Gieo thêm chiến tranh, Mỹ sẽ càng nhiều cựu binh tự tử

(Tin tức 24h) - Cựu binh Mỹ tự tử vì ám ảnh về đạo đức khi giết hại những con người vô tội trong chiến tranh do Mỹ khởi xướng.

Cựu chiến binh Mỹ Vince Emanuele trong một cuộc trò chuyện với RT, đã kể về sự ám ảnh trong tâm trí - một trong những lý do khiến các cựu chiến binh Mỹ tự sát tăng lên trong thời gian gần đây.

Gieo them chien tranh, My se cang nhieu cuu binh tu tu
Cựu chiến binh Mỹ Vinve Emmanuele.

Theo Emanuele, những thương tích chiến tranh trên cơ thể không đau đớn bằng những thương tích trong tâm trí của mỗi binh sĩ Mỹ khi giải ngũ. Họ nhận thấy sự kinh hoàng của chiến tranh với những người vô tội bị giết không phải vì cái ác hay sự trả thù mà chỉ là lợi ích của những công ty buôn bán vũ khí Mỹ.

Tháng trước, Bộ Cựu Chiến binh Mỹ đã công bố một báo cáo cho biết, số lượng cựu binh tử vong là 20 người/ngày. Trong số đó, phần lớn là tự tử.

Vince Emanuele bày tỏ rằng điều gây căng thẳng nhất và khiến trầm cảm không phải là vì mất đi một phần cơ thể của những thương binh hay cựu binh mà là nỗi đau ám ảnh trong tâm trí họ.

Ông tin rằng Chính phủ Mỹ đang không làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các vụ tự sát của những cựu chiến binh.

"Chính phủ Mỹ, đặc biệt là dưới thời Tổng thống Donald Trump đang làm trầm trọng thêm những vấn đề này bằng cách tiếp tục các hoạt động quân sự trên khắp thế giới. Nếu Chính phủ Mỹ thực sự quan tâm đến việc ngăn chặn các vụ tự tử của các cựu binh Mỹ, thì họ cần ngừng tạo ra những cựu binh"- Emanuele nói.

Vị cựu binh này cho rằng, Mỹ nên ngừng đưa những thanh niên và phụ nữ trẻ để chiến đấu cho những "cuộc chiến tranh bất hợp pháp" trên toàn thế giới.

Hiện tại, Mỹ có hơn 800 căn cứ quân sự tại hơn 70 quốc gia trên toàn cầu.

"Kể từ sự kiện ngày 11/9, Mỹ "ném bom ... Iraq, Afghanistan, Somalia, Pakistan, Yemen, Libya, Syria. Chúng ta có thể tiếp tục với số lượng quốc gia mà Mỹ hiện đang chiếm đóng. Và tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng tôi có rất nhiều cựu chiến binh tự sát” - anh Emanuele giải thích.

Theo ý kiến ​​của Emanuele, khi các cựu chiến binh trở về nhà, cần phải chi cả chục tỷ USD để chăm sóc họ nhưng Đảng Cộng hòa và ông Trump đã tư nhân hóa các hệ thống này và khiến những cựu binh bị tổn thương thêm sâu sắc. Điều này khiến những vụ tử tự càng tăng thêm.

Hàng chục cựu chiến binh Mỹ đã thực hiện một cuộc diễu hành trước Bệnh viện New Orleans VA hôm 1/7 nhằm đề nghị Chính phủ Mỹ có cái nhìn quan tâm hơn về tỷ lệ tự sát trầm trọng trên toàn quốc.  

Emanuele nói rằng ông vui vì cuộc diễu hành đã xảy ra nhưng buồn vì những người tham gia đã không phản đối việc  quân đội Mỹ mở các căn cứ quân sự chiếm đóng trên khắp thế giới. Emanuele nói rằng đây mới chính là vấn đề cơ bản nhất.

Gieo them chien tranh, My se cang nhieu cuu binh tu tu
Điều gây căng thẳng nhất và khiến trầm cảm khiến cựu binh Mỹ tự tử là nỗi ám ảnh trong tâm trí họ về những người vô tội bị giết trong cuộc chiến

Đáng buồn hơn là sau khi những cựu binh này trở về, gia đình của họ không hiểu được những đau đớn trong tâm trí mà những cựu binh này gặp phải.

"Truyền thông trong nước đã che chở những người dân Mỹ khỏi những gì đang thực sự xảy ra ở nước ngoài. 99% người ở Mỹ chẳng có manh mối gì về những gì đang thực sự xảy ra trong cuộc chiến. Chính phủ Mỹ không chỉ làm tăng số lượng cựu chiến binh mà còn hàng triệu người vô tội, những liệt sĩ Mỹ bỏ mạng ở nước ngoài trong các cuộc chiến tranh" - ông Emanuele nhấn mạnh.

Khi được hỏi về lý do tại sao các cựu chiến binh Mỹ tự sát, Emanuele nói rằng điều này xảy ra khi các cựu chiến binh trở về nhà và nhận ra rằng "những người mà họ đã giết ở nước ngoài và bạn bè của họ đã chết trong cuộc chiến đã chết mà không vì lý do gì. Thực chất lại là vì lợi nhuận của các tập đoàn dầu mỏ, lợi ích địa chính trị".

Sơn Dương

Thứ Sáu, 06/07/2018 13:30

Sự Kiện