Hàng nhái Trung Quốc đe dọa tính mạng quân nhân Mỹ

(Tin tức 24h) - Trong số hàng hóa bị làm giả có những đồ dùng liên quan mật thiết đến tính mạng của binh sỹ Mỹ trong thực tế.

Theo Quartz ngày 23/5, tòa án ở tiểu bang Rhode Island đã xét xử chủ cơ sở bán sỉ quân phục Mỹ với cáo buộc âm mưu gian lận và buôn lậu đồ giả.

Cơ sở cung cấp quân phục Mỹ bị cáo buộc đã bán hơn 20 triệu USD đồ "fake" (hàng nhái) từ Trung Quốc cho quân đội Mỹ và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ, nhưng dưới cái mác đồ thật, sản xuất tại Mỹ.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, quân đội nước này chỉ được phép mua quân phục và các loại quần áo khác sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, các tài liệu của tòa án cho thấy chủ cơ sở cung cấp quân phục và các nhân viên của ông ta đã gửi mẫu hàng, là quân phục thật của Mỹ và một số đồ dùng do Mỹ sản xuất, cho các công ty ở Trung Quốc để làm nhái.

Hang nhai Trung Quoc de doa tinh mang quan nhan My
Đồ nhái từ Trung Quốc xuất hiện ngay trong quân đội Mỹ. Ảnh minh họa

Trước khi sản xuất hàng loạt, công ty trúng thầu nhận được ảnh chụp và hàng mẫu, bao gồm các logo, mẫu móc treo, để đảm bảo chúng trông giống như đồ thật. Phía Trung Quốc còn làm nhái cả nhãn hiệu, dấu hiệu nhận biết.

Sau khi nhận được hàng, cơ sở cung cấp quân phục Mỹ đã bán cho lực lượng quân đội nước này. Thậm chí ông ta còn trưng ra thư đảm bảo theo quy định để được phép cung cấp quân phục cho quân đội, thế nhưng bức thư này cũng là đồ giả.

Trong số hàng hóa bị làm giả có những đồ dùng liên quan mật thiết đến tính mạng của binh sỹ Mỹ trong thực tế.

Ví dụ như bộ quần áo của quân nhân trong Không quân Mỹ. Bộ quần áo thật được làm bằng một loại vải gọi là Multicam, giúp người mặc tránh được các tác động của công nghệ hồng ngoại, ví dụ các thiết bị nhìn đêm.

"Đồ nhái không có tác dụng tương tự, tức là người mặc hoàn toàn có thể bị các thiết bị nhìn đêm dễ dàng phát hiện", văn bản của tòa án nói.

Ngoài ra, hàng ngàn chiếc mũ trùm đầu theo nguyên tắc sẽ được làm bằng vật liệu chống lửa có tên là FREE. Trên loại mũ này có tấm nhãn mác ghi "NFPA 2112 COMPLIANT", nghĩa là "đạt tiêu chuẩn công nghiệp về trang phục chống lửa". Tuy nhiên, mũ giả không được làm từ vật liệu FREE và cũng không có tính năng chống lửa.

Một nhãn hiệu khác bị làm nhái là Polartec và Primaloft, 2 nhãn hàng thời trang giữ nhiệt nổi tiếng.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa lên tiếng về vụ việc trên.

Trung Kiên

Thứ Bảy, 25/05/2019 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện