Hậu chiến tranh Iraq: Lời tự thú của Mỹ - Anh

(Tin tức 24h) - Hơn 10 năm trước, lực lượng đa quốc gia do Mỹ đứng đầu bất ngờ ném bom Iraq rồi cho quân xâm lược nước này, lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

Là đồng minh quan trọng nhất của cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush trong cuộc xâm lược Iraq, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã phải chịu những chỉ trích gay gắt do cuộc chiến và những công lao trong vai trò thủ tướng của ông đã bị cuộc xung đột che khuất.

Infonet dẫn lời cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trong cuộc phỏng vấn với CNN cho biết, ông xin lỗi vì những “lỗi lầm” đã gây ra trong cuộc xâm lược vào Iraq do Mỹ đứng đầu năm 2003, nhưng ông không hối hận đã tham gia lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

Hau chien tranh Iraq: Loi tu thu cua My - Anh
Lính không quân Anh đợi trong boong-ke, mặc bộ đồ phòng chống vũ khí sinh học và hóa học sau khi có cảnh báo về 1 cuộc tấn công bằng tên lửa Scud vào căn cứ của họ ở Kuwait hôm 20/3/2003

“Tôi muốn nói rằng tôi xin lỗi khi những thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được đã sai, bởi mặc dù Saddam sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân và những kẻ thù của ông ta, những gì mà chúng tôi tìm được lại không phải như chúng tôi nghĩ”, ông nói.

Theo chính phủ Mỹ và Anh, nguyên nhân của cuộc xâm lược vào Iraq là bởi chính quyền của ông Saddam Hussein có sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, các báo cáo sau này được phát hiện là không đúng sự thật.

Những năm tiếp theo kể từ sau khi chính phủ của ông Saddam sụp đổ, Iraq rơi vào vòng xoáy hỗn loạn, xung đột tôn giáo kéo dài kéo theo sự xuất hiện của chi nhánh al-Qaeda tại Iraq, sau này trở thành Nhà nước Hồi giáo (IS). Hàng chục ngàn người Iraq, hơn 4.000 binh sĩ Mỹ và 179 binh lính Anh đã chết trong cuộc xung đột này.

Bên cạnh thông tin tình báo sai lầm, ông Blair cũng xin lỗi “vì những sai sót trong khâu lên kế hoạch tác chiến và những đánh giá không đúng đắn về những tình huống có thể xảy ra sau khi chế độ sụp đổ”.

Tuy nhiên ông vẫn không hối hận vì đã tham gia vào cuộc chiến. “Tôi cảm thấy mình không hề tiếc nuối khi đã lật đổ Saddam, cho dù là vào thời điểm hiện tại, tôi vẫn tin rằng sẽ tốt hơn khi ông ta bị loại bỏ”.

Ngoài ra ông Blair cũng thừa nhận rằng, việc cuộc xâm lược Iraq năm 2003 là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của IS là “có phần đúng”.

Không phải đến bây giờ ông Blair mới nói ra sự thật trên. Năm 2009, ông  Blair đã thừa nhận trên BBC rằng dù cho Iraq năm 2003 không có vũ khí hủy diệt hàng loạt thì ông vẫn ủng hộ cuộc chiến nhằm loại bỏ Saddam Hussein.

Dù vậy, ông Blair cũng không phải là người đầu tiên nói ra điều này. Còn nhớ vào năm 2008, khi sắp sửa  kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Bush đã thú nhận trên kênh truyền hình ABC (được tờ Guardian dẫn lại) rằng quyết định tiến hành chiến tranh chống lại Saddam Hussein đã dựa trên tin tức tình báo sai và đây là điều hối tiếc lớn nhất trong đời làm tổng thống của ông. Dẫu vậy, ông vẫn bảo vệ quyết định để lại quân Mỹ ở Iraq (phải đến năm 2011 quân Mỹ mới rút hết khỏi quốc gia này).

Vì những điều này mà nhiều người coi Chiến tranh Iraq 2003 thực chất là 1 cuộc chiến vì dầu mỏ, trong đó Mỹ-Anh muốn dựng lên 1 chính phủ thân họ và sẵn sàng cho các công ty Mỹ và Anh vào khai thác nguồn tài nguyên dầu khí phong phú của quốc gia Trung Đông này.

Để đánh Iraq, người ta lấy cớ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Khi đánh xong rồi và không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt (trừ 1 số ít không đáng kể bị vứt bỏ và sót lại từ trước năm 1991), cũng không có ai phải chịu trách nhiệm hay bị “xử lý” vì những thông tin sai và những hành động võ đoán cả. Chỉ có một thực tế: Chủ quyền 1 quốc gia bị xâm phạm một cách dễ dàng, Tổng thống nước này bị lật đổ và xử tử, còn người dân Iraq thì phải hứng chịu bao khổ đau do chiến tranh gây ra. Tất cả đều là sự đã rồi.

Đến năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định triệt thoái toàn bộ quân khỏi Iraq khi tình hình an ninh-chính trị và xã hội của Iraq vẫn chưa ổn định, nguy cơ nội chiến vẫn lơ lửng. Trong bài diễn văn đọc trước binh sĩ Mỹ tại bang North Carolina đánh dấu chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq, Tổng thống Obama phải rất thận trọng không nhắc tới cụm từ “sứ mệnh hoàn thành” và ông còn thêm rằng: “Lịch sử sẽ phán xét cuộc chiến của Mỹ tại Iraq”.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 26/10/2015 07:02

Sự Kiện