Giá dầu thấp hơn 40 USD/thùng, Nga vẫn bình chân?

(Tin tức 24h) - Giới chuyên gia cho rằng, Nga không thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC bởi có một nền kinh tế đa dạng hơn nhiều.

Nga đã từ chối tham gia một thỏa thuận cắt giảm mới với các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sau khi tổ chức này khuyến nghị "điều chỉnh giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày cho đến ngày 30/6/2020" ngoài mức giảm 2,1 triệu thùng đã được thỏa thuận hồi năm ngoái.

Gia dau thap hon 40 USD/thung, Nga van binh chan?
Nga không đạt thỏa thuận với OPEC, các nước bước vào cuộc chiến giành thị phần?

10 nước ngoài khối sẽ thực hiện cắt giảm tổng cộng 500.000 thùng/ngày, trong khi 13 nước thành viên OPEC tự gánh vác phần còn lại. 

Nga đã chỉ chấp nhận việc giảm sản lượng dầu bằng mức cũ là 2,1 triệu thùng và quyết định này đã khiến giá dầu trên thị trường sụt giá khá mạnh.

Giới chuyên gia nhận thấy, giá dầu từng giảm xuống sau khi các quốc gia OPEC+ đã tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2017 và các nước OPEC cắt giảm thêm vào tháng 12/2019.  Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, mặt hàng này đã giảm trở lại.

Một số chuyên gia còn dự đoán dầu WIT của Mỹ có thể sớm giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng. Thậm chí, có người cảnh báo cuộc khủng hoảng trong nhu cầu năng lượng còn chưa đến giai đoạn tồi tệ nhất.

Ông James Williams của công ty tư vấn WTRG Economics cho rằng nguy cơ suy thoái là rất cao và mỗi lần xảy ra suy thoái, giá dầu đều xuống thấp. Chuyên gia này ước tính rằng hoạt động tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ giảm gần bốn triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên.

Bên cạnh đó, ông Williams cũng cảnh báo nếu kinh tế Trung Quốc không phục hồi nhanh, tình hình sẽ xấu đi trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ. Khi đó, các nhà sản xuất dầu của Mỹ có thể là một trong những nạn nhân chính của giá dầu lao dốc. Vì theo lý thuyết, dù giá thấp sẽ khuyến khích hoạt động tiêu dùng, chúng gây bất lợi cho các công ty phải chi trả cho hoạt động của họ.

Ông Ali Khedery, cựu cố vấn cấp cao Trung Đông của Exxon, và hiện là CEO của Dragoman Ventures (Mỹ) bình luận rằng, tương lai giá dầu chỉ còn 20 USD một thùng đang tới gần.

Theo Chuyên gia Andrew Lebow thuộc công ty tư vấn Commodity Research Group, Nga có quan điểm khác về thị trường so với Saudi Arabia hoặc OPEC, nền kinh tế Nga đa dạng hơn so với hầu hết các quốc gia OPEC và ít phụ thuộc vào dầu mỏ.

Do đó, họ tránh để mất thị phần rơi vào tay Mỹ và chấp nhận mức dầu thấp.

Mỹ từng là nước đứng dầu thế giới về sản xuất dầu với sản lượng hơn 13 triệu thùng/ngày và xuất khẩu từ 3-4 triệu thùng/ngày.

Trong điều kiện như vậy, thị trường dầu thế giới có thể tiếp tục phải chịu tình trạng dư cung trong những tháng tới, đặc biệt là khi các đợt cắt giảm hiện hành sẽ hết hạn vào cuối tháng Ba và triển vọng kéo dài chính sách này có vẻ không chắc chắn.

Ông Lebow đã cảnh báo rằng, nếu không còn kế hoạch cắt giảm sản lượng nào, điều đó đồng nghĩa là tình trạng dư cung dầu trong quý II và thậm chí quý III năm nay có thể sẽ cao hơn so với những gì thị trường ước tính hồi đầu tuần.

Nhận định của Edward Bell, nhà phân tích hàng hóa tại Emirates NBD lại cho rằng các quốc gia hoạt động trong cơ chế OPEC+ đã cho thấy sự thay đổi quan trọng trong quan điểm ưu tiên giành thị phần hơn là ổn định giá thị trường.

"Các thành viên OPEC + có khả năng sẽ tăng sản lượng từ quý II trở đi. Một làn sóng dầu sẽ tràn ra thị trường. Chúng ta sẽ thấy Saudi Arabia, UAE và các nhà sản xuất lớn khác trong OPEC tăng sản lượng trong phần còn lại của năm 2020, khi họ quay lại chiến lược giành thị phần hơn là mục tiêu về giá" - ông Edward dự báo.

Hải Lâm

Thứ Hai, 09/03/2020 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện