Giá dầu Mỹ sụt 25%, Washington đổ lỗi cho Nga-OPEC

(Tin tức 24h) - Washington khẳng định không bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm và cuộc đấu giành thị trường của Nga-OPEC.

Phát ngôn viên Bộ Năng lượng Mỹ Shaylyn Hynes hôm 9/3 đã lên tiếng trấn an các nhà đầu tư ngành năng lượng Mỹ trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường hàng đầu thế giới đã sụt tới 25% do lo ngại tình trạng dư cung dầu, ảnh hưởng từ sự gián đoạn trong hợp tác Nga-OPEC.

Gia dau My sut 25%, Washington do loi cho Nga-OPEC
Thị trường Mỹ đảo lộn trong ngày thứ hai bão tố.

Ông Shaylyn Hynes cho biết, chính quyền Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường với vai trò là "nhà cng cấp năng lượng đáng tin cậy".

Washington gọi Nga và OPEC là những "chủ thể Nhà nước" đang muốn thao túng thị trường dầu mỏ thế giới sau cuộc họp cắt giảm sản lượng theo cơ chế OPEC+ gặp thất bại hồi tuần trước và Saudi Arabia tuyên bố sẽ tăng sản lượng khai thác, giảm giá cho khách hàng.

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo dõi chặt chẽ thị trường sau sự sụp đổ từ cuộc họp OPEC+ tuần trước và những nỗ lực thao túng, gây sốc thị trường dầu mỏ của các chủ thể Nhà nước; nhằm củng cố vai trò của Mỹ là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các đối tác và đồng minh trên toàn thế giới" - ông Hynes cho biết.

Vị này cho biết thêm trước các biến động trên thị trường toàn cầu, Mỹ có thể chịu được biến động này.

"Mỹ, với tư cách là nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới, có thể và sẽ chịu được sự biến động này" - ông Hynes nói thêm.

Giá dầu đã giảm tới 25% chỉ trong một ngày thứ hai 9/3, mức giảm lớn nhất trong 3 thập kỷ qua tại Mỹ. Tình hình dịch bệnh COVID-19 càng khiến thị trường toàn cầu đối phó với tình trạng đặc biệt nghiêm trọng.

Những lo ngại rằng sự lây lan của virus có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu cũng dẫn đến sự thoái lui của các nhà đầu tư né tránh rủi ro.

Dầu WTI đã giảm 10,15 USD, chỉ còn 31,13 USD/thùng, tức giảm 24,6%. Đây là mức giảm trong một ngày chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ kể từ năm 1991, theo .

Giá dầu tại Mỹ đã giảm khoảng 34%, xuống 27,34 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Từ đầu năm đến nay, nó giảm khoảng 50%, chỉ sau mức giảm 53% trong cả năm 2008 - năm dẫn tới cuộc Đại suy thoái toàn cầu.

Dầu Brent trên thị trường London đã giảm 10,91 USD, tương đương 24%, chỉ còn ở mức 34,36 USD/thùng. Giá dầu Brent đã chạm mức thấp nhất trong bốn năm là 31,02 trước đó.

Giá dầu tụt "sốc" sau khi Nga - quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 toàn cầu - đã từ chối cắt giảm thêm sản lượng theo đề nghị của OPEC do lo ngại tình hình tồi tệ thêm ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Động thái của Nga đã khiến Saudi Arabia tuyên bố đợt giảm giá mạnh tay nhất trong vòng 20 năm qua kèm theo tăng sản lượng.

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm giá dầu trong đợt giao hàng tháng 4/2020 ở mức 4-6 USD/thùng cho châu Á và 7 USD/thùng cho Mỹ.

Ngoài ra, Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco sẽ bán dầu Arabian Light với mức giá chưa từng có: 10,25 USD/thùng, theo Bloomberg.

Saudi Arabia trong một tuyên bố mới nhất đã phủ nhận việc lao vào cuộc chiến cạnh tranh giành thị trường với Nga.

Gia dau My sut 25%, Washington do loi cho Nga-OPEC
Saudi Aramco sẽ bán dầu ở mức 10,25 USD/thùng.

Một nguồn tin quan trọng tại OPEC phủ nhận thông tin này với Thông tấn TASS. Người này cho hay, Saudi Arabia không phát động cuộc chiến giá cả với Nga và vẫn coi Moscow là một đối tác quan trọng trên thị trường dầu mỏ.

"Điều đó không đúng. Saudi Arabia không lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc chiến nào với Nga. Ngược lại, Nga vẫn là đối tác rất quan trọng đối với Riyadh và là người chơi quan trọng nhất trên thị trường năng lượng toàn cầu" - nguồn tin cấp cao ở OPEC nói.

Nguồn tin khẳng định mặc dù OPEC + không thống nhất kế hoạch cắt giảm sản lượng nhưng Saudi Aramco không trì hoãn các kế hoạch vào tháng 4.

"Tất cả những người tham gia thỏa thuận, đặc biệt là những người tham gia lớn nhất, chịu trách nhiệm cho những phát triển hiện tại trên thị trường dầu mỏ" - nguồn tin này lưu ý thêm.

Trong khi đó, tại Nga, thị trường rối bời không kém.

Cả Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga đã nhanh chóng phản ứng với việc giá dầu giảm qua đêm gần 30%. Các thông báo nhanh chóng được phát đi hôm 9/3 nhằm đảm bảo tâm lý cho nhà đầu tư.

Theo đó, giới chức Moscow khẳng định, quỹ tài sản có chủ quyền Nga vẫn đủ dự trữ để bù đắp thâm hụt ngân sách trong nhiều năm, ngay cả khi giá dầu ở mức từ 25 đến 30 USD/thùng.

Quỹ tài sản quốc gia Nga có tài sản lưu động trị giá 150 tỷ USD (hơn 10 nghìn tỷ rúp) là nguồn thu từ dầu khí bổ sung, đủ để bù đắp sự thiếu hụt có thể xảy ra do giá dầu thô giảm trong 6-10 năm.

Sự bất ổn của thị trường dầu đã kéo đồng tiền quốc gia của Nga xuống cực mạnh so với đồng dollar của Mỹ và đồng euro.

Đồng rúp đã trượt giá khoảng 8%, giao dịch ở mức 74,1 đổi 1 USD sáng ngày 9/2. So với đồng euro, đồng rúp ở mức 84,4 - mức yếu nhất kể từ cuối tháng 2/2016.

Đông Phong

Thứ Ba, 10/03/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện