Harley-Davidson đi ngược chiều ông Trump, đầu tư lớn vào Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Nhà sản xuất xe máy Mỹ Harley-Davidson bất ngờ đi ngược chiều lệnh cấm, đầu tư lớn vào Trung Quốc.

Giữa làn sóng rút khỏi Trung Quốc của các công ty Mỹ do tác động từ cuộc đối đầu thương mại My- Trung, nhà sản xuất xe máy Mỹ Harley-Davidson lại đang quay đầu hướng đầu tư về Bắc Kinh.

Harley-Davidson di nguoc chieu ong Trump, dau tu lon vao Trung Quoc
Harley-Davidson dự định mang tiền đầu tư vào Trung Quốc giữa lúc Nhà Trắng đang "tấn công" vào Trung Quốc

Theo thông cáo từ công ty này, Harley-Davidson đang hợp tác với Công ty Xe máy Qianjiang của Trung Quốc để chế tạo một mẫu xe máy mới, nhỏ hơn với dung tích xy lanh vào khoảng 338 cc Đây là một trong những chiếc nhỏ nhất trong lịch sử 116 năm của công ty. Nó được lên kế hoạch bán tại Trung Quốc từ cuối năm 2020. Thông thường xe của Harley-Davidson có dung tích từ 601 cc trở lên.

Harley không tiết lộ một mức giá cho chiếc xe máy mới, trong khi Qianjiang cho biết nó sẽ có “giá cả phải chăng”.

Theo Harley-Davidson , mẫu xe mới sẽ được giới thiệu tại nhiều điểm khác ở châu Á sau khi ra mắt lần đầu tại Trung Quốc. Công ty Mỹ coi Trung Quốc là thị trường tăng trưởng lớn, với doanh số bán hàng tại nước này tăng 27% so với năm trước.

Quyết định này là một phần trong kế hoạch của Harley nhằm cắt giảm chi phí vốn đang dần cao lên ở Mỹ, ảnh hưởng từ thuế quan thương mại với Trung Quốc. Đây cũng là một phần của chiến lược dài hạn nhằm đối phó với tình trạng doanh số tụt giảm và chi phí cao lên ở Mỹ, ảnh hưởng từ thuế quan thương mại với Trung Quốc.

Việc hợp tác sản xuất với công ty Trung Quốc vào thời điểm này quả là một quyết định táo bạo của Harley-Davidson khi nhiều nhà sản xuất Mỹ đang phải chật vật tìm kiếm các thị trường đầu tư bên ngoài Trung Quốc dưới sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Chưa kể, thời điểm này đầu tư vào Trung Quốc là một thời điểm rất rủi ro của các công ty Mỹ.

Trong khảo được thực hiện trên gần 250 công ty của Phòng thương mại Mỹ ở Thượng Hải và Phòng thương mại Mỹ ở Trung Quốc cho thấy, gần 3/4 doanh nghiệp Mỹ cho biết hai nước nâng thuế nhập khẩu đang ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của họ.

"Ảnh hưởng tiêu cực từ thuế nhập khẩu rất rõ ràng và đang làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc" - báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, khoảng 1/5 số công ty nói rằng, họ bị tăng cường kiểm tra hoạt động và thủ tục thông quan cũng chậm hơn. Gần 14% cho biết việc cấp phép và các thủ tục hành chính khác cũng kéo dài.

Báo cáo cũng chỉ ra khoảng 35% công ty tham gia khảo sát đang tái cấu trúc hoạt động tại Trung Quốc để tăng tỷ lệ nội địa hóa đầu vào. Gần một phần ba đang hoãn hoặc hủy việc đầu tư tại đây.

Chỉ 10% cho biết sẽ nộp đơn xin miễn chịu thuế nhập khẩu của Trung Quốc. 15% sẽ xin miễn thuế của Mỹ. Phần lớn doanh nghiệp còn lại chưa chắc chắn, hoặc quyết định sẽ không nộp đơn.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson cho biết trong một báo cáo, Bắc Kinh đã hạ thuế đối với hàng hóa đến từ các nước cạnh tranh với Mỹ.

Theo báo cáo, mức thuế bình quân của Trung Quốc lên hàng Mỹ tăng từ 8% vào đầu năm 2018 lên 20,7% trong tháng này. Mức thuế bình quân của Trung Quốc áp lên hàng hóa của tất cả các nước khác giảm từ 8% vào đầu năm 2018 xuống 6,7% vào cuối năm ngoái, và được duy trì cho đến nay.

Việc Trung Quốc hạ thuế lên hàng của các nước ngoài Mỹ ít được báo chí chú ý, vì quan tâm dồn vào những việc mà Bắc Kinh và Washington làm với nhau. Nhưng trên thực tế, bằng cách hạ thuế với hàng từ các đối tác thương mại khác, Bắc Kinh đã khiến các công ty Mỹ rơi vào thế bất lợi đáng kể, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần sử dụng thuế như một cách để đàm phán với các nước khác, báo cáo viết.

Báo cáo của Viện trên đưa ra ngày 12/6 nêu rõ: “Trung Quốc đã bắt đầu trải thảm đỏ cho phần còn lại của thế giới. Tất cả những nước khác đều được hưởng quyền tiếp cận lớn hơn đối với thị trường 1,4 tỷ người tiêu dùng của Trung Quốc”.

Hải Lâm

Thứ Năm, 20/06/2019 10:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện