Hai tàu vừa bị tấn công ở Hormuz: Iran lên tiếng nóng

(Tin tức 24h) - Sau khi 2 tàu bị tấn công ở gần eo biển Hormuz, Iran lên tiếng phủ nhận liên quan.

Joshua Frey, phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Mỹ, lực lượng Hải quân Mỹ vừa cho biết, đơn vị này đang hỗ trợ hai con tàu chở dầu bị tấn công.

Ông không đề cập đến diễn biến vụ việc hay ai bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công này.

Hai tau vua bi tan cong o Hormuz: Iran len tieng nong
Hình ảnh được truyền hình nhà nước Iran báo cáo về việc hai tàu chở dầu gặp sự cố ở Vịnh O-man.

Hải quân Mỹ cho biết họ đã giúp sơ tán hai tàu chở dầu bị hư hỏng và các công ty vận tải biển cho biết thủy thủ đoàn của cả hai tàu đều an toàn, theo Telegraph.

Trên 2 tàu dầu này có tổng cộng 44 thủy thủ khi bị tấn công ở vịnh Oman, ngoài khơi UAE. Theo Thông tấn nhà nước Iran (IRNA), một trong 2 tàu dầu nói trên bị tấn công bởi ngư lôi.

Một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho biết: "Chúng tôi biết về cuộc tấn công được báo cáo vào các tàu vận tải ở Vịnh O-man. Lực lượng Hải quân Mỹ trong khu vực đã nhận được hai cuộc gọi cứu hộ riêng biệt vào lúc 6:12 sáng giờ địa phương (Bahrain) và cuộc gọi thứ hai lúc 7 giờ:00 sáng. Các tàu của Hải quân Mỹ đang ở trong khu vực và đang hỗ trợ kết xuất dầu".

Hai tau vua bi tan cong o Hormuz: Iran len tieng nong
Hãng tin tức Al-Mayadeen của Li-băng cho biết, tàu dầu thô Front Altair với 75.000 tấn naphtha trong các khoang hàng vừa bị chìm sau khi trúng ngư lôi. Ảnh: Irib News

Dryad Global, một công ty tình báo hàng hải, đã xác định sơ bộ một trong hai con tàu gặp nạn là MT Front Altair, một tàu chở dầu thô được gắn cờ của Quần đảo Marshall.

Tàu đã "bốc cháy và phải thả trôi" – ông Dryad tiết lộ thêm, tuy nhiên, không nêu nguyên nhân sự cố hoặc đề cập đến con tàu thứ hai.

Tờ báo vận tải biển Tradewinds cũng cho biết thông tin này, tàu dầu của hãng Frontline đã bị tấn công bằng ngư lôi ở ngoài khơi khu vực Fujairah của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Hãng năng lượng CPC (Đài Loan) cho biết tàu Front Altair đang chở 75.000 tấn naphtha (nguyên liệu thô) thì bị bắn trúng bởi một vật thể không rõ chủng loại. Con tàu này đang "bị nghi ngờ đã trúng ngư lôi”, theo CPC.

Chiếc tàu dầu thứ 2 cũng bị tấn công và đang hư hỏng nặng là tàu Kokuka Courageous mang cờ Panama, Công ty Vận tải biển Bernhard Schulte cho biết. Tàu Kokuka đang trên đường vận chuyển methanol từ Saudi Arabia đi Singapore.

Cuộc tấn công đã phá vỡ thân tàu khi nó đi từ Ả Rập Saudi tới Singapore, theo quản lý của Bernhard Schulte Ship.

Telegraph thông tin, các tàu chở dầu đã bị tấn công trong cùng khu vực mà Mỹ cáo buộc Iran đã sử dụng các mỏ hải quân để phá hoại 4 tàu dầu khác trong một cuộc tấn công vào tháng trước.

Còn một nhóm theo dõi an toàn hàng hải của Hải quân Anh, bên đưa ra cảnh báo từ đầu ngày thứ 5, cho biết tọa độ nơi diễn ra sự cố là khoảng 45 km (25 dặm) ngoài khơi bờ biển của Iran.

Hai tau vua bi tan cong o Hormuz: Iran len tieng nong
Một tàu chở dầu đang cháy ở Vịnh O-man. Ảnh: IRIB NEWS

Vụ tấn công được cho là xảy ra bên ngoài eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chiến lược giữa Iran và Oman, khoảng 20% ​​lượng dầu trên toàn thế giới được vận chuyển qua đây.

Các quan chức của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE từ chối bình luận ngay.

Cả các công ty vận chuyển và Hải quân Mỹ đều không đưa ra bất kỳ lời buộc tội nào ngay lập tức nhưng những nghi ngờ ban đầu sẽ đổ dồn vào Iran.

Mỹ đã cáo buộc Iran đã phá hoại hai tàu chở dầu và hai tàu nhỏ hơn gần cảng Fujairah của Tiểu vương quốc bằng cách sử dụng các mỏ hải quân vào ngày 12 tháng 5.

Iran lên tiếng nóng

Iran từ chối trách nhiệm về vụ tấn công. Bộ trưởng Ngoại giao của Iran Javad Zarif đã miêu tả vụ tấn công bị nghi ngờ vào sáng thứ Năm là "đáng ngờ".

Đây là diễn biến mới nhất xảy ra trong bối cảnh nhiều tuần căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Viết trên Twitter, ông Javad Zarif đã nhắc tới chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Iran.

“Các cuộc tấn công được báo cáo về tàu chở dầu liên quan đến Nhật Bản đã xảy ra trong khi Thủ tướng Abe Shinzo đang gặp nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong cuộc thảo luận thân thiện và cởi mở”.

Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) cho biết các lực lượng cứu hộ của họ đã cứu được 44 thủy thủ trên cả 2 con tàu này và đưa họ về tới cảng Jask của Iran.

Ông Abe đang ở thăm Iran ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của chuyến thăm. Nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ.  Hôm thứ Tư, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Abe đã cảnh báo rằng, bất kỳ "xung đột tình cờ" nào – điều có thể là ngòi nổ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran tăng cao, cần phải tránh.

Thông điệp của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen tấn công một sân bay của Saudi cùng ngày đó, nhắm vào sảnh đến sân bay ngay trước khi trời sáng và làm 26 người bị thương.

Vụ tấn công đã lập tức khiến giá dầu bật tăng tới 4%.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/06/2019 17:36

Sự Kiện