Gói dự luật của Mỹ chống Amazon, Google độc quyền

(Tin tức 24h) - Các dự luật được xem là phản ứng trước kết quả điều tra chống độc quyền nhằm vào ngành công nghệ do Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành.

Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ vừa công bố 5 dự luật chống độc quyền nhắm trực tiếp vào những hãng công nghệ lớn (Big Tech), nhiều khả năng buộc các hãng này phải cải tổ đáng kể hoạt động kinh doanh của họ.

Theo Reuters, dự luật thứ nhất cấm các Big Tech sở hữu các công ty con hoạt động trên nền tảng của họ, nếu những công ty này cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Dự luật thứ hai cấm các nền tảng ưu tiên sản phẩm của họ, nếu vi phạm họ sẽ bị phạt 30% doanh thu tại Mỹ.

Dự luật thứ ba yêu cầu các Big Tech cho phép người dùng chuyển dữ liệu của họ sang nơi khác, bao gồm đối thủ cạnh tranh của họ.

Dự luật thứ tư cấm các Big Tech sáp nhập các công ty khác trừ khi chứng minh được công ty họ mua không cạnh tranh với bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào mà nền tảng họ đang có. Dự luật này có mục đích ngăn chặn các Big Tech mua lại đối thủ để loại bỏ việc cạnh tranh.

Dự luật thứ năm nhằm tăng chi phí cho Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ khi xem xét các vụ sáp nhập của các Big Tech.

Goi du luat cua My chong Amazon, Google doc quyen
Gói dự luật Hạ viện Mỹ đưa ra là một nỗ lực nhằm kiểm soát các hành vi độc quyền của các tập đoàn công nghệ

Các dự luật không nêu tên một công ty cụ thể nào nhưng chúng được xem là động thái phản ứng trước kết quả của cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 16 tháng nhằm vào ngành công nghệ do Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành. Cuộc điều tra đó kết luận rằng Amazon, Apple, Facebook và Google lạm dụng sự thống trị của họ trên thị trường theo nhiều cách khác nhau để bóp nghẹt sự cạnh tranh công bằng.

Trước đây, các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ phủ nhận các hành vi chống cạnh tranh Họ cho rằng họ cạnh tranh công bằng và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng.

Hạ nghị sĩ David Cicilline, Chủ tịch tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, nói: “Hiện tại, sự độc quyền không bị kiểm soát trong ngành công nghệ đang chi phối quá lớn đến nền kinh tế của chúng ta. Các “ông lớn” công nghệ đang đứng ở một vị thế đặc biệt cho phép chọn người chiến thắng và người thua cuộc, hủy hoại các doanh nghiệp nhỏ, tăng giá sản phẩm bán cho người tiêu dùng, khiến nhiều người thất nghiệp. Nghị trình của chúng tôi sẽ tạo ra sân chơi công bằng và bảo đảm các công ty công nghệ quyền lực nhất, giàu nhất phải tuân thủ các luật chơi giống như các doanh nghiệp còn lại”.

Mỗi một dự luật trong 5 dự luật được soạn bởi các ủy ban khác nhau với các thành viên đa số là nghị sĩ của đảng Dân chủ và ít nhất một nghị sĩ đảng Cộng hòa. Sự hợp tác lưỡng đảng này cho thấy nỗ lực kiểm soát quyền lực quá lớn của các tập đoàn công nghệ là một trong những vấn đề hiếm hoi có thể tìm được tiếng nói chung của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trước khi các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đệ trình 5 dự luật nêu trên, các nước G7, trong đó có Mỹ, đã đạt được một thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu sau nhiều năm thảo luận, trong đó các công ty đa quốc gia như Apple, Amazon và Google sẽ phải trả nhiều thuế hơn.

Thỏa thuận mới sẽ yêu cầu các công ty phải trả nhiều thuế hơn tại nơi họ hoạt động miễn là các công ty này có tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 10%, với mức thuế đánh trên 20% của bất kỳ lợi nhuận nào cao hơn con số đó.

Cũng sẽ có một mức thuế doanh nghiệp ít nhất là 15% để ngăn các quốc gia đóng vai trò là "thiên đường thuế".

Động thái nêu trên cũng có thể làm tăng mức thuế cơ bản đối với các công ty công nghệ đã dựa vào "thiên đường thuế" ở Ireland và các quốc gia khác để giảm thiểu chi phí của họ.

Thỏa thuận trên sẽ được thông qua trong cuộc thảo luận lớn hơn tại cuộc họp G20 vào tháng 7 tới.

An Nhiên

Thứ Tư, 16/06/2021 16:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện