Hãng dược Mỹ tăng giá vaccine, đại dịch sẽ còn rất dài

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh chưa đạt được miễn dịch cộng đồng từ tiêm ngừa COVID-19, tăng giá vaccine sẽ càng khiến đại dịch khó bị đẩy lùi.

Tờ Financial Times ngày 1/8 đưa tin, hãng dược Mỹ Pfizer và Moderna được cho là đã tăng giá vaccine của mình trong bối cảnh đại dịch trên thế giới chưa thể bị kìm hãm bởi hàng loạt các biến thể mới, có thể sẽ phải sử dụng nhiều vaccine hơn.

Hang duoc My tang gia vaccine, dai dich se con rat dai
Các hãng dược Mỹ tăng giá vaccine bán cho châu Âu. Ảnh: RT

Tờ báo Mỹ cho biết, Pfizer được cho là đã tăng giá một phần tư liều vaccine ngừa COVID-19 của mình, trong đó hãng dược Mỹ Moderna cũng tăng giá trong thỏa thuận mới nhất với Liên minh châu Âu (EU). Cả hai đang kiếm được hàng chục tỷ USD lợi nhuận từ đại dịch.

Theo hợp đồng giữa hai công ty dược phẩm và EU, giá mới nhất của Pfizer cho một liều vaccine là 19,50 euro, tương đương khoảng 23 USD - tăng 4 euro so với đơn giá trước đó là 15,50 euro.

Trong khi đó, giá mới nhất của Moderna là khoảng 21,50 euro (tức 25,50 USD) cho mỗi liều, tăng so với giá trước đó là 19 euro (khoảng 22,60 USD). Mặc dù vậy, giá vaccine Moderna vẫn thấp hơn dự kiến ​​trước đây - 28,50 USD - do EU mua nhiều liều lượng hơn.

Pfizer và Moderna  đã thu về hàng chục tỷ USD từ việc bán vaccine, trong đó Pfizer dự báo doanh thu 33,5 tỷ  USD chỉ trong năm nay. Dự báo tăng 7,5 tỷ USD so với dự đoán trong quý trước.

Moderna, mặc dù đứng sau Pfizer về doanh số, dự báo doanh thu vaccine COVID-19 là 19,2 tỷ USD cho năm 2021.

Doanh thu của các hãng dược Mỹ có lẽ sẽ còn biến động nữa một khi các nước thúc đẩy việc tiêm mũi thứ ba cho những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine trước đó nhằm chống lại biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Pfizer và BioNTech, các công ty phát triển vaccine, báo cáo việc tiêm liều thứ 3, loại vaccine của họ, giúp tăng nồng độ kháng thể trong máu chống lại một số biến thể của SARS-CoV-2, bao gồm biến thể Delta dễ lây nhiễm. Một số nghiên cứu cho rằng tiêm kết hợp các loại vaccine khác nhau sẽ kích thích phản ứng miễn dịch mạnh hơn một loại.

Hang duoc My tang gia vaccine, dai dich se con rat dai
Một y tá chuẩn bị tiêm cho một bệnh nhân liều thứ ba của vaccine ngừa COVID-19 tại Trung tâm Y tế Sheba, Ramat Gan, Israel, ngày 30 /7/2021. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu và quan chức y tế cộng đồng đã cảnh báo phần lớn các dữ liệu liên quan đến tiêm vaccine bổ sung mới chỉ đang là sơ bộ, và mọi người không nên giả định luôn là cần phải tiêm bổ sung. Hai liều Pfizer hoặc Moderna đã đủ cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ và lâu dài trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong từ COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, việc tiêm mũi vaccine thứ ba có thể gia tăng khả năng chống lại các biến thể của virus vẫn còn quá sớm để chắc chắn về điều này. CDC chưa cho phép tiêm nhắc lại, nhưng các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng đồng thuận hơn rằng đối với những người từ 65 tuổi trở lên, có hệ miễn dịch kém, tiêm mũi thứ 3 sẽ có ích.

Còn ở Anh, giới chức y tế nước này đã lên kế hoạch kể từ tuần đầu tháng 9, Anh bắt đầu tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ ba) cho 32 triệu người tại 2.000 hiệu thuốc.  Nhóm ưu tiên tiêm mũi ba là người từ 20 tuổi trở lên, người có bệnh nền suy giảm miễn dịch. 

Trước tình hình này, việc tăng giá vaccine của các hãng dược Mỹ có thể sẽ gây thêm tranh cãi hoặc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thêm vào doanh thu của họ.

Điều gây chú ý hơn cả là theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, được đội ngũ cố vấn khoa học chính thức của chính phủ Anh công bố cho biết, "gần như chắc chắn", biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện, "dẫn đến sự thất bại của các loại vaccine hiện tại" nếu chưa đạt đủ miễn dịch cộng đồng. 

Các nhà khoa học Anh viết rằng, bởi vì sự xóa sổ virus là "không thể" nên họ "có sự chắc chắn cao" rằng các biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện. Họ cho biết, "gần như chắc chắn" sẽ có sự "tích tụ dần các biến thể dẫn đến sự thất bại của các loại vaccine hiện nay".

Các nhà khoa học này khuyến cáo các nhà chức trách cần tiếp tục giảm sự lây lan của virus nhiều nhất có thể nhằm làm giảm nguy cơ xuất hiện biến thể mới kháng vaccine.

Các nhà khoa học đánh giá, một số biến thể xuất hiện trong những tháng qua "đã cho thấy sự suy giảm khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra mặc dù chưa có biến thể nào hoàn toàn thoát khỏi vòng bảo vệ của vaccine".

Tuy nhiên, giới khoa học Anh cũng thận trọng cho rằng, các biến thể có thể xuất hiện trước khi việc tiêm chủng vaccine diễn ra đại trà, và "bởi vì vaccine ngày càng phổ biến nên lợi thế lây lan mà virus có được có thể làm giảm khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra, sẽ ngày càng tăng".

Đây cũng là vấn đề từng được Nhóm Cố vấn Khoa học trong các tình huống khẩn cấp của Anh (SAGE) cảnh báo trước đó. Các nhà khoa học của SAGE cho rằng "sự kết hợp giữa mức độ lây lan rộng khắp và tỷ lệ tiêm vaccine cao tạo điều kiện cho các biến thể thoát khỏi hệ miễn dịch ngày càng có khả năng xuất hiện".

Như vậy, nếu càng thúc đẩy các biện pháp để đạt được miễn dịch cộng đồng sớm thì khả năng xuất hiện những biến thể virus sẽ thấp hơn.

Nhưng với một quyết định tăng giá vaccine từ các hãng dược Mỹ, kế hoạch này sẽ còn bị chậm lại rất nhiều.

Nga sắp thử nghiệm lâm sàng vaccine thứ 4

Bộ Y tế Nga đang xem xét đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine Betuvax-Kov-2 do Công ty Viện Tế bào gốc ở người (HSCI) hợp tác với công ty Betuvax nghiên cứu phát triển.

Đây sẽ là một vaccine tái tổ hợp, được sử dụng để tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao và tái chủng ngừa. Các thủ tục cần thiết đang được tiến hành để có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9.

Theo kết quả của các nghiên cứu tiền lâm sàng, vaccine Betuvax-Kov-2 cho thấy tính an toàn và hiệu quả với việc hình thành kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trên mô hình động vật.

Các nhà phát triển cho biết, đơn đề nghị đã được đệ trình lên Bộ Y tế, đề xuất kết hợp giai đoạn 1 và 2 của nghiên cứu, trong đó có tổng cộng 116 tình nguyện viên từ 18 đến 60 tuổi không mắc bệnh mãn tính sẽ tham gia thử nghiệm.

Dự kiến trong tháng 8/2021, các cơ quan chức năng Nga cũng sẽ đăng ký một loại vaccine mới với tên gọi EpiVacCorona-N do Trung tâm Vector trực thuộc Cơ quan giám sát, bảo về quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) phát triển.

Hải Lâm

Thứ Hai, 02/08/2021 18:58

Sự Kiện