Giảm nhân viên ngoại giao ở Nga, Mỹ lộ mặt tình báo?

(Tin tức 24h) - Với việc buộc Mỹ phải cắt giảm nhân viên ngoại giao làm việc trong Đại sứ quán ở Nga.

Từ ngày 1/8/2021, số lượng nhân viên làm việc trong Đại sứ quán Mỹ tại Nga chỉ còn 120 người.

Đây là số lượng nhân viên tối thiểu trong Đại sứ quán Mỹ do các quy định mới mà Moscow đưa ra khi Mỹ là một trong số quốc gia nằm trong danh sách "quốc gia không thân thiện" của Nga.

Giam nhan vien ngoai giao o Nga, My lo mat tinh bao?
Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Moscow, Nga.

Cơ sở ngoại giao của Mỹ bị hạn chế trong việc thuê nhân viên người Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ekho Moskvy, Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan cho biết, Đại sứ quán phải sa thải những nhân viên người Nga, do đó, tổng số nhân viên làm việc tại cơ quan này chỉ bằng 1/10 so với năm 2016 (tương đương 1.200 người).

Quan hệ Washington-Moscow đã gặp sóng gió vào tháng 3/2001, thời điểm "khởi nguồn" cho các vụ trục xuất ngoại giao với việc Mỹ trục xuất 50 nhà ngoại giao Nga liên quan tới vụ bắt giữ điệp viên Robert P.Hanssen.

Là một nhân viên phản gián của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Hanssen bị tố cáo bán các bí mật cho Moscow từ năm 1985, với giá 1,4 triệu USD dưới dạng tiền mặt và kim cương. Số tiền này được gửi vào tài khoản tại một ngân hàng của Nga.

Robert P.Hanssen bị bắt ngày 18/2/2001, vài năm sau khi nghỉ hưu. Bản cáo trạng quy kết ông Hanssen đã tiết lộ bí mật cho Nga về các vệ tinh, hệ thống cảnh báo sớm, hệ thống phòng thủ hoặc trả đũa những cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn, các thiết bị viễn thông tình báo và chiến lược phòng thủ của Mỹ.

Sau khi Mỹ trục xuất 50 nhà ngoại giao, Nga cũng đáp trả lại bằng việc trục xuất một số nhà ngoại giao của Mỹ.

Cuộc chiến trục xuất nhà ngoại giao một lần nữa lại xảy ra vào năm 2010. Tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất Alexey Karetnikov, điệp viên 23 tuổi người Nga làm việc tại bộ phận thử nghiệm mã lập trình tại cơ sở của Microsoft ở Richmond.

Quyết định trục xuất Karetnikov diễn ra sau khi Nga và Mỹ tiến hành vụ trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ thời "Chiến tranh lạnh". Mỹ đã trục xuất 10 nghi phạm điệp viên Nga để đổi lấy tự do cho 4 người Nga bị ngồi tù vì tội làm gián điệp cho phương Tây.

Ngày 14/5/2013, chính quyền Nga đã chính thức ra lệnh trục xuất Ryan C.Fogle, một điệp viên CIA bị giới chức nước này bắt giữ trong lúc đang tìm cách tuyển mộ một nhân viên chống khủng bố Nga.

Những vụ trục xuất liên tiếp xảy ra trong những năm gần đây.

Chỉ trong năm 2016 đã xảy ra hai vụ Mỹ trục xuất nhà ngoại giao Nga. Điển hình là vào ngày 29/12/2016, Mỹ ra quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời đóng cửa hai cơ sở của Nga tại New York và Marilena nhằm đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ bị xâm phạm ở Mosow và việc Nga "can thiệp" vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nga đã phản ứng khá mạnh trước đó và cảnh báo có thể sẽ đáp trả đối với các nhà ngoại giao Mỹ.

Tháng 7/2017, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm 750 nhân viên ngoại giao và tuyên bố sẽ tịch thu hai cơ sở ngoại giao của Mỹ sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga.

Giam nhan vien ngoai giao o Nga, My lo mat tinh bao?
Hai người đàn ông mà phương Tây cáo buộc là làm việc gián điệp cho Nga, gây nên vụ trục xuất nhân viên ngoại giao Nga ở nhiều nước trên thế giới.

Phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga được cho là có khoảng 1.200 người. Việc cắt giảm 755 nhân viên nhằm đưa phái đoàn ngoại giao Mỹ về 455 người, bằng số lượng nhà ngoại giao Nga ở Mỹ. Khi đó, Tổng thống  Putin đã trì hoãn động thái này với hy vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Nhưng sự kỳ vọng đã đổ vỡ. Năm 2018, ông Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga, con số được cho là lớn nhất lịch sử Mỹ. 48 nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga và 12 người Nga đang làm việc tại Liên Hợp quốc sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ.

Sắc lệnh đồng thời yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle và Washington. Động thái này để phản ứng vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang ở Anh mà các phương Tây cáo buộc là do các điệp viên Nga làm.

Khi đó, phía Nga đã chịu áp lực ngoại giao lớn chưa từng thấy từ trên khắp thế giới. Trước mỗi động thái rút nhà ngoại giao của một quốc gia, Moscow cũng đều có phản ứng tương xứng.

Đến tháng 4 vừa qua, Mỹ đã tiếp tục trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, với cáo buộc họ có quan hệ với các cơ quan tình báo Nga.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt trên, Bộ Ngoại giao Nga đã ngay lập tức triệu tập Đại sứ Mỹ, đồng thời thông báo “một loạt biện pháp trả đũa sẽ sớm được áp dụng”.

Với việc đưa Mỹ vào danh sách "quốc gia không thân thiện", Nga đã giáng một đòn mạnh và thẳng thắn vào các nỗ lực kêu gọi trục xuất ngoại giao Nga của các nước phương Tây, buộc các nước phải duy trì số lượng nhân viên ngoại giao tương xứng với nhân viên ngoại giao Nga làm việc ở các nước này.

Việc cắt giảm các nhân viên ngoại giao của Mỹ thoạt đầu có thể sẽ ảnh hưởng đến việc làm của công dân. Các nhân viên ở Đại sứ Mỹ tại Nga tham gia vào nhiều mảng khác nhau ở nhiều điểm khác nhau và phần lớn trong số họ là người Nga.

Trong số 1.279 người làm việc tại Tòa đại sứ trong 2013, theo số liệu từ phúc trình của Tổng thanh tra hồi 2013, thì có 934 người được tuyển dụng tại chỗ.

Các nhân viên người Nga giúp tổ chức sự kiện, xử lý đơn xin visa, sửa chữa máy tính và các việc khác để văn phòng vận hành suôn sẻ.

Tuy nhiên, vẫn có những nhân viên là công dân Mỹ làm việc tại Moscow và các thành phố khác, các nhân viên xử lý đơn xin visa của công dân Nga muốn tới Mỹ. Thêm nữa, họ viết điện tín về cho các quan chức ở Washington về các vấn đề nhân quyền, lao động và các chủ đề khác.

Một số người làm việc trong các chương trình như sáng kiến nông nghiệp, khoa học, y tế cộng đồng, giúp bảo vệ các loài động thực vật hiếm, và chống bệnh dịch truyền nhiễm.

Một số người làm việc tại Nga cho các cơ quan khác của chính phủ, một cách dùng uyển ngữ để chỉ CIA hay các cơ quan tình báo khác.

Khó có thể phủ nhận, "luật hóa" các biện pháp đáp trả trừng phạt đang mang lại cho Moscow cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để đảm bảo việc ứng xử công bằng về ngoại giao với các quốc gia "không thân thiện". Hơn nữa, việc này cũng cho phép Nga nhận ra các "gương mặt tình báo" mà giới chức các nước đối địch không thể loại bỏ.

Mỹ vừa yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước này

Hôm 2/8, Đại sứ Anatoly Antonov cho biết, Mỹ đã bàn giao cho Nga danh sách 24 nhà ngoại giao cần phải rời nước này trước ngày 3/9 do thị thực hết hạn.

Hầu như tất cả họ sẽ rời đi mà không có người thay thế, bởi Washington đã đột ngột thắt chặt thủ tục cấp thị thực.

Hải Lâm

Thứ Ba, 03/08/2021 07:51

Sự Kiện