Hamas tấn công thẳng vào căn cứ F-35I Adir của Israel

(Tin tức 24h) - Tổ chức Hồi giáo vũ trang Hamas tại Palestine đã tấn công cùng lúc 6 căn cứ không quân của Lực lượng phòng vệ Israel trong đêm 18/5.

Theo truyền thông khu vực Trung Đông, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đã tấn công 6 căn cứ không quân của Israel cùng một lúc vào đêm 18/5. Thống kê cho thấy họ đã huy động khoảng 100 tên lửa và máy bay không người lái để thực hiện cuộc tập kích lớn chưa từng có vào các địa điểm quân sự của Israel.

Có thông tin cho rằng hoạt động không kích đã được thực hiện thông qua việc sử dụng đạn tên lửa Al-Qassem, mang theo đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao trọng lượng lên tới 400 kg, vũ khí này có thể gây ra sự tàn phá rất nghiêm trọng tại các cơ sở quân sự của Israel nếu trúng đích.

Theo hãng tin IntelSky thì các sân bay quân sự của Israel bao gồm Hatzor, Hatzerim, Tel Nof, Palmachim, Ramon và đáng chú ý nhất là căn cứ không quân Nevatim - nơi triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35I Adir đã trở thành mục tiêu của vụ tập kích.

“Cánh quân của Hamas tiếp tục thực hiện việc bắn tên lửa, họ tuyên bố rằng đã nhắm vào 6 căn cứ của Không quân Israel. Những địa điểm bị tên lửa đạn đạo Al-Qassem tấn công bao gồm Hatzor, Hatzerim, Nevatim, Tel Nof, Palmachim và Ramon”, IntelSky báo cáo.

Hamas tan cong thang vao can cu F-35I Adir cua Israel
Căn cứ không quân Nevatim - nơi Israel bố trí các tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã bị Hamas tấn công bằng tên lửa

Hiện tại không có dữ liệu về thiệt hại sau vụ tấn công, tuy nhiên các nhà phân tích chú ý đến thực tế rằng các hệ thống phòng không của Israel có thể đẩy lùi gần như hoàn toàn cuộc tấn công lớn từ Hamas.

Lý do là bởi xung quanh những địa điểm quân sự nói trên được bố trí dày đặc những hệ thống đánh chặn tối tân nhất như Iron Dome hay David's Sling... trong khi đó tên lửa của Hamas có quỹ đạo khá đơn giản và chúng cũng không bay cấp tập tới mức làm quá tải hệ thống.

Chí Linh

Thứ Năm, 20/05/2021 09:33

Sự Kiện