Google định vị Crimea thuộc Nga

(Tin tức 24h) - Trên Google Maps, có thể thấy bán đảo Crimea đã được xác định thuộc chủ quyền Nga.

Nghị sĩ Leonid Levin, thành viên Ủy ban Chính sách thông tin của Hạ viện Nga vừa cho biết, trên ứng dụng bản đồ toàn cầu Google Maps, bán đảo Crimea được xác định là một khu vực của nước Nga.

Google dinh vi Crimea thuoc Nga
Google xác định nếu dùng Gmap ở Nga thì sẽ thấy Crimea thuộc chủ quyền của Nga.

“Khi truy cập ứng dụng Google Map từ Nga, Crimea được trình bày là một vùng lãnh thổ của Nga. Thêm vào đó, một đại diện của Google đã thông báo cho chúng tôi rằng bất cứ ai truy cập ứng dụng từ Nga sẽ thấy rằng Crimea là một phần lãnh thổ Nga. Còn nếu truy cập bản đồ Google từ nước ngoài, Crimea được hiện thị là khu vực đang tranh chấp” - ông Levin nói.
 
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho biết ông sẽ triệu tập một đại diện của Google đến trao đổi với ủy ban an ninh của Quốc hội Nga về tình trạng của bán đảo Crimea trên Google Maps. 

Ông Volodin cho biết, trên hệ thống bán đảo Crimea được xác định là một phần của một quốc gia nước ngoài chứ không phải hiển thị dưới dạng lãnh thổ Nga và điều này là vi phạm hiến pháp Nga.

Tranh cãi về xác định lãnh thổ của bán đảo Crimea trên các bản đồ quốc tế đã nhiều lần được đề cập tới. Sau khi những người dân trên bán đảo Crimea thực hiện cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Ukraine đồng thời sáp nhập vào Nga, các nước châu Âu đã không công nhận kết quả này. Do đó, việc xác định chủ quyền của bán đảo Crimea gây ra khó khăn cho Google.

Không chỉ có Google từng gặp phản ứng vì các hình ảnh biểu trưng bản đồ Crimea được gắn vào bản đồ nước Nga.

Đúng ngày cuối năm 2015, hãng nước giải khát của Mỹ Coca-Cola đã tung ra một bản đồ nước Nga đầy tuyết trắng và cây thông Giáng Sinh đi kèm theo lời chúc: “Ăn mừng kỳ nghỉ đông từ Moscow đến Vladivostok”.

Google dinh vi Crimea thuoc Nga
Coca-Cola với tấm bán đồ không có Crimea.

Trong tấm bản đồ này không có hình ảnh bán đảo Crimea đã được sáp nhập vào Nga từ năm 2014, quần đảo Kuril mà Nga tranh chấp với Nhật và vùng Kaliningrad, vùng lãnh thổ tiếp giáp Ba Lan và Lithuania.

Người dùng Nga đã lập tức phản ứng với Coca-Cola. Coi rằng hãng nước ngọt Mỹ không tôn trọng toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Nga. Do đó Coca-Cola đã quyết định gỡ bỏ bức ảnh khỏi trang web của hãng.

Đến đầu tháng 1/2016, Coca-Cola lại công bố tấm bản đồ Nga mới bao gồm cả Crimea, Kuril và Kaliningrad. Dòng chú thích đi kèm tấm hình ghi rõ: “Chúng tôi xin lỗi. Tấm bản đồ đã được chỉnh sửa. Mong các bạn thông cảm”.

Tuy nhiên, khi đó, người dùng ở Ukraine bắt đầu phản ứng. Hàng loạt chính trị Ukraine và nhiều người dân lên tiếng công kích dữ dội, thậm chí còn kêu gọi chính phủ cấm cửa sản phẩm Coca-Cola. Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Coca-Cola. Cuối cùng Coca-Cola cũng phải rút luôn bản đồ này khỏi trang web.

Hồi tháng 10/2015, nhà xuất bản học thuật hàng đầu thế giới là Oxford University Press đã cho ra mắt nhiều cuốn sách giáo khoa hiển thị Crimea là một phần của Nga.

Vào thời điểm đó, nhà sản xuất bản đồ atlas của Pháp là Lerouse đã xuất bản bản đồ thế giới 2016, trong đó thể hiện rõ bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ nước Nga.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 26/01/2019 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện