Giá dầu tụt 12 USD/thùng, kịch bản đóng cửa sát nút

(Tin tức 24h) - Mỹ không thể chống lại kịch bản đóng cửa giàn khoan đầy tốn kém khi giá dầu vẫn lao dốc không phanh.

Ngày 27/4, giá dầu thế giới lại sụt giảm, đặc biệt tại thị trường Mỹ, do lo ngại nguồn cung dư thừa và kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Gia dau tut 12 USD/thung, kich ban dong cua sat nut
Giá dầu thấp đang đẩy Mỹ đến kịch bản đóng cửa giàn khoan hàng loạt.

Oilprice.com cho biết, giá dầu tại Mỹ dẫn đầu sự sụt giảm trong các hợp đồng kỳ hạn với mức giảm hơn 4 USD/thùng do lo ngại các kho dự trữ tại thành phố Cushing, bang Oklahoma có thể sớm đạt sức chứa tối đa.

Dầu thô WTI của Mỹ đã giảm khoảng 6% hay 77 US cent xuống 12,01 USD/thùng sau khi đã giảm 25% trong phiên trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 6 giảm khoảng 3,5% trong đầu phiên giao dịch, hiện giảm 1,4% hay 27 US cent xuống 19,72 USD/thùng sau khi giảm 6,8% trong phiên trước.

Dù đã trải qua giai đoạn ổn định từ giữa tuần trước, song giá dầu Mỹ đã ghi nhận mức giảm kỷ lục hằng tuần 32,3% ở các hợp đồng giao trong tháng 6. Giá dầu Brent giao trong tháng Sáu giảm 23,6% trong tuần kết thúc vào ngày 24/4.

Nguyên nhân dẫn tới giá dầu liên tục sụt giảm là do nhu cầu dầu thế giới liên tục sụt giảm cũng như lo ngại thiếu kho chứa dầu dự trữ tại Mỹ.

Diễn biến giá dầu tiếp tục lao dốc chưa có dấu hiệu dừng lại, báo trước kịch bản các giàn khoan sớm phải đóng cửa hàng loạt.

OPEC và các đối tác bên ngoài tổ chức bao gồm Nga là bên có động thái cắt giảm sản lượng đầu tiên trên thị trường trong khi Mỹ tuyên bố để sản lượng cắt giảm theo tín hiệu thị trường. Những tưởng hoạt động cắt giảm của OPEC+ sẽ thực hiện trước tiên, song thực tế chính ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ lại là người đi đầu trong công cuộc cắt giảm sản lượng.

Hồi tuần trước, số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, các công ty dầu mỏ của Mỹ duy trì 650 giàn khoan. Nhưng đến ngày 24/4, số giàn khoan còn vận hành chỉ là 378, hơn 40% còn lại đã buộc phải ngưng hoạt động.

Trafigura, một trong những nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Mỹ từ vịnh Mexico cho rằng sản lượng khai thác tại Texas, New Mexico và North Dakota sẽ giảm nhanh hơn dự báo, khi các công ty buộc phải đối diện với tình cảnh giá dầu âm từng kéo dài nhiều ngày trong các phiên giao dịch hàng hóa tuần trước.

Trước khi xảy ra vụ đổ vỡ về giá hôm 20/4, các nhà vận hành thị trường đều đồng thuận rằng mức sản lượng giảm 1,5 triệu thùng/ngày sẽ rơi vào tháng 12.

Nhưng giờ thời hạn đó được rút ngắn xuống tháng Sáu. Theo chuyên gia phân tích về dầu Roger Diwan tại hãng tư vấn IHS Markit, mức độ nghiêm trọng về sức ép giá là nguyên nhân đưa đến việc giảm hoạt động tức thời và kế đến là đóng cửa.

Cú sốc giá dầu được thể hiện rõ nét nhất trên khu vực sản xuất: Các nhà sản xuất dầu thô như South Texas Sour và Eastern Kansas Common đã buộc phải trả mức giá 50 USD/thùng để giải phóng sản lượng đã khai thác.

ConocoPhillips và hãng dầu đá phiến Continental Resources tuyên bố kế hoạch đóng cửa hoạt động.

Còn các nhà làm luật tại Oklahama và Mexico đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép các công ty khoan dầu được đóng giếng mà không phải bồi hoàn hợp đồng thuê mướn.

Tại North Dakota, các công ty dầu đá phiến đã phải đóng hơn 6.000 giếng khoan, giảm sản lượng 405.000 thùng dầu/ngày, tương đương với 30% sản lượng khai thác của bang.

Giới quan sát cho biết, tình trạng đóng cửa sẽ tiếp tục lây lan sang khu vưc lọc dầu.

Tuần trước, tập đoàn Marathon Petroleum, một trong những nhà lọc dầu lớn nhất của Mỹ, ra thông báo ngừng hoạt động tại một tổ hợp ở gần San Francisco. Royal Dutch Shell cũng đã đóng cửa một số trung tâm lọc dầu tại Mỹ nằm tại bang Alabama và Louisiana. Còn ở khắp châu Á, châu Âu, nhiều nhà máy lọc dầu hiện chỉ hoạt động cầm chừng, ở mức 50% công suất thiết kế. Sản lượng dầu tinh chế ở Mỹ giảm xuống mức 12,45 thùng/ngày trong tuần kết thúc hôm 17/4, mức thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây, ngoại trừ các đợt đóng cửa do bão.

Tình trạng cắt giảm sản lượng khai thác cũng xảy ra ở các quốc gia khác. Nga là một ví dụ.

Ông Mikhail Krutikhin, một chuyên gia tại công ty tư vấn RusEnergy có trụ sở tại Moscow chuyên theo dõi, tư vấn về ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt của Nga và các nước thuộc không gian hậu Xô Viết cho rằng thỏa thuận mới sẽ gây ra những tác động tiêu cực trong dài hạn cho kinh tế Nga.

Theo ông, Nga hiện có khoảng 180.000 giếng dầu đang hoạt động. Để cắt giảm sản lượng ở mức 23%, Nga buộc phải đóng cửa 14.000 giếng. Tính trung bình, một giếng có sản lượng 9,5 triệu tấn dầu/ngày. So sánh với Saudi Arabia, một giếng ở nước này có thể cho sản lượng 1.000-2.000 tấn. Điều này có nghĩa số giếng dầu mà Nga phải đóng cửa gấp 16 lần con số của Saudi Arabia.

Để đóng cửa số này, các công ty sẽ phải ngắt đường cấp điện, ngừng bơm ép nước. Nó không quá phức tạp về mặt kĩ thuật, nhưng sẽ rất khó để khôi phục lại năng lực sản xuất của các giếng này sau đó. Nếu số giếng dầu bất động trong hai tháng, sẽ phải tiến hành vệ sinh, đánh bay hợp chất giữa paraffin và searin. Tại các khu vực phía Bắc nơi tập trung nhiều cơ sở khai thác dầu của Nga, các giếng dầu còn xảy ra tình trạng đông cứng, muốn đánh tan phải sử dụng dung môi kết hợp với máy bơm để xử lý. Đó là một quy trình rất tốn kém.

Đóng cửa các giàn khoan do đó là một viễn cảnh khủng khiếp. Các công ty khai thác ban đầu chỉ dừng việc khai thác các mỏ mới, nhưng tình hình thế giới không có khả năng cải thiện cho giá dầu, buộc họ tiến tới cắt giảm sản lượng hàng loạt giàn khoan trước khi tiến tới việc đóng cửa một giàn khoan dầu nào.

Giới tư vấn và thương nhân nhận định sẽ có thêm nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, nhất là tại Mỹ, quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa muộn hơn so với châu Âu. Theo Steve Sawyer, Giám đốc bộ phận hóa dầu tại Công ty tư vấn Facts Global Energy, các nhà máy lọc dầu sẽ phải giảm công suất 25% trong tháng Năm.

Đông Phong

Thứ Ba, 28/04/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện