Hàng không Nga, Đức ăn miếng trả miếng vì Belarus

(Tin tức 24h) - Liên quan đến vụ Ryanair tại Belarus, hàng không Nga và Đức liên tiếp có động thái ăn miếng trả miếng nhằm vào nhau.

Theo The Moscow Times, Bộ Giao thông Đức tuyên bố đã chặn các chuyến bay của các hãng hàng không Nga hạ cánh xuống các sân bay của họ sau khi Nga làm điều tương tự với hai chuyến bay của Đức.

Hãng hàng không Lufthansa của Đức có hai máy bay bay đến Moscow có lịch trình khởi hành vào đầu ngày 2/6, nhưng cả hai chuyến bay đều bị hủy sau khi Nga từ chối cung cấp các giấy phép cần thiết kịp thời.

Hang khong Nga, Duc an mieng tra mieng vi Belarus
Blogger Roman Protasevich.

"Do thông lệ có đi có lại, Cơ quan Hàng không Liên bang cũng không cấp thêm bất kỳ giấy phép nào cho các chuyến bay do các hãng hàng không Nga khai thác", Bộ Giao thông Vận tải Đức cho biết.

Bộ này nhấn mạnh, mọi chuyện chỉ có thể được giải quyết một khi giấy phép cho các chuyến bay Lufthansa được cấp, các hãng hàng không của Nga cũng sẽ được phép hạ cánh tại Đức.

Dù không tuyên bố rõ ràng rằng căng thẳng Belarus là nguyên nhân, nhưng các hãng hàng không Châu Âu khác, chẳng hạn như Air France của Pháp, đã phải hủy các chuyến bay đến Nga vào tuần trước vì những lý do tương tự.

Đây cũng là nguyên nhân khiến các hãng hàng không đã đồng ý tránh bay gần Belarus sau khi Belarus ép máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở thủ đô Minsk với lý do nhận được cảnh báo về mối đe doạ đánh bom.

Tuy nhiên không có quả bom nào được tìm thấy, song Belarus đã bắt giữ nhà báo kiêm nhà hoạt động 26 tuổi Raman Pratasevich trên chuyến bay. Kể từ đó, Air France, KLM Royal Dutch Airlines, Finnair, Lufthansa và Austrian Airlines nằm trong số nhiều hãng hàng không đã bắt đầu tránh Belarus.

Belarus đã kiên quyết bảo vệ các hành động của mình, và Nga cũng công khai bảo vệ quốc gia láng giềng. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc họp báo đầu tuần trước rằng, cách tiếp cận của Belarus để bắt giữ Pratasevich là "hoàn toàn hợp lý".

"Một đại diện của Bộ Ngoại giao Belarus... nhấn mạnh sự sẵn sàng của các cơ quan chức năng Belarus để hành động về vấn đề này một cách minh bạch và tuân theo tất cả các quy tắc quốc tế", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói.

Liên quan đến vụ Vụ Ryanair, Belarus vừa lần thứ 2 công bố video thẩm vấn blogger Protasevich trên truyền hình. Từ hình ảnh được công bố cho thấy, Protasevich không hề có chút căng thẳng hay sợ hãi nào, ngồi hút thuốc khi trả lời câu hỏi từ một người đối diện.

"Không thể thực hiện các hoạt động (phản đối chính quyền Belarus) ở thời điểm này. Khi ở Lithuania, tôi đã công khai khẳng định, hiện tại những cuộc biểu tình trên phố là không cần thiết.

Ít nhất chúng tôi phải chờ cho tình hình kinh tế nóng lên để những người xuống đường có bát súp mà ăn", Blogger 26 tuổi nói trên truyền hình Belarus.

Roman Protasevich, 26 tuổi, bị Belarus truy nã vì cáo buộc phát động các cuộc biểu tình lớn của phe đối lập ở thủ đô Minsk vào năm ngoái chống lại Tổng thống Lukashenko và bị chính quyền Minsk bắt giữ hồi cuối tháng 5.

Thanh Hà

Thứ Năm, 03/06/2021 13:37

Sự Kiện