Hải quân Anh trả đũa tàu Nga gần tử huyệt Bosphorus

(Tin tức 24h) - Lợi dụng tàu Kyzyl-60 đi qua khu vực tập trận Hải quân Anh đã trả đũa những hành động trước đó của Hải quân Nga. 

Theo tờ Daily Star, trong cuộc tập trận của NATO tiến hành ở khu vực biển Địa Trung Hải và Biển Đen gần eo biển Bosphorus xảy ra sự cố khi tàu khu trục HMS Enterprise lướt qua ngay trước mặt tàu Kyzyl-60 đang trên đường trở về Nga từ căn cứ Tartus tại Syria.

Theo Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Enterprise là một chiến hạm đa năng, được thiết kế để tiến hành các hoạt động tuần tra, săn ngầm và tấn công đổ bộ.

Hai quan Anh tra dua tau Nga gan tu huyet Bosphorus
Tàu khu trục đa năng của Anh đã lướt qua ngay trước mặt tàu vận tải quân sự của Nga

Khi xảy ra sự cố, tàu của Anh đang thực hiện hoạt động tuần tra trong cuộc diễn tập của NATO. Ngoài HMS Enterprise còn có mặt của các tàu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Romania cùng tham gia đợt tuần tra nói trên.

Trước đó, vào tuần trước, tàu TCG Akcay thuộc lớp Echo của Thổ Nhĩ Kỳ và ROS Lt Lupu Dinescu của Rumani cũng đã thăm thành phố Bourgas của Bulgaria như một phần của cuộc diễn tập.

Trong khi đó, tàu vận tải Kyzyl-60 đang trên hành trình từ Địa Trung Hải qua Biển Đen để trở về Nga từ căn cứ Tartus, Daily Star cho biết.

Bức ảnh được công bố cho thấy, hai con tàu chỉ cách nhau chục mét, nghĩa là rất dễ xảy một vụ va chạm trên biển. Ngoài ra, rõ ràng là tàu Nga không thể hiện là có đe dọa tới tàu chiến của Hải quân Anh.

Sau vụ việc, phát ngôn viên hạm đội Anh, Mike Atley cho biết, “Cuộc diễn tập và hoạt động trong khu vực này nhằm tăng cường tự do hàng hải và phòng thủ tập thể của khối NATO”.

“Điều rất quan trọng là NATO và các nước đồng minh có sự hiện diện đáng chú ý trong vùng biển quốc tế của Biển Đen”, Atley nhấn mạnh ý định của cuộc diễn tập.

Hai quan Anh tra dua tau Nga gan tu huyet Bosphorus
Chiến hạm Admiral Gorshkov hoạt động tại biển Bắc khu vực sát với lãnh hải Vương quốc Anh

Rõ ràng, đây là hành động trả đũa của Hải quân Anh sau hàng loạt vụ tàu chiến Nga đi qua khu vực biển của Anh. Tuy nhiên, những lần đó đều là các chiến hạm hạng nặng thay vì tàu vận tải quân sự như lần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Gavin Williamson từng tuyên bố cứng rắn, "nước Anh sẽ không ngần ngại bảo vệ lãnh thổ" trước sự xuất hiện dồn dập của các tàu chiến Nga ở khu vực lãnh hải của Anh vào những tháng cuối năm 2017.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và người đồng cấp phía Nga cùng thừa nhận, vẫn còn những “khó khăn” còn tồn tại trong quan hệ song phương.

Hiện nay, Nga chưa có bất kỳ phản ứng cũng như phát ngôn chính thức nào về hành động khiêu khích trên của Hải quân Hoàng gia Anh.

Như Ý

Thứ Năm, 15/02/2018 07:51

Sự Kiện