Hàng ngàn quân Taliban áp sát căn cứ Mỹ tại Afghanistan

(Tin tức 24h) - Hàng nghìn chiến binh Hồi giáo Taliban đang áp sát và chuẩn bị tiến vào chiếm căn cứ quân sự của Mỹ ở Shindand của Afghanistan.

Báo chí khu vực cho biết, vào sáng ngày 30/7, Lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công vào Gozarekh và Karokh, lên kế hoạch triển khai cuộc đột kích vào thành phố Kerat trong vòng vài giờ tới.

Nếu dự định trên là chính xác thì từ đó các chiến binh sẽ tiếp cận được trực tiếp với căn cứ quân sự của Mỹ ở Shindand, nơi có hàng trăm binh sĩ và nhiều loại vũ khí khác nhau vẫn đang hiện diện ở đó. 

Vì một số lý do, việc sơ tán Quân đội Mỹ khỏi Shindand là chưa thể và trong tương lai gần nên căn cứ quân sự của Mỹ đang trong tình trạng bị vây khốn.

Hang ngan quan Taliban ap sat can cu My tai Afghanistan
Căn cứ quân sự Mỹ tại Shindand trước nguy cơ rơi vào tay phiến quân Taliban

Theo truyền thông Nga, một trong những lý do khiến Mỹ chưa thể sơ tán quân đội khỏi Shindand là do Taliban được trang bị pháo cao xạ và hệ thống tên lửa phòng không di động, có thể bắn hạ trực thăng và máy bay di tản của quân Mỹ.

Trước đó, Taliban tuyên bố do Mỹ không chịu rút quân khỏi lãnh thổ quốc gia Nam Á này nên sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào giữa hai bên. Mặc dù vậy họ vẫn cố gắng tránh giao tranh trực tiếp với lính Mỹ do lo ngại hành động trả đũa quy mô lớn.

Khả năng dễ xảy ra nhất đó là sau khi chiếm Herat, Taliban sẽ yêu cầu Quân đội Mỹ rút khỏi Shindand và để cho họ một khoảng thời gian nhất định để rời đi. Nhưng chưa rõ điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ khước từ tối hậu thư.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:42

Sự Kiện