Gia đình vụ không kích nhầm ở Kabul được chuyển đến Mỹ

(Tin tức 24h) - Hôm 15/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị hỗ trợ tiền cho thân nhân 10 người chết do không kích nhầm ở Kabul và sẵn sàng hỗ trợ đưa họ đến Mỹ.

Vụ không kích nhầm cho máy bay không người lái Mỹ thực hiện hôm 29/8 gần sân bay quốc tế Kabul. Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết cung cấp các khoản hỗ trợ với gia đình nạn nhân và hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ các thành viên gia đình có nhu cầu di cư đến Mỹ.

Gia dinh vu khong kich nham o Kabul duoc chuyen den My
Hiện trường vụ không kích nhầm của Mỹ tại Kabul.

Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách của Mỹ, Colin Kahl hôm 14/10 đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Steven Kwon - Chủ tịch Tổ chức viện trợ Dinh dưỡng và Giáo dục Quốc tế (Nutrition & Education International) để thảo luận phương án hỗ trợ.

Ban đầu, Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết UAV phóng tên lửa vào chiếc ôtô trắng nhằm ngăn chặn thành viên nhóm IS-K, nhánh Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tiến hành vụ đánh bom tự sát ở sân bay Kabul.

Nhưng đòn không kích của Mỹ đã khiến 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng, trong đó gồm 7 trẻ em, tất cả đều là thành viên trong một gia đình.

"Chúng tôi chọn mục tiêu là chiếc xe này dựa trên hành trình của nó tại khu vực mục tiêu mà chúng tôi quan tâm. Rõ ràng thông tin tình báo về chiếc Toyota màu trắng đặc biệt này đã sai. Đó là một sai lầm bi thảm", tướng McKenzie nói hồi tháng 9.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xin lỗi các thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ không kích nhầm. "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của những người thiệt mạng. Chúng tôi xin lỗi và sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này", ông nói.

Được biết, tài xế chiếc xe bị tấn công là Zemari Ahmadi, nhân viên lâu năm của tổ chức cứu trợ Nutrition and Education International (NEI) có trụ sở tại Mỹ.

Những bằng chứng được truyền thông Mỹ công bố cho thấy chuyến đi hôm 29/8 của Ahmadi chỉ bao gồm đưa đón đồng nghiệp đến nơi làm việc, trong khi những "khối thuốc nổ" được UAV Mỹ phát hiện lại là thùng nước được Ahmadi chất lên xe để chuyển đến khu dân cư thiếu nước sạch gần đó.

Vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ diễn ra sau vụ kẻ đánh bom liều chết của IS-K thực hiện vụ tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở sân bay Kabul trước đó 3 ngày khiến 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và ít nhất 28 tay súng Taliban.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 17/10/2021 07:47

Sự Kiện