Giá dầu vừa tăng, OPEC+ lục đục

(Tin tức 24h) - Cuối cùng OPEC+ cũng đạt được thỏa thuận gia hạn cắt giảm sản lượng song ngay trong nội bộ đang xuất hiện lục đục.

Ghi nhận vào lúc 7h (giờ Việt Nam) ngày 8/6, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 2,05% lên 40,3 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng mạnh 2,32% lên 43,3 USD/thùng. Diễn biến tích cực này diễn ra sau khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác gồm Nga đồng ý tiếp tục gia hạn việc cắt giảm sản lượng khai thác cho tới tháng 7.

Gia dau vua tang, OPEC+ luc duc
Giá dầu tăng sau thỏa thuận OPEC+, Nga và Saudi Arabia công lớn.

Gần 10 triệu thùng đầu đã được hạn chế bơm vào thị trường trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu thấp kỷ lục do đại dịch COVID-19 là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá dầu tăng lên.

Trang OilPrice.com cho biết, dẫu có nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường toàn cầu nhưng bên trong OPEC+ không hề "yên ả".

Nga và Saudi Arabia được cho là không hài lòng về những sự kiểm soát lượng dầu khai thác của một số thành viên gồm: Iraq, Angola, Nigeria và Kazakhstan. Các quốc gia này đã sản xuất lượng dầu vượt mức trong cam kết.

Sự tuân thủ của OPEC+ chỉ đạt 89% trong tháng 5/2020. Nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC là Iraq, chỉ tuân thủ cam kết 42%.

Saudi Arabia và Nga đã đồng ý gia hạn cắt giảm ít nhất trong một tháng nữa, tức là đến hết tháng 7, đồng thời đưa ra yêu cầu Iraq và các nhà sản xuất dư hạn ngạch khác cũng cần phải thực hiện theo đúng cam kết.  Nhà sáng lập Tập đoàn Năng lượng Rapid Rapidan Bob McNally cho hay, Nga và Saudi Arabia đang muốn siết thật chặt các cam kết cắt giảm. Nếu các thành viên khác không thực hiện đúng cam kết, họ sẽ yêu cầu sự cắt giảm bù thêm vào những tháng sau.

Trong một diễn biến tích cực của giá dầu tăng sau thỏa thuận OPEC+ được ký kết, hôm 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu đích danh hai quốc gia có thể “cứu giá dầu thế giới” trong nhóm OPEC+ là Nga và Saudi Arabia.

Ông nói: “Chúng ta đã cứu ngành năng lượng trong khoảng thời gian ngắn. Và bạn biết ai đã giúp chúng ta không? Saudi Arabia và Nga”.

Ông Trump đã từng thể hiện sự không hài lòng với OPEC+ hồi tháng 4 khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ trở nên gay gắt.

"Trong nhiều năm, tôi nghĩ rằng OPEC là một điều gì đó vô cùng bất công. Tôi ghét OPEC. Tôi ghét OPEC vì họ gian lận" - ông Trump tuyên bố.

Theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, hiện tại Mỹ có "một ngành công nghiệp năng lượng vô cùng mạnh mẽ" và đứng "số một trên thế giới". Trong khi đó, Nga và Saudi Arabia đã khiến thị trường tràn ngập trong dầu.

"Với trường hợp của Nga và Saudi Arabia, họ đã tăng sản lượng lúc không cần thiết. Và sau đó, virus tấn công, làm giảm 40% nhu cầu. Hiện thì thị trường đang tràn ngập dầu", vị này nói.

Hải Lâm

Thứ Hai, 08/06/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện