Giữa căng thẳng với Pháp, Mỹ nhắc ngáo ộp Nga

(Tin tức 24h) - Sau khi Pháp triệu hồi Đại sứ, nhắc nhở Mỹ về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc gọi tên "ngáo ộp Nga".

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl mới đây đã đưa ra tuyên bố rằng, Nga sẽ đại diện cho thách thức an ninh hàng đầu của châu Âu chứ không phải Trung Quốc.

Giua cang thang voi Phap, My nhac ngao op Nga
Liên minh Mỹ-Anh-Úc đang làm châu Âu nóng mắt?

"Trong những năm tới, Nga thực sự có thể đại diện cho thách thức an ninh hàng đầu mà chúng ta phải đối mặt trong lĩnh vực quân sự đối với Hoa Kỳ và chắc chắn là đối với châu Âu" - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl phát biểu tại Hội nghị quân sự Baltic do Lithuania tổ chức hôm 18/9.

Quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, trong khi Trung Quốc có thể là "mối đe dọa đang phát triển" đối với Washington và các đồng minh, thì Nga có thể là một vấn đề lớn hơn trong ngắn hạn nếu xét theo hành vi của họ ở châu Âu, Trung Đông, châu Á và không gian mạng.

"Moscow thường xuyên làm xói mòn tính minh bạch và khả năng dự đoán, sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục tiêu, hỗ trợ các nhóm ủy nhiệm gieo rắc hỗn loạn và nghi ngờ, phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ" - ông Colin Kahl nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Washington sẽ "tiếp tục giám sát chặt chẽ Hoạt động quân sự của Nga dọc theo sườn phía đông của NATO và trong khu vực Biển Đen”.

Ông Kahl nói, Mỹ sẽ tương tác với Nga từ một vị thế của sức mạnh tập thể, đồng thời lưu ý rằng các lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Âu vẫn mạnh mẽ và linh hoạt, đảm bảo "khả năng răn đe đáng tin cậy và hiệu quả".
 
Washington từng coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh khốc liệt nhất trong khi có bước đi ngoại giao với Nga bằng việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6.

Tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ khiến giới quan sát liên hệ đến việc Mỹ đang gây nên sự căng thẳng trong quan hệ với Pháp vì liên minh quân sự mới của họ với Anh và Úc, nhằm mục tiêu đối phó Trung Quốc.

Hôm 17/9, Pháp đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Mỹ và Úc để tham vấn sau khi ba nước Mỹ, Anh và Úc tuyên bố một cách rất đường đột rằng họ thành lập một liên minh mới phục vụ chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, mục tiêu hướng đến đối thủ cạnh tranh của Mỹ là Trung Quốc trên biển.

Việc thành lập liên minh mới giúp Úc có được những hợp đồng đóng tàu ngầm từ Mỹ thay vì hợp đồng đóng tàu với Pháp đã thảo luận từ trước.

Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định, Pháp đã được thông tin về quyết định rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trước khi công bố AUKUS, tuy nhiên phía Paris bác bỏ.

Ngày 17/9, Thủ tướng Morrison cho biết, ông đã đề cập khả năng Australia rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm ký kết năm 2016 với tập đoàn Naval Group (Pháp) trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng 6.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh 5aa, ông Morrison thừa nhận sự tổn hại đối với các mối quan hệ Australia - Pháp, song khẳng định ông từng nói với Tổng thống Macron rằng Australia đã cân nhắc lại thỏa thuận đó và có thể phải đưa ra một quyết định khác.

"Tôi đã làm rõ rằng, đó là một vấn đề mà Australia sẽ cần đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi" - ông Morrison cho biết.

Trong khi đó,  Nhà Trắng cũng bày tỏ lấy làm tiếc về việc Pháp triệu hồi đại sứ tại Mỹ để tham vấn, đồng thời nhấn mạnh, Pháp là một “đồng minh sống còn”. Mỹ muốn giải quyết căng thẳng thông qua đường ngoại giao, trong bối cảnh thỏa thuận an ninh ba bên AUKUS đang biến thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói: “Pháp là một đối tác sống còn và là đồng minh lâu đời nhất của chúng tôi và chúng tôi đặt giá trị cao nhất cho mối quan hệ này”.

Nhưng những lời ngoại giao này không được Paris chấp nhận. Căng thẳng đã gia tăng khi Pháp từng là người đã đề cập đến một liên minh quân sự mới không có Mỹ, nhưng nằm trong lòng NATO.

Giua cang thang voi Phap, My nhac ngao op Nga
Mỹ dùng chiêu cũ, nhắc đến ngáo ộp Nga để tăng nỗi sợ lên EU?

Cả châu Âu cũng không hài lòng về hành động của Mỹ. Chỉ vài giờ sau khi Mỹ, Anh, Australia thông báo thành lập AUKUS, EU đã công bố bản chiến lược đối với Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, coi đây là khu vực “có tầm ảnh hưởng chiến lược hàng đầu đối với lợi ích của EU” và thuộc diện EU ưu tiên đẩy mạnh hợp tác.

EU cũng từng có nhiều lần làm Washington "chướng mắt" khi tìm kiếm sự hợp tác kinh tế với Trung Quốc thay vì hướng đến những đối đầu mạnh mẽ như cách Mỹ sử dụng.

Người "vô tình nhưng hữu ý" bị kéo vào cuộc mâu thuẫn giữa các đồng minh của Mỹ là Nga. Moscow luôn bị coi là những mối nguy cơ tiềm tàng đối với Đông Âu khi NATO mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Trong khi đó, các nước nắm quyền chủ chốt ở EU như Đức, Pháp, Ý đều có cái nhìn thân thiện hơn với Nga.

Trong khi Mỹ làm trỗi dậy "nỗi cay đắng" của Pháp, Washington muốn kéo thêm nỗi lo về sức mạnh của nước Nga để lấn át những nghi ngờ mà châu Âu đặt ra về cam kết va sự bảo trợ của họ đối với khu vực: Dù Mỹ lập một liên minh mới nhưng châu Âu vẫn nằm trong tầm quan trọng đối với Washington bởi nước Nga là một con ngáo ộp đầy nguy hiểm!

Đông Phong

Chủ Nhật, 19/09/2021 09:03

Sự Kiện