Giá cả leo thang, Mỹ tăng mua hàng Nga 50%

(Tin tức 24h) - Nhập khẩu của Mỹ từ Nga đã tăng tới 50% trong bối cảnh giá cả hàng hóa leo thang, đa phần là sản phẩm nhiên liệu và đá quý.

Xuất khẩu hàng hóa của Nga sang Mỹ đã tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ cho biết. Cơ quan này có nhiệm vụ phải thống kê dân số ít nhất là một lần mỗi thập niên và cũng là nguồn số liệu hàng đầu về dân chúng cũng như nền kinh tế Mỹ.

Gia ca leo thang, My tang mua hang Nga 50%
Mỹ đã nhập khẩu hàng hóa từ Nga tăng vọt tới 50% trong 5 tháng đầu năm. Ảnh minh họa

Theo số liệu này, xuất khẩu hàng hóa từ Nga sang Mỹ tính theo giá trị đạt 11,5 tỷ USD. Sản phẩm chủ yếu là dầu và hóa dầu, đã tăng trưởng đáng kể lên mức 78%.

Nhập khẩu nhiên liệu khoáng, dầu và hóa dầu của Mỹ đang tăng gần gấp đôi từ 3,8 tỷ USD lên 6,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.

Nhập khẩu đá và kim loại quý và bán quý của Mỹ đã tăng gần 50% từ 1,1 tỷ USD lên 1,6 tỷ USD, trong khi lượng mua phân bón của Nga tăng 35% lên 500 triệu USD. Nhập khẩu sắt thép tăng 25% lên 700 triệu USD.

Xuất khẩu phi tài nguyên từ Nga sang Mỹ cũng tăng, với doanh thu từ cua đông lạnh tăng từ 263 triệu USD lên 395 triệu USD.

Theo báo cáo từ Ngân hàng Nông nghiệp Nga hồi tháng 6/2021, xuất khẩu trứng cá muối của Nga sang Mỹ đã tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020 và đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua.

Nhu cầu đối với trứng cá muối Nga tăng mạnh nhất đã được ghi nhận ở Mỹ, quốc gia này đã trở thành nước tiêu thụ nhiều món ăn ngon nhất trong top 10 vào năm ngoái.

Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết: “Các lô hàng đến Mỹ đã tăng từ mức khiêm tốn 4 tấn được ghi nhận vào năm 2016 lên 28 tấn vào năm 2020, đánh dấu mức tăng trưởng đáng kể 640%."

Mỹ cũng mua động cơ tên lửa vũ trụ trị giá 126 triệu USD từ các nhà sản xuất nhà nước Nga.

Theo giải thích, nhập khẩu hàng hóa từ Nga tăng là do đợt tăng giá gần đây nhất trên thị trường hàng hóa toàn cầu.

Đáng chú ý hơn, số liệu thống kê từ Cục điều tra dân số Mỹ thông báo không khớp vi báo cáo số lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ được tờ báo kinh tế RBK của Nga đăng tải. Theo báo cáo này, lượng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ tính theo tiền tệ đạt 6,1 tỷ USD, đánh dấu mức tăng trưởng 26%.

RT cho biết, sự khác biệt được cho là do các phương pháp đánh giá khác nhau. Hải quan Nga thường chỉ tính toán các lô hàng trực tiếp xuất từ Nga đến Mỹ, trong khi Cục Điều tra Dân số Mỹ tính toán bao gồm tất cả các hàng hóa do Nga sản xuất nhập vào nước này.

Một phần có thể lý giải là các sản phẩm do Nga sản xuất đã "đường tránh" để vào Mỹ do các lệnh trừng phạt kinh tế có liên quan đến Nga mà Washington đã áp đặt từ năm 2014 đến nay.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra năm 2014 của Mỹ kết hợp với nhiều biện pháp của Liên minh châu Âu (EU) nhằm hạn chế hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga.

Dẫu vậy, cho đến nay, Mỹ và châu Âu đang là những nhà nhập khẩu lớn năng lượng của Nga.

Gia ca leo thang, My tang mua hang Nga 50%
Mỹ lần đầu mua khí đốt hóa lỏng từ dự án Yamal của Nga thông qua tàu chở khí Gaselys của tập đoàn Engie (Pháp).

Từ tháng 1/2018, lô hàng khí đốt hóa lỏng đầu tiên được sản xuất ở nhà máy Yamal LNG của Nga đã được chuyển đến trạm lưu trữ khí đốt Everett của Mỹ ở gần thành phố Boston, thông qua tàu chở khí Gaselys của tập đoàn Engie (Pháp).

Trong năm 2018, đã có ít nhất 3 chuyến hàng khí đốt hóa lỏng từ dự án LNG của Nga cập bến Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, các hợp đồng mua khí đốt hóa lỏng của Nga ít có khả năng trở thành xu hướng mà chỉ mang tính chất tạm thời do giá cả mặt hàng năng lượng này tăng đột biến.

Những lô hàng khí đốt hóa lỏng của Nga đã cập bến Mỹ những năm về sau cũng đều liên quan đến tình hình thời tiết khó khăn, buộc Washington nhập khẩu nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu trong nước do khó khăn trong vận chuyển nội địa.

Khộng chỉ mua hàng Nga, thậm chí Mỹ đã còn "mở cửa" cho các biện pháp cần thiết để Đức có thể mua khí đốt của Nga thông qua Nord Stream-2, đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic, cho phép Đức bơm khí đốt giá rẻ từ Nga một cách "thoải mái" mà không cần e ngại đến các khoản phí quá cảnh qua Ukraine.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 31/07/2021 08:01

Sự Kiện