Gazprom bơm khí kỷ lục cho châu Âu, bác lời chỉ trích

(Tin tức 24h) - Trưởng phòng ở Gazprom tuyên bố xuất khẩu khí đốt sang châu Âu cao lịch sử...

Thông tấn TASS mới đây dẫn lời Trưởng ban Cơ cấu Hợp đồng và Hình thành Giá cho Xuất khẩu thuộc Tập đoàn Gazprom, ông  Sergey Komlev khẳng định rằng, nguồn cung cấp khí đốt theo đường ống từ Nga đến châu Âu năm 2021 đạt mức cao lịch sử.

Gazprom bom khi ky luc cho chau Au, bac loi chi trich
Nga khẳng định đã bơm khí đốt sang châu Âu ở mức kỷ lục cho đến hiện tại.

Theo đó, Gazprom đã tăng sản lượng khí đốt hàng năm lên 18,4%.

Ông Komlev khẳng định rằng, cáo buộc Gazprom không cung cấp khí đốt cho châu Âu là vô lý.

Cụ thể, châu Âu đã tăng nhập khẩu khí đốt trong nửa đầu năm 2021 thêm 31,5 tỷ mét khối (bcm), tương đương 33%.

Ông Komlev cho hay: “Nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Gazprom đạt mức cao nhất trong lịch sử và phần lớn sự tăng trưởng của châu Âu giảm là do những người mua chính.”

Theo lời vị Trưởng ban của Gazprom, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý là những người mua hàng quan trọng nhất tại châu Âu.

Theo số liệu sơ bộ, sản lượng của Gazprom tính đến cuối tháng 7 đạt 298,2 bcm khí đốt, cao hơn 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Komlev kết luận: "Đồng thời, xuất khẩu khí đốt của công ty tăng 23,2% và nguồn cung sang các nước không thuộc SNG tăng lên 115,3 bcm.

Ví dụ, trong nửa đầu năm 2021, Đức đã tăng nhập khẩu khí đốt của Nga khoảng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 28,9 bcm, Thổ Nhĩ Kỳ - gấp 30 lần lên 14,6 bcm, Ý - tăng 14% lên 11,4 bcm.

Điều này có nghĩa là nếu tình trạng thiếu thốn năng lượng ở châu Âu thì không phải là nguồn cung của họ bị giảm đi bởi Gazprom.

Trước đó, trong khuôn khổ Đại hội kinh doanh quốc tế do Gazprom chủ trì vào tuần qua, Tổng giám đốc điều hành Gazprom Aleksei Miller cũng đã đề cập đến tình hình thị trường khí đốt ở châu Âu.

Mùa đông lạnh giá năm 2020-2021 đã tiêu thụ lượng lớn khí đốt dự trữ từ các cơ sở lưu trữ ngầm dưới lòng đất, ước tính vào khoảng 66 tỷ m3. Ngoài ra, tốc độ lưu trữ khí đốt vào các kho ngầm trong mùa hè vừa qua đã chậm hơn khoảng 3 tuần so với cùng kỳ hàng năm. Theo tính toán của Gazprom, lưu trữ khí đốt ở châu Âu hiện đang thấp hơn 22,9 tỷ m3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Miller, châu Âu sẽ bước vào mùa đông năm nay với sự thiếu hụt dự trữ trong các kho chứa khí đốt ngầm do không thể bù đắp kịp trong năm 2021. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Gas Infrastructure Europe, tính đến ngày 16/9, tỷ lệ lấp đầy tại các cơ sở lưu trữ khí đốt châu Âu đã đạt 71,26%. Nếu tiếp tục bơm khí vào kho chứa với tốc độ hiện nay, thì tỷ lệ lấp đầy sẽ đạt khoảng 80% vào đầu mùa đông. Việc không đủ nguồn khí dự trữ có thể khiến giá khí trên thị trường giao ngay tăng mạnh.

Ông Miller nhấn mạnh, tình hình thị trường ở châu Âu đang ảnh hưởng đến giá cả và giá khí ở châu Âu đã phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đó, thậm chí sẽ lập những kỷ lục mới trong tương lai gần. Trên sàn giao dịch TTF (Hà Lan), giá khí hợp đồng giao tháng 10 (15/09) đã tăng lên mức kỷ lục 963,9 USD/1000 m3, trước khi giảm xuống dưới 750 USD/1000 m3 và hiện đã quay trở lại trên mức 900 USD/1000 m3.

Trong năm 2021, Gazprom có kế hoạch xuất khẩu khoảng 183 tỷ m3 khí đốt sang các nước châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Tập đoàn có thể tăng nguồn cung ra thị trường nếu đường ống North Stream 2 sớm được EU cấp phép hoạt động.

Châu Âu vẫn là thị trường xuất khẩu khí đốt chính, nhưng quan hệ giữa Gazprom và các đối tác EU trở nên phức tạp hơn trong những năm gần đây.

Dưới áp lực của Mỹ, các cấu trúc của EU đang hành động đi ngược lại với lợi ích của các nền kinh tế phát triển nhất trong liên minh, cản trở việc gia tăng nguồn cung của Gazprom cho thị trường EU với lý do “độc lập năng lượng” khỏi Nga.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 25/09/2021 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện