Gần 300 quan sát viên giám sát bầu cử Campuchia

(Tin tức 24h) - Sáng 25/2, Campuchia tổ chức bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ 4 (2018 – 2024).

Tham gia bầu cử lần này có 4 đảng phái  chính trị gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng FUNCINPEC, đảng Thanh niên Campuchia (CYP) và đảng Đoàn kết Dân tộc Khmer (KNUP).

Riêng CPP cầm quyền đã có 11.130 nghị sỹ và ủy viên Hội đồng xã phường. Tổng cộng có 276 quan sát viên từ 12 tổ chức phi chính phủ đã tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen, đã bỏ phiếu tại phòng phiếu số 3001, thị xã Ta Khmau, tỉnh Kandal. Trong khi đó, Phó Chủ tịch CPP, Chủ tịch Thượng viện Sai Chhum, bỏ phiếu tại phòng phiếu trường trung học Bak Tuk, thủ đô Phnom Penh.

Gan 300 quan sat vien giam sat bau cu Campuchia
Thượng viện Campuchia. Ảnh: Khmer Timeskh

Thượng viện Campuchia nhiệm kỳ này sẽ có 62 ghế, tăng 1 ghế so với nhiệm kỳ trước. Trong đó 2 ghế do Quốc vương chỉ định, 2 ghế do Quốc hội giới thiệu, số còn lại do Đại cử tri bầu chọn.

Đại cử tri bao gồm các đại biểu Quốc hội và các Ủy viên hội đồng xã, phường đương chức.

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ có vào chiều 25/2 và được công bố chính thức vào ngày 3/3.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong cuộc bầu cử Thượng viện lần này, đảng CPP có triển vọng thắng cử rất cao vì có nhiều Đại cử tri hơn so với các đảng khác.

Tại cuộc bầu cử Thượng viện khóa III tổ chức vào tháng 1/2012, đảng CPP giành được 46 ghế.

Ông Tep Nitha, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia cho biết, thời gian qua Campuchia chuẩn bị tổ chức bầu cử được chu đáo, theo đúng pháp luật Campuchia và quốc tế. Cuộc bầu cử được tổ chức công bằng và minh bạch. Quy trình tổ chức bầu cử được các đảng phái chính trị  và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

An Nhiên

Chủ Nhật, 25/02/2018 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện