Giá dầu tăng vì tình hình Texas, OPEC+ lại sắp khai chiến

(Tin tức 24h) - Giới quan sát cho rằng, Nga và Saudi Arabia có thể tiến tới một cuộc đối đầu vì thỏa thuận cắt giảm dầu mỏ khiến giá dầu hạ nhiệt.

OilPrice đưa tin, các nhà lãnh đạo của liên minh OPEC+ như Saudi Arabia và Nga được cho là tiếp tục xảy ra mâu thuẫn trong việc quản lý nguồn cung dầu ngay trước thềm cuộc họp quan trọng khác của nhóm vào tuần tới.

Gia dau tang vi tinh hinh Texas, OPEC+ lai sap khai chien
Nga và Saudi Arabia có thể tranh cãi trong cuộc họp nhóm OPEC+ sắp tới.

Vào ngày 4/3, liên minh OPEC+ sẽ nhóm họp. OPEC với người dẫn đầu là Saudi Arabia được cho là sẽ thúc đẩy liên minh OPEC+ giữ ổn định sản xuất trong tháng 4. Trong khi đó, phía Nga lại mong muốn tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các nguồn thạo tin nói rằng nhóm này có thể nới lỏng nguồn cung sau tháng 4 nếu giá dầu tiếp tục tăng. Dù vậy, bất kỳ một sự tăng sản lượng nào từ OPEC+ cũng sẽ khiêm tốn bởi tình hình đại dịch còn nhiều bấp bênh.

"Saudi Arabia còn muốn theo đuổi mức giá cao hơn để đạt tới cân bằng ngân sách ở mức giá 80 USD mỗi thùng dầu" - nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB phát biểu.

Saudi Arabia đã cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày. Vương quốc này cam kết chỉ thực hiện các biện pháp hạn chế này trong tháng 2 và tháng 3, và có tác động tích cực đến thị trường dầu gần đây.

Nhưng một số nhà quan sát nhận thấy các dấu hiệu có thể thay đổi khi các cuộc đàm phán OPEC+ được tiến hành. Saudi Arabia có thể giữ mức cắt giảm trong bối cảnh Nga sẽ muốn tăng sản lượng để hưởng giá dầu cao như hiện nay.

Hôm 22/2, thị trường dầu thế giới tiếp tục náo nhiệt với mức tăng trên 3%. Một trong những nguyên nhân được cho là sản lượng khai thác dầu của Mỹ sẽ phục hồi chậm sau đợt sụt giảm vì thời tiết đóng băng ở Texas trong tuần trước.

Giá dầu Brent tương lai tăng 2,33 USD, tương đương 3,7%, lên 65,24 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao tháng 3 đáo hạn phiên 22/2. Giá dầu WTI giao tháng 4 tăng 2,44 USD, tương đương 4,1%, lên 61,7 USD/thùng.

Các nhà sản xuất tại Mỹ dừng khai thác 2 – 4 triệu thùng dầu/ngày do thời tiết lạnh tại Texas cùng các bang khác.

Đợt lạnh bất thường này khiến đóng băng cũng có thể khiến hệ thống máy móc của các mỏ dầu bị hư hại ít nhiều, dẫn tới việc khôi phục sản lượng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến sản lượng khôi phục chậm hơn.

Một báo cáo mới đây của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã dự báo giá dầu Brent có thể lên 70 USD/thùng trong quý 2 năm nay và lên 75 USD/thùng trong quý 3. Cơ sở của dự báo này là nguồn cung dầu của thế giới sẽ tăng chậm hơn so với tốc độ hồi phục của nhu cầu tiêu thụ.

Chuyên gia Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch and Associates cũng phát biểu: "Mất mát lớn về sản lượng dầu thô và xăng cho thấy triển vọng tăng giá của dầu được đẩy lên cao hơn chỉ trong vòng có 1 tuần."

Song, ông Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng giao sau thuộc ngân hàng Mizuho cho rằng, với công suất của các nhà máy lọc dầu cũng bị giảm do điều kiện thời tiết, có thể mất vài tuần để trở lại bình thường, giá dầu cũng có thể sụt giảm trở lại vì không đủ nhu cầu.

Hải Lâm

Thứ Ba, 23/02/2021 18:50

Sự Kiện