Hạ viện Mỹ đồng ý cấp tiền điều trị... Hội chứng Havana

(Tin tức 24h) - Các nhân viên ngoại giao của Mỹ mắc hội chứng Havana sẽ được tài trợ để điều trị.

Hôm 21/9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua khoản tài trợ mới cho Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) để điều trị cho các nạn nhân của "Hội chứng Havana" là các nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại một số quốc gia.

Ha vien My dong y cap tien dieu tri... Hoi chung Havana
Bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ủng hộ cho phép hỗ trợ nạn nhân mắc Hội chứng Havana.

Đạo luật Giúp đỡ các nạn nhân Mỹ bị tấn công thần kinh (HAVANA) đã được Hạ viện thông qua vào ngày 21/9 sau cuộc bỏ phiếu.

Đạo luật sẽ tài trợ bổ sung cho CIA để bồi thường cho các sĩ quan bị các triệu chứng Havana và mang lại sự thoải mái hơn cho các nạn nhân và gia đình, đồng thời yêu cầu cơ quan này phải đệ trình các báo cáo thường xuyên về các khoản chi này.  

Hội chứng Havana bao gồm những triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn nhận thức, khó tập trung, mất trí nhớ.

Năm 2016, một số nhân viên ngoại giao của Mỹ và Canada ở Cuba xuất hiện những triệu chứng của một căn bệnh lạ khiến họ chóng mặt, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và lúc nào cũng nghe thấy âm thanh the thé trong đầu, căn bệnh lạ này được gọi tên là Hội chứng Havana.

Những triệu chứng đặc trưng của người mắc Hội chứng Havana là nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, suy giảm trí nhớ, khó tập trung… Một số người mô tả họ nghe thấy tiếng vo ve hoặc âm thanh the thé trước khi bị ốm.

Một số người còn chịu tác động dai dẳng tới mức phải nghỉ hưu sớm. Căn bệnh được đặt tên là Hội chứng Havana do những trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào năm 2016 tại các sứ quán Mỹ và Canada ở thủ đô Havana, Cuba.

Thời điểm đó, từng có suy diễn rằng các nhân viên ngoại giao này bị phía Cuba tấn công bằng vũ khí âm thanh hoặc một loại vũ khí vô hình nào đó, khiến họ tổn thương não. Những suy diễn ấy khiến phía Mỹ rút phân nửa số nhân viên ở sứ quán tại Havana về nước.

Nhưng một nghiên cứu vào năm 2019 của Canada do nhóm các nhà khoa học tại Halifax liên kết với Trung tâm Điều trị Não bộ, Đại học Dalhousie và Cơ quan Y tế Nova Scotia thực hiện, đã chỉ ra một nguyên nhân khác dẫn tới hội chứng này.

Theo nhóm nghiên cứu, những triệu chứng thần kinh mà các nhà ngoại giao Mỹ và Canada gặp phải có thể do tiếp xúc với thuốc trừ sâu dùng để diệt muỗi - chứ không phải do bị tấn công bằng âm thanh. Giai đoạn cuối năm 2016 là thời kỳ cao điểm của cơn sốt virus Zika do muỗi gây ra và vì thế, có thể các nạn nhân bị phơi nhiễm với thuốc diệt muỗi.

Tiến sĩ Alon Friedman, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại khoa Khoa học thần kinh y tế, Đại học Dalhousie cho biết: “Rõ ràng là khi các triệu chứng bắt đầu, tỷ lệ hun trùng ở Cuba đã tăng lên rất nhiều. Điều đó khiến chúng tôi phải làm các xét nghiệm máu để xác nhận rằng một số chất độc có trong máu của các nhà ngoại giao”.

“Việc hun trùng với mật độ và cường độ quá dày có thể gây ra rất nhiều tiếp xúc ngẫu nhiên với chất độc thần kinh” - giáo sư Friedman nói.

Các chính trị gia, nhà nghiên cứu và chuyên gia Mỹ đều suy đoán rằng các triệu chứng - chủ yếu bao gồm đau đầu, chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực và thị lực, chảy máu cam, chóng mặt và mất trí nhớ - là do một số loại vũ khí siêu âm hoặc vi sóng gây ra, nhưng các nhà khoa học Cuba đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Vào tháng 12/2020, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM) kết luận rằng “năng lượng tần số vô tuyến có định hướng, xung điện” là lời giải thích “hợp lý nhất” đằng sau các vụ việc, nhưng báo cáo do Bộ Ngoại giao ủy quyền lại không loại trừ các khả năng khác.

Một trong những khả năng đó là những tiếng ồn ở cường độ cao - mà một số bệnh nhân cho biết họ đã nghe thấy trước khi bắt đầu các triệu chứng - thực sự có nguồn gốc tự nhiên. Vào năm 2019, một nhà nghiên cứu tại Đại học Berkeley đã phát hiện ra rằng âm thanh gần như hoàn hảo với tiếng kêu liên tục của dế Indies.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ nghiên cứu và tiếp tục tin rằng, các nhà ngoại giao ở Cuba đã bị tấn công. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khác đã lưu ý rằng, các triệu chứng của "Hội chứng Havana" là có thật, nhưng nguồn gốc của chúng thì không thể giải thích được.

Đáng nói, hội chứng Havana không chỉ xảy ra đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ và không riêng gì ở Cuba. Mới đây đã ghi nhận tình trạng này với nhân viên CIA Mỹ trong chuyến công cán tại Ấn Độ.

Trước đó, Hội chứng Havana cũng ghi nhận ở hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ, CIA và quân nhân làm việc tại Nga, Ba Lan, Áo, Gruzia, Đài Loan, Colombia, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Anh và Uzbekistan. Hội chứng này cũng ghi nhận ở các nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Cuba và các thành viên trong gia đình của họ cũng có triệu chứng tương tự.

Huy Vũ

Thứ Năm, 23/09/2021 18:15

Sự Kiện