Hậu Brexit: Thủ hiến Scotland muốn tách khỏi Anh

(Tin tức 24h) - Sau 1 ngày nước Anh rời khỏi EU trong yên bình, Thủ hiến Scotland muốn tái hòa nhập châu Âu.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 2/1 bày tỏ hy vọng sẽ sớm tái gia nhập EU với tư cách một quốc gia độc lập.

Hau Brexit: Thu hien Scotland muon tach khoi Anh
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon muốn tách khỏi Anh và đưa lãnh thổ này tái gia nhập châu Âu.

“Là một thành viên độc lập của EU, Scotland sẽ là đối tác và là cầu nối. Ngày càng nhiều người dân Scotland tin rằng khát khao của chúng tôi có thể được đáp ứng tốt nhất khi được tiếp tục đóng góp với sự nỗ lực chung và đoàn kết mà EU đại diện” - Thủ hiến Sturgeon viết trên website của đảng SNP ngày 2/1.

Theo bà Sturgeon, người Scotland đang phải rời khỏi EU trái với ý muốn, giữa thời điểm tồi tệ nhất là đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế.

Hồi năm 2014, Scotland thực hiện cuộc trưng cầu dân ý để rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với kết quả là đa số vẫn muốn ở lại thay vì tách thành quốc gia độc lập.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh năm 2016 trưng cầu dân ý rời khỏi EU (Brexit) dù Scotland bỏ phiếu ở lại. Theo bà Sturgeon, việc này tạo ra điều kiện mới để Scotland rời khỏi Anh.

Nói về việc rời khỏi Anh, bà Sturgeon nhấn mạnh: "Từ quá lâu, các chính phủ liên tiếp tại Anh đã đưa Scotland đi sai hướng, đỉnh điểm là Brexit. Không ngạc nhiên khi rất nhiều người Scotland cảm thấy quá đủ."

“Chúng tôi không muốn rời khỏi (EU) và chúng tôi hy vọng sẽ sớm gia nhập với các bạn một lần nữa như một đối tác bình đẳng”, Thủ hiến Sturgeon viết.

Để có thể rời khỏi Anh, Scotland sẽ cần có sự đồng ý của Thủ tướng Boris Johnson cho một cuộc trưng cầu dân ý. Nếu đảng SNP thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới, bà Sturgeon có thể gây sức ép để đạt được ý nguyện. Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ người ủng hộ việc Scotland trở thành nước độc lập duy trì ở mức đa số, với việc đại dịch Covid-19 đã gây thêm bất hòa giữa chính quyền các xứ và London. 

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson lạc quan mô tả đỉnh điểm của Brexit là “khoảnh khắc gây kinh ngạc” đối với xứ sở sương mù.

Ngày 1/1, Anh bắt đầu năm mới và cũng bắt đầu giai đoạn mới bên ngoài Liên minh Châu Âu (EU) sau khi chính thức rời khỏi EU (Brexit) vào lúc 23 giờ ngày 31/12/2020, kết thúc 48 năm tuân thủ các quy định của khối.

Theo đó, sự di chuyển tự do của hơn 500 triệu người giữa Anh và 27 quốc gia thành viên EU cũng kết thúc và việc kiểm tra hải quan nghiêm ngặt hơn đã trở lại lần đầu tiên trong nhiều thập niên, dù hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại “không hạn ngạch - không thuế quan”.

Cũng kể từ ngày 1/1, nhiều tài xế lái xe tải chở hàng giữa Anh và các nước EU đối diện nhiều quy định mới và một hiệp hội thương mại đường bộ ở Anh ước tính khoảng 220 triệu mẫu hồ sơ mới cần được điền mỗi năm để đảm bảo thương mại với các nước EU được trôi chảy.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn lạc quan về Brexit. Ông cam kết nước Anh hậu Brexit sẽ là một quốc gia “có thương mại tự do và theo chủ nghĩa quốc tế, hướng ra bên ngoài, hào phóng và cởi mở”.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của Năm mới, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết về một năm của sự thay đổi và hi vọng.

Ông nói: “Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời cho đất nước này. Chúng ta có quyền tự do trong tay và việc tận dụng tối đa nó là tùy thuộc vào chúng ta. Tôi tin, bản năng bao trùm của người dân đất nước này khi cùng nhau trở thành một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh là cùng nhau làm việc để thể hiện các giá trị của chúng ta trên toàn thế giới. Anh sẽ là một quốc gia mở cửa, hào phóng, hướng ngoại, theo chủ nghĩa quốc tế và thương mại tự do".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, nếu như thỏa thuận ngày Giáng sinh giúp Anh đạt được một mối quan hệ thương mại phi hạn ngạch và phi thuế quan với Liên minh châu Âu, đồng thời tránh được kịch bản “không thỏa thuận” tồi tệ nhất, thì biến động là điều gần như chắc chắn và sẽ sớm được cảm nhận ngay trong những ngày tới và tuần tới.

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu cũng đồng nghĩa với việc rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan, đồng nghĩa với việc di chuyển tự do hàng hóa và con người qua biên giới chấm dứt, ngoại trừ giữa Tây Ban Nha và vùng Gibraltar thuộc Anh, cũng như giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Người đứng đầu chính phủ Anh cũng phải nỗ lực để sang trang một giai đoạn đầy sóng gió của nước này, một mặt giúp đưa ông lên đỉnh cao về mặt chính trị, song mặt khác lại cũng gây chia rẽ nước Anh nhất. Sự thống nhất của Anh đã bị rạn nứt, đặc biệt là ở phía Scotland.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 03/01/2021 07:46

Sự Kiện