Giá dầu khó đoán, ông Putin nói cơ hội mới cho Nga

(Tin tức 24h) - Nga để ngỏ khả năng hợp tác với OPEC, tuyên bố tăng thêm sản lượng và lạc quan về tình hình ngành năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bình luận về sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, ông cho rằng tình hình này mang đến cơ hội cho Nga.

Gia dau kho doan, ong Putin noi co hoi moi cho Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sự biến động dầu mỏ đang mang cơ hội mới cho Nga.

Trái với các nhận định cho rằng nước Nga sẽ phải "oằn mình" chống lại các biến đổi từ thị trường dầu tác động đến kinh tế, xã hội cũng như các mục tiêu ngân sách, Tổng thống Nga bày tỏ sự lạc quan về tình hình thị trường năng lượng hiện nay.

"Tôi không chỉ hy vọng mà tin rằng Nga sẽ trải qua thời kỳ hỗn loạn này với tâm thế bình tĩnh. Hơn nữa, các ngành công nghiệp chủ chốt của Nga cũng đã có sự chuẩn bị cơ hội thoát khỏi tình huống giá dầu thấp hơn nữa" - Tổng thống Putin nhận xét.

Ông lạc quan cho rằng, cần nhìn tình hình hiện nay theo xu hướng tích cực dẫu quả thực là nó sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế Nga.

Hiện Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đã có đủ các nguồn lực để duy trì sự ổn định và nhiệm vụ chính của các cơ quan này là giảm thiểu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng trên thị trường dầu đối với những công dân Nga bình thường.

Ông Putin nhấn mạnh, Nhà nước sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo đảm sự an toàn của các khoản đầu tư quốc gia và nước ngoài tại Nga.

Tuyên bố có phần trấn an của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra trong cuộc họp với các chủ nhà băng cùng đại diện của các công ty đầu tư lớn ở Nga bao gồm: Altera Capital, RTR-Global, Almaz Capital Partners, VTB Bank, Yandex và Quỹ đầu tư trực tiếp Nga.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng tham dự cuộc họp diễn ra vào ngày 11/3.

Trước đó, trong cuộc họp do Thủ tướng Mishustin chủ trì với các quan chức và nhà đầu tư ngành năng lượng, Nga đã để ngỏ về khả năng tiếp tục hợp tác với OPEC cho một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mới. Quyết định cuối cùng chưa được đưa ra.

Tuy nhiên, CNBC dẫn các nguồn tin chưa xác định cho rằng, Moscow cũng sẽ thực hiện tăng sản lượng dầu như lời chấp nhận thách đấu với gã khổng lồ Saudi Arabia.

Cùng ngày 11/3, Bộ Năng lượng Saudi Arabia đã yêu cầu gã khổng lồ Saudi Aramco thuộc sở hữu Nhà nước nâng công suất sản xuất lên 13 triệu thùng/ngày từ mức 12 triệu thùng/ngày.

Chưa hết, Các tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) cũng hứa hẹn về khả năng tăng sản lượng dầu lên mức kỷ lục vào tháng 4 tới đây như một động thái ủng hộ Saudi Arabia tham gia vào cuộc đua giành thị phần với Nga và Mỹ.

Ước tính, nếu UAE cũng tham gia cuộc chạy đua này, lượng dầu dự kiến bổ sung cho thị trường tương đương 3,6% nguồn cung dầu toàn cầu.

Nguy cơ thừa dầu trên thị trường vào quý II và quý III năm 2020 có thể kéo tụt giá dầu xuống sâu hơn nữa.

Gia dau kho doan, ong Putin noi co hoi moi cho Nga
Saudi Arabia không "ngán" Nga, quyết giành thị trường từ tay Mỹ?

Giới phân tích dự đoán, trong cuộc tranh giành thị trường với các "ông lớn" ngành năng lượng, Mỹ có thể sẽ dừng cuộc đua trước bởi giá dầu trên thị trường sớm thấp hơn giá hòa vốn mà các giàn khoan của Mỹ chấp nhận được.

Thị trường chứng khoán đã dần hồi phục 30% hôm 10/3 sau khi mất 2.000 điểm chỉ qua một đêm nhận được tin "dữ" về hợp tác giữa Nga và OPEC bị gián đoạn. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Chính phủ Liên bang sẽ can thiệp, kích hoạt các biện pháp kinh tế mới nhằm ngăn chặn tác động kinh tế tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra đối với công dân Mỹ.

Giá dầu đã tăng trở lại trong ngày 11/3 như một phản hồi tích cực từ các biện pháp kinh tế của ông Donald Trump. Giá dầu thô Brent đã tăng 1,44 USD lên 38,66 USD/thùng, giá dầu WTI đã tăng 1,12 USD, tương đương tăng 3,3% đạt 35,48 USD/thùng.

Dù giá đang hồi phục nhưng các nhà kinh tế khẳng định giá dầu này vẫn quá thấp so với các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ.

"Giá dầu dưới 40 USD/thùng thì thật khó có thể tồn tại" - chuyên gia Thomas Tzitzouris của hãng nghiên cứu Strategas Research Partners nói với CNBC News.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, "cuộc chiến" mà Nga và OPEC đang tạo ra như một phép thử đối với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ xem khả năng họ có thể chấp nhận dầu ở mức giá nào.

Cuộc cạnh tranh tưởng như là trận chiến giành thị phần giữa Nga và Saudi Arabia song cũng có thể là một cú đấm mạnh mẽ vào ngành năng lượng Mỹ, tạo điều kiện cho hai ông lớn lao vào "xâu xé".

Hải Lâm

Thứ Năm, 12/03/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện