Giá dầu hồi phục, thỏa thuận OPEC+ phát tác dụng?

(Tin tức 24h) - Giá dầu WTI đã tăng hơn 11% ở mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua khi chốt phiên ngày 18/5 ở mức 32 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI của Mỹ tháng 6 sẽ hết hạn vào thứ 3 đang được giao dịch ở mức 32,86 USD, tăng 11,7% so với mức âm của tháng trước.

Gia dau hoi phuc, thoa thuan OPEC+ phat tac dung?
Giá dầu Mỹ hồi phục một phần do thỏa thuận cắt giảm sản lượng OPEC+.

Trong khi đó, giá dầu thô Brent cũng tăng mạnh 7,6% ở mức 34,93 USD/thùng, do các nhà sản xuất dầu mỏ của ​​OPEC + và Bắc Mỹ báo hiệu việc cắt giảm sản lượng khai thác. 

Giá dầu đã ở mức thấp kỷ lục do tồn kho cao và nhu cầu dầu thấp chưa từng thấy trên toàn thế giới. Triển vọng giá dầu tăng lên đã được dự báo từ cả tuần trước. Khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã cho thấy mức giảm tồn kho dầu thô 700.000 thùng trong tuần tính đến ngày 8/5, giảm hàng tồn kho thương mại đầu tiên trong 16 tuần.
 
Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường chính tại AvaTrade cho biết, ngày 18/5 có thể gọi là một "ngày đáng chú ý" đối với cả dầu WTI và Brent.

"Nền kinh tế toàn cầu đang mở cửa trở lại và tình trạng dư thừa dầu mỏ đã giảm bớt" - ông nói.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda cho châu Á Thái Bình Dương cho rằng, đây là kết quả của sự cắt giảm sản lượng toàn cầu và việc dần mở cửa lại các nền kinh tế.

Ông cho biết, giá dầu WTI và Brent tăng mạnh trong ngày 18/5 vì "các biện pháp kích thích của Trung Quốc, làm giảm nguồn cung và hy vọng đỉnh dịch của virus đã đi qua".

Kỳ vọng phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu cũng được tăng cường hơn nữa do các biện pháp nới lỏng cách ly ở các tiểu bang Mỹ và ở khắp các nền kinh tế lớn tại châu Âu.

Hãng phân tích năng lượng Energy Intelligence cho rằng, OPEC có thể gia hạn cắt giảm sản lượng trong suốt phần còn lại của năm. Điều này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất khác bên ngoài tổ chức thực hiện các nỗ lực cắt giảm sản lượng của họ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/05/2020 11:12

Sự Kiện