Giá bitcoin điên cuồng, tỷ phú Mỹ hốt bạc

(Tin tức 24h) - Hãng Tesla của tỷ phú không gian Mỹ Elon Musk có thể đã lời 800 triệu USD nhờ mua Bitcoin và hưởng lợi từ mức tăng kỷ lục.

Đồng bitcoin sáng 20/2 tiếp tục tăng "điên cuồng", chính thức vượt mốc 55.000 USD, đưa vốn hóa thị trường lên 1.000 tỷ USD bất chấp những cảnh báo mức giá đã quá "bong bóng".

Gia bitcoin dien cuong, ty phu My hot bac
Bitcoin đang tăng ở mức chưa từng thấy.

Trên trang CoinMarketCap lúc 10h30 sáng nay (20/2), đồng tiền điện tử này đang giao dịch với mức cao kỷ lục mọi thời đại là 55.655 USD, nâng vốn hóa thị trường bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD. Như vậy, chỉ riêng trong tháng này, giá bitcoin đã tăng hơn 60%.

Theo Bloomberg, điều này cho thấy hiệu suất lợi nhuận của đồng tiền điện tử này vượt xa so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán.

Dữ liệu của Bloomberg chỉ ra từ đầu năm 2021 đến nay (tức chưa đầy 2 tháng), vốn hóa thị trường của bitcoin đã tăng hơn 450 tỷ USD lên hơn 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index, theo dõi biến động của bitcoin và 4 đồng tiền điện tử khác, cũng đã tăng gấp đôi.

Gia bitcoin dien cuong, ty phu My hot bac
Bitcoin đang tăng thẳng đứng, lên mốc kỷ lục mới 55.000 USD. Ảnh chụp từ Coinmarketcap

Các nhà đầu cơ, các công ty tài chính và các quỹ đầu tư là những nhân tố thúc đẩy đà tăng mạnh mẽ của bitcoin. Những người ủng hộ bitcoin vẫn đang tranh cãi với nhóm hoài nghi về động lực tăng trưởng của đồng tiền này.

Shane Oliver - Trưởng nhóm chiến lược đầu tư của AMP Capital Investors tại Sydney - cho rằng, tâm lý lo sợ bị bỏ lỡ (FOMO) đang bao trùm khiến nhu cầu mua vào của đồng tiền điện tử này chưa ngừng lại.

"Trong thời điểm kiếm tiền dễ dàng như bây giờ thì tâm lý này càng gia tăng và nó cũng được thúc đẩy bởi mức lãi suất thấp hiện tại" - ông Shane Oliver nói.

Ngày 8/2, gã khổng lồ trong lĩnh vực xe điện và vũ trụ là Tesla đã tuyên bố chi 1,5 tỷ USD đầu tư vào bitcoin.  Sau thông tin đó, giá Bitcoin tăng mạnh. Ngay trong ngày, giá của mỗi đồng tiền mã hóa này đã vượt qua mức 44.000 USD, phá đỉnh thiết lập trước đó 1 tháng.

Giá mỗi đồng Bitcoin tiếp tục tăng mạnh, và tới sáng 20/2 (giờ Việt Nam) đã đạt trên 56.000 USD. Khoản đầu tư này chắc chắn đã mang lại lợi nhuận lớn cho Tesla.

Theo nhà phân tích Álex Barredo, Tesla cho biết 2 dữ kiện trong văn bản gửi tới Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC). Ngoài khoản tiền 1,5 tỷ USD, họ tiết lộ chính sách đầu tư này được cập nhật vào tháng 1, tức việc mua Bitcoin có thể đã được thực hiện từ tháng 1.

Thời điểm đầu năm 2021, giá Bitcoin còn thấp hơn. Theo ông Barredo, mức giá trung bình của Bitcoin trong tháng 1 là 34.893 USD. Với số tiền 1,5 tỷ USD bỏ ra, Tesla sẽ sở hữu khoảng hơn 42.000 đồng tiền mã hóa.

Số Bitcoin này hiện tại có giá trị khoảng hơn 2,3 tỷ USD. Như vậy, khoản đầu tư của Tesla đã tăng giá trị tới 800 triệu USD chỉ trong thời gian ngắn.

CEO Tesla Elon Musk nhiều lần công khai ủng hộ Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác trong thời gian qua. Vào tháng 12, ông đăng một ảnh lên Twitter khiến nhiều người nghĩ rằng Musk sẽ mua Bitcoin. Tới cuối tháng 1, Musk lại đổi phần giới thiệu Twitter của mình thành #Bitcoin, khiến giá trị đồng tiền mã hóa này tăng 15% trong một ngày.

Hành động này bị một số chuyên gia đánh giá là đầu cơ, bơm thổi giá.

Bất chấp các quan điểm, Tesla và Elon Musk rõ ràng đã tạo nên một làn sóng đầu tư trên khắp thế giới và những đợt sóng xô chưa đừng lại.

Tuy nhiên, trước "cơn bão" mang tên bitcoin, ông Shane Olive cho rằng, giá của bitcoin có thể nhanh chóng lao dốc một khi nó "không được ưa chuộng", do quy định của các chính phủ.

Gia bitcoin dien cuong, ty phu My hot bac
Ông Biden hào hứng với bitcoin nhưng chưa thể chắc chắn với sự mở cửa đột ngột.

Ở Mỹ, dù Tổng thống Biden từng thể hiện quan điểm tích cực hơn về Bitcoin so với người tiền nhiệm Donald Trump, tương lai của bitcoin vẫn là một câu hỏi lớn.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng thẳng thắn chia sẻ quan điểm của ông về tiền điện tử, nổi tiếng với tuyên bố "không phải người yêu thích loại tiền này". Hầu hết nhân sự chính trong bộ máy của ông cũng hoài nghi bitcoin.

Nhưng gió dường như đã đổi chiều. Giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain, cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp tiền điện tử, là Kristin Smith từng nhận xét rằng ông Biden dường như sẵn sàng chấp nhận đưa bitcoin vào hệ thống tài chính chính thống và đã có dấu hiệu quan tâm bằng cách bổ nhiệm Gary Gensler vào vị trí giám sát viên kế hoạch của Phố Wall.

Nhưng ông và nhiều chuyên gia cũng đồng tình rằng, chính quyền Biden có thể cởi mở hơn với tiền ảo nhưng cũng sẽ thận trọng và nghiêm túc hơn trong việc tìm hiểu về nó. Việc bổ nhiệm Gensler là dấu hiệu tích cực cần lưu ý nhưng không có nghĩa là Mỹ sẽ đột ngột mở cửa cho tiền điện tử.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 21/02/2021 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện