Hành động nóng ngăn kịch bản Kiev tấn công Donbass

(Tin tức 24h) - Phía Nga cho rằng Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công tiêu diệt nhằm vào Donbass.

Ngày 24/2, Nga kêu gọi các đối tác nước ngoài của Kiev ngăn quân đội Ukraine chuẩn bị cho một cuộc khiêu khích quân sự có thể xảy ra ở khu vực Donbass.

Hanh dong nong ngan kich ban Kiev tan cong Donbass
Nga cho rằng Kiev sắp tấn công tiêu diệt Donbass

Trưởng phái đoàn Nga tham gia Đàm phán về An ninh quân sự và Kiểm soát vũ khí tại Vienna (Áo) Konstantin Gavrilov đã có bài phát biểu tại phiên họp Diễn đàn hợp tác an ninh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Gavrilov kêu gọi các đối tác nước ngoài của Ukraine tác động đến giới lãnh đạo nước này, khuyến khích Kiev thực hiện các bước đi thiết thực vì hòa bình cũng như thực hiện Gói biện pháp Minsk dựa trên đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev với vùng Donetsk và Lugansk.

Trong một tuyên bố, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Sẽ là đúng đắn nếu các đồng nghiệp nước ngoài sử dụng thêm các cơ hội để ngăn chặn sự chuẩn bị của chính phủ và quân đội Ukraine cho một cuộc phiêu lưu quân sự mới có thể xảy ra".

Trưởng phái đoàn Nga tham gia Đàm phán về An ninh quân sự và Kiểm soát vũ khí tại Vienna (Áo) Konstantin Gavrilov đã có bài phát biểu tại phiên họp Diễn đàn hợp tác an ninh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Gavrilov kêu gọi các đối tác nước ngoài của Ukraine tác động đến giới lãnh đạo nước này, khuyến khích Kiev thực hiện các bước đi thiết thực vì hòa bình cũng như thực hiện Gói biện pháp Minsk dựa trên đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev với vùng Donetsk và Lugansk.

Trong một tuyên bố, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Sẽ là đúng đắn nếu các đồng nghiệp nước ngoài sử dụng thêm các cơ hội để ngăn chặn sự chuẩn bị của chính phủ và quân đội Ukraine cho một cuộc phiêu lưu quân sự mới có thể xảy ra. Đây sẽ là bằng chứng trực tiếp cho cam kết của họ đối với hòa bình ở Ukraine và ổn định trong lĩnh vực an ninh châu Âu."

Ông Gavrilov lưu ý rằng, trong 7 năm hoạt động, các đối tác phương Tây của Kiev đã không nỗ lực để hỗ trợ chấm dứt thực sự các hành động thù địch và quy định chính trị của cuộc khủng hoảng.

"Ngược lại, về cơ bản, họ bật đèn xanh cho Kiev thực hiện tội ác chiến tranh ở miền đông Ukraine, kích động bạo lực vũ trang hơn nữa, huấn luyện quân đội Ukraine, bơm đầy vũ khí và trang thiết bị cho quân đội Ukraine sau đó xuất hiện trong khu vực xung đột vũ trang. Điều này không góp phần vào việc giảm leo thang căng thẳng quân sự mà các đối tác phương Tây thường xuyên kêu gọi, và thay vào đó ủng hộ "bên tham chiến" ở Kiev" - ông Gavrilov cáo buộc.

Đến nay, hàng triệu cư dân ở Ukraine đã phải chịu nỗi thống khổ từ tình hình ở Donbass. Thỏa thuận hòa bình Minsk đã chẳng có ý nghĩa gì khi tình hình đang ngày càng leo thang hơn, một phần là bởi sự ngấm ngầm chấp thuận từ phương Tây cho các nỗ lực làm tình hình leo thang hơn ở Donbass.

"Thật đáng tiếc khi tình hình trên đường liên lạc vẫn còn khó khăn cho đến ngày nay. Bộ tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục đưa ra hướng leo thang hơn nữa. Chính quyền Kiev đã chứng minh trên thực tế rằng Thỏa thuận Minsk về quy định xung đột không là gì khác ngoài tất cả những điều này xảy ra với sự ngấm ngầm chấp thuận của các nhà giám sát phương Tây" - ông Gavrilov nhấn mạnh.

Trong các diễn biến mới nhất tại đây, thông tấn TASS hôm 25/2 dẫn thông báo từ Cộng hòa nhân dân Donestk (DPR) cho biết, một người dân của họ đã bị thương trong vụ nổ súng mới đây do lực lượng quân đội Ukraine thực hiện.

"Sau khi lực lượng Kiev vừa đóng cửa Trạm kiểm soát xuất nhập cảnh, một người dân của chúng tôi đã cố vượt qua khu vực do Ukraine kiểm soát ở Novoselovka để thăm người thân. Những binh sĩ của lữ đoàn 53 đã phát hiện ra sự việc và nổ súng khiến người đàn ông bị thương. Anh sau đó đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch”, thông báo của DPR nêu rõ.

Hiện phía Ukraine chưa lên tiếng xác nhận tiến hành vụ nổ súng.
 
Trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Donbass ngày 22/7/2020, đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhất trí thiết lập điều khoản bổ sung nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong khu vực từ 0h (giờ địa phương) ngày 27/7/2020. Thỏa thuận mới này cấm các hành động tấn công, do thám và phá hoại. Sử dụng mọi loại máy bay hay triển khai vũ khí hạng nặng tới các địa phương có người sinh sống cũng không được phép. Mọi vi phạm của các bên xung đột sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Hành động mà DPR cáo buộc của quân đội Ukraine rõ ràng đã vi phạm thỏa thuận.
 
Hôm 23/2, Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak ngày 23/2 tuyên bố, quân đội nước này đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc chiến trên lãnh thổ Donbass, tấn công nhằm vào Donetsk và Lugansk - thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Bộ Tổng tham mưu hiện đã vạch kế hoạch, sẵn sàng mọi kịch bản để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra ở mặt trận Donbass", tướng Ruslan Khomchak phát biểu trong cuộc họp báo chung mới đây với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran.

“Mọi kế hoạch đều đã được đánh giá, được chuẩn bị và được báo cáo đúng hạn cho lãnh đạo đất nước, cho Bộ Quốc phòng Ukraine. Tất cả các đơn vị quân đội đều sẵn sàng cho các cuộc tấn công ở những khu vực đô thị hóa”, vị Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine nhấn mạnh.

Các chuyên gia quân sự nhận định, trong bối cảnh Ukraine vẫn đang tiếp tục kéo các lực lượng của mình đến Donbass, rất có thể Kiev sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào DPR và LPR trong những tuần tới nhằm thu hồi các vùng lãnh thổ đang do phe ly khai miền Đông kiểm soát.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 26/02/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện