Giúp Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ nhượng bộ vụ S-400

(Tin tức 24h) - Bảo vệ sân bay quốc tế Kabul trở thành bàn đạp cho Hungary tìm kiếm sức ảnh hưởng với NATO và Thổ Nhĩ Kỳ nuôi hy vọng Mỹ nhượng bộ S-400

Theo bài viết đăng trên trang tin Trung Đông Middle East Eye của hai tác giả Ragip Solui và Levent Kemal, tuần vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra quan điểm Ankara có thể hợp tác với Hungary và Pakistan nhằm đảm bảo an ninh cho sân bay quốc tế Kabul sau khi NATO rút khỏi Afghanistan.

Sân bay Kabul được coi như chìa khóa cho sự ổn định của thủ đô Afghanistan, do các cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ lẫn các nhóm viện trợ đều cần dựa vào con đường này nếu muốn tiến sâu hơn vào trong đất nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi Pakistan được xem là một đối tác hợp lý bởi Islamabad có mối quan hệ lâu đời với phong trào Taliban dưới tư cách là một quốc gia láng giềng, sự tham gia của Hungary lại gây khá nhiều bất ngờ.

Theo hai nguồn tin thân cận, Hungary đã bày tỏ sẵn sàng tham gia sứ mệnh và đưa ra ý tưởng hợp tác trong cuộc gặp giữa tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng Thủ tướng Hungary Viktor Orban bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hồi đầu tháng này.

Một nguồn tin trả lời tờ Middle East Eye: “Thủ tướng Orban đề xuất triển khai binh lính Hungary tới sân bay Kabul để hợp tác thực thi một nhiệm vụ do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Ông ấy muốn cho các bên thấy được Hungary là một đối tác quan trọng đáng tin cậy."

Giup Afghanistan, Tho Nhi Ky hy vong My nhuong bo vu S-400
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) trước cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels vào ngày 13 tháng 6 (Nguồn: MEE)

Sự bổ sung hợp lý

Ở một diễn biến khác, nhiều quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ý kiến Hungary có thể là một sự bổ sung tốt cho sứ mệnh đảm bảo an ninh khi xét từ phương diện kỹ thuật. Các quan chức ở Ankara chỉ ra Hungary đã có kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ tương tự cho sân bay Kabul từ năm 2010 đến năm 2013. Kể từ đó, nước này vẫn đôi lần nhận một số nhiệm vụ khác tại cơ sở trung chuyển này.

Dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Middle East Eye: “Hungary là một lựa chọn hợp lý. Họ nhận thức được những điểm yếu về an ninh của sân bay, họ nắm rõ về địa hình. Trên hết, giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary duy trì quan hệ quốc phòng lâu đời, điều này giúp chúng tôi dễ dàng phối hợp với họ”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary đã tránh đưa cho phản hồi cho các câu hỏi trực tiếp về vai trò của Hungary trong việc bảo vệ sân bay Kabul, tuy nhiên không quên nhấn mạnh mối liên hệ của bất ổn đang diễn ra này với an ninh của châu Âu cùng vấn đề di cư.

“Điều nghiêm trọng nhất cần phải xét đến chính là nguy cơ xuất hiện làn sóng di cư bắt nguồn từ sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố. Hiểm họa từ đe dọa khủng bố lẫn khủng hoảng di cư đều phải bị ngăn chặn”.

Các biện pháp cần thiết hiện đang được thương lượng, tuy nhiên chưa có bất kỳ quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Theo một tuyên bố của ngoại trưởng Hungary vào tháng 4, nước này chỉ còn 9 binh sĩ trên lãnh thổ Afghanistan, thấp hơn nhiều so với con số 150 binh sĩ được triển khai trước đây.

Tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara và NATO hiện chưa đạt được thỏa thuận chính thức nào về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm vấn đề an ninh của sân bay Kabul. Tuy nhiên, nhận xét của cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đều cho rằng hai nước đã tiến rất gần đến một thỏa thuận.

“Erdogan cho biết ông ấy sẽ cần một số hình thức hỗ trợ nhất định để thực hiện được nhiệm vụ lần này, và Tổng thống Biden đã cam kết rằng sự hỗ trợ sẽ đến nơi sớm nhất có thể. Tổng thống Erdogan bày tỏ sự hài lòng với điều đó trước khi hai người giao nhiệm vụ cho nhóm của họ hoàn chỉnh những điểm cuối cùng trong thỏa thuận", dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan tại một cuộc họp giao ban vào hồi tuần trước.

Giup Afghanistan, Tho Nhi Ky hy vong My nhuong bo vu S-400
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào ngày 14 tháng 6 năm 2021 (Nguồn: AFP)

Trong một thông cáo của mình, NATO cũng cam kết duy trì kinh phí cho sân bay vào đầu tháng này cùng động thái nhất trí sẽ đáp ứng các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Ankara hiện đang tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ về hậu cần, như triển khai máy bay không người lái, thiết bị phòng thủ và quân đội từ các nước đồng minh khác.

Trong cùng diễn biến, một nguồn tin của Washington nói với Middle East Eye rằng ông Erdogan đã hy vọng có được sự ủng hộ đến từ Mỹ để đổi lấy việc đảm nhận sứ mệnh tại Kabul.

“Đúng là Thổ Nhĩ Kỳ luôn có mối quan hệ lịch sử và thân thiện với Afghanistan. Tuy nhiên, trong các điều kiện đổi lại, Ankara mong muốn có được những nhượng bộ vững chắc từ Washington, bao gồm cả vấn đề S-400”.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất đã khiến Washington lo lắng và dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với Ankara.

Mặt khác, trong một số tuyên bố vào tuần trước, Taliban đã đưa ra cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu nước này cùng các lực lượng quân sự NATO rút quân khỏi Afghanistan, trước khi phạm phải “một sai lầm lớn”

Ông Sullivan cho biết, đe dọa từ phía Taliban không thể làm chùn bước những nỗ lực cung cấp an ninh cho sân bay Kabul của Thổ Nhĩ Kỳ

“Chúng tôi không tin những gì Taliban đã tuyên bố sẽ cản được các nỗ lực đang được tiến hành nhằm thiết lập sự hiện diện an ninh tại sân bay Kabul, tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện quốc tế và cơ quan ngoại giao hoạt động bình thường trở lại”.

  • Nhật An

Thứ Tư, 23/06/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện