Hai chiến hạm Nga "xé toạc" nhóm tàu sân bay Anh

(Tin tức 24h) - Nhóm tấn công tàu sân bay Anh dường như đã "bị đánh chặn" bởi biên đội chỉ bao gồm 2 chiến hạm thuộc Hải quân Nga.

Cách đây ít giờ, hãng thông tấn Avia-pro cho biết, họ nhận được thông báo về việc phát hiện 2 tàu chiến Nga bắt đầu di chuyển vào khu vực tập trung của một nhóm tấn công tàu sân bay lớn của NATO, được hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu.

Nhóm tác chiến nói trên do Anh chỉ huy, có thêm một khu trục hạm của Mỹ và Hà Lan, đi kèm cả tàu ngầm hạt nhân hộ tống, London từng cảnh báo sẽ gửi tàu chiến của mình với tiêm kích tàng hình F-35B không chỉ đến bờ biển Crimea, mà còn tiến hành phong tỏa căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria.

Theo thông tin được báo chí Anh công bố sau khi tham khảo dữ liệu từ Hải quân Hoàng gia, thì Nga chỉ mất vài giờ để hạ uy thế sức mạnh của nhóm tấn công tàu sân bay nói trên khi chiến hạm của họ bất ngờ tiến vào khu vực tốp tàu chiến trên đang hoạt động và bắt đầu thu thập một số thông tin.

Hai chien ham Nga
Hải quân Nga đã gửi 2 tàu chiến tới trinh sát nhóm tấn công tàu sân bay Anh

“Hơn 3.700 thủy thủ, phi công quân sự và lính thủy đánh bộ trên 10 chiến hạm đã tạm biệt gia đình, sau đó họ rời đi để bắt đầu cuộc tập trận mang tên Strike Warrior. Đoàn tàu chiến này dự kiến sẽ đi khắp 5 vùng biển và đại dương, cũng như sẽ đến thăm 40 quốc gia trong những tháng tới".

"Nhưng chỉ vài giờ sau khi rời cảng - hai tàu chiến của Nga ở ngoài khơi Scotland đã xuất hiện trước nhóm tấn công, cố gắng thu thập một số thông tin về tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được trang bị máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35B hiện đại của nó cùng với các tàu phụ trợ thuộc biên đội", báo cáo của ấn bản Anh Daily Express.

Trước sự việc trên, trang Avia-pro nhận định rõ ràng Vương quốc Anh không thể chống lại các tàu chiến của Nga, điều này đã khiến cả London và NATO tức giận, khi màn phô diễn sức mạnh của Liên minh bị phá hủy hoàn toàn.

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhận xét rằng chiến hạm Nga không có hành động gây hấn, vì vậy nhóm tấn công tàu sân bay Anh không có lý do gì để đáp trả. Tương quan sức mạnh thì biên đội trên sẽ không gặp khó khăn gì trước chỉ 2 chiến hạm đơn lẻ của Nga.

Tùng Dương

Thứ Ba, 04/05/2021 08:11

Sự Kiện