồn tin khẳng định: “Bảo vệ lực lượng liên minh là ưu tiên hàng đâu, vì vậy tăng cường bảo vệ lực lượng lên mức cao hơn là bước đi khôn ngoan và đầy cẩn trọng”.

Hau khong kich Syria: My bi len an, lo bi tra thu
Khu vực Al Bukamal trong hình là nơi đã xảy ra vụ không kích nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đóng tại miền đông Syria. Ảnh: Daily Mail

Ngày 25/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tấn công bằng 7 quả tên lửa dẫn đường nhằm vào các cơ sở mà Mỹ cho là Iran bảo trợ ở miền Đông Syria, với lý do đáp trả cho ít nhất ba cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở mà Mỹ đóng quân tại Iraq.

Sau đó một ngày, trả lời trước giới truyền thông, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố hành động tấn công các mục tiêu thân Iran ở Syria đã gửi một “tín hiệu rất rõ ràng rằng Mỹ sẽ bảo vệ người dân của mình, bảo vệ lợi ích và các đối tác của mình”.

Trong một tuyên bố sau đó, Tổng thống Biden khẳng định cuộc tấn công là lời cảnh báo gửi tới Iran rằng Tehran phải “cẩn thận” với các lựa chọn của mình.

Iran đã lên án cuộc không kích của Mỹ và cho đây là cuộc tấn công gây hấn "vi phạm luật pháp quốc tế”. Ông Saeed Khatibzadeh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, nhấn mạnh các cuộc tấn công đêm 25/2 đã vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như chỉ gây thêm bất ổn cho khu vực.

Các cuộc không kích được cho là đã phá hủy hoàn toàn 9 tòa nhà và làm hư hại một phần 2 cơ sở khác. Báo Bưu điện Washington dẫn nguồn Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết có ít nhất 17 tay súng thuộc lực lượng do Iran hậu thuẫn đã thiệt mạng trong các cuộc không kích.

Bộ Ngoại giao Venezuela đã lên án cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Syria, đồng thời gọi đây là hành động trở lại cuộc chiến bất tận của Washington.

"Venezuela lên án mạnh mẽ cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào lãnh thổ Syria và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và chính phủ đất nước anh em này. Thật đáng tiếc khi Washington đang quay trở lại cuộc chiến bất tận và ra khỏi ngoại giao và luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Trước đó, ngày 26/2, Nga cũng  lên án vụ không kích của Mỹ tại miền Đông Syria và coi hành động này là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành động như vậy. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng vô điều kiện chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Chúng tôi tái khẳng định về việc không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến lãnh thổ Syria thành một đấu trường để dàn xếp tỷ số địa chính trị", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tại cuộc họp báo.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Hoa Kỳ thông báo cho Nga về cuộc tấn công sắp xảy ra vào Syria chỉ trước đó có vài phút. Ông nhắc nhở rằng Hoa Kỳ đang ở trên lãnh thổ của Syria một cách bất hợp pháp, vi phạm mọi quy tắc luật pháp quốc tế, bao gồm cả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về giải quyết xung đột ở Syria.

Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố đang chăm chú theo dõi tình hình với cuộc tấn công của Mỹ vào Syria và thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp Syria, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Lựa chọn khôn khéo hay hành động nguy hiểm?

Ở góc độ các nhà phân tích, có nhiều quan điểm khác nhau khi nhìn nhận về cuộc không kích Syria của Mỹ.

Abdulkader Dwehe – nhà nghiên cứu về Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, quyết định không kích Syria là một lựa chọn khôn khéo.

“Nếu chính quyền Biden không kích ở Iraq thì điều này sẽ gây khó xử cho đồng minh, đồng thời mở ra một cuộc giao tranh rất khó chấm dứt. Với cuộc không kích Boukamal – họ có lẽ muốn gửi đi thông điệp về chính trị thay vì thông điệp về quân sự”.

Cùng chung quan điểm này, Phillip Smyth, chuyên gia tại Viện Chính sách Cận Đông của Washington, cho biết: “Đây là động thái có ý nghĩa của chính quyền Biden bởi nó báo hiệu cho Tehran rằng chính quyền mới của Mỹ sẵn sàng tấn công các mục tiêu có liên hệ với Iran tại bất cứ nơi nào ở Trung Đông. Chính quyền Biden có lẽ muốn nói nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã vào cuộc”.

Theo chuyên gia này, Tổng thống Biden đã chọn cách phù hợp để gửi thông điệp mà không khiến Iraq tức giận. Việc không kích vào các cơ sở ủy nhiệm của Iran tại Iraq, như thời chính quyền Tổng thống Trump, sẽ bị Baghdad coi là một hành động xâm phạm chủ quyền. Vì thế, tấn công một cơ sở vũ khí tại Syria sẽ tránh được vấn đề đó.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích khác, trong đó có chuyên gia Phyllis Bennis của Viện Nghiên cứu Chính sách nhận xét: “Quyết định không kích Syria là khiêu khích và vô cùng nguy hiểm”.

Câu hỏi đặt ra là cuộc không kích này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nỗ lực của chính quyền Biden trong việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran? Mỹ đã nhất trí tham gia một cuộc đàm phán không chính thức với Iran do Liên minh châu Âu làm trung gian, nhưng Iran cho biết họ vẫn đang xem xét đề nghi này. Và Tehran có thể hủy bỏ các cuộc đàm phán trong tương lai sau hành động của chính quyền Biden.

Mặc dù vậy có vẻ như Tổng thống Biden đã tính toán rằng việc bảo vệ quân đội Mỹ đang hoạt động tại Trung Đông khỏi các cuộc tấn công của các lực lượng do Iran hậu thuẫn được ưu tiên hơn so với tiến trình ngoại giao đó. Với cách tiếp cận này, ông đã trở thành vị tổng thống mới nhất ra lệnh cho một chiến dịch quân sự ở Trung Đông.

Trong những tuần đầu lên nắm quyền, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thể hiện rõ ý định tập trung đối phó với những thách thức đến từ Trung Quốc, dù các mối đe dọa với lợi ích của Mỹ vẫn tồn tại ở Trung Đông. Thế nhưng cuộc không kích nói trên đã chứng minh rằng, Trung Đông không bao giờ rời xa chương trình nghị sự của tân tổng thống Mỹ.

An Nhiên

Chủ Nhật, 28/02/2021 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện